Category

ดูแลบ้าน

Category

ครบเครื่องเรื่องการดูแลบ้านและสวน บทความข้อมูลเคล็ดลับ สาระน่ารู้การทำความสะอาด ไอเดียแต่งบ้าน ปรับปรุงที่อยู่อาศัย DIY…เราสรรหามาไว้ให้แล้วที่นี่!

บันไดเป็นอีกหนึ่งจุดในบ้านที่เกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย ไม่ว่าจะลื่นล้ม สะดุด หรือก้าวพลาด จนทำให้คนในบ้านเจ็บตัวมานักต่อนัก ซึ่งนอกจากความระมัดระวังที่สามารถช่วยลดอุบัติเหตุตรงบันไดบ้านได้แล้ว ก็ยังมีสิ่งที่เรียกว่า “จมูกบันได” ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของบันไดที่ช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน 

เมื่อหน้าฝนมาถึง สิ่งที่ต้องเตรียมรับมืออย่างหนึ่งคือน้ำท่วม เพราะมักเกิดปัญหาน้ำท่วมขังเนื่องจากระบายน้ำไม่ทัน และถ้าน้ำมีปริมาณมากก็จะท่วมเข้ามาในบ้าน หรือถ้าหนักมากก็อาจต้องอพยพย้ายออกจากพื้นที่ทีเดียว ดังนั้นจึงต้องเตรียมป้องกันบ้าน รวมทั้งจัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นและอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม

เคล็ดการดูแลบ้านหน้าฝนย่อมต้องแตกต่างจากฤดูอื่นๆ เพราะน้ำเป็นต้นเหตุของความชื้น ตะไคร่ เชื้อรา ฝนที่ตกหนักยังก่อให้เกิดน้ำท่วมขัง ทั้งหน้าฝนเป็นช่วงที่เราอาจพบสัตว์อันไม่พึงประสงค์บุกเข้าบ้านได้มากกว่าหน้าอื่น นอกจากนี้พายุลมที่รุนแรงก็อาจทำให้ข้าวของเสียหายหรือก่อให้เกิดอันตรายได้ เราจึงต้องดูแลบ้านในหน้าฝนกันเป็นพิเศษ

งานได้คุ้มค่ากับราคา ไม่ต้องเสียเงินเสียเวลาไปกับการซ่อมแซมบ้านที่ชำรุด ดังนั้นการตรวจรับบ้านจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพื่อให้บ้านได้ปรับปรุงซ่อมแซมจนสมบูรณ์ก่อนจะรับโอนเป็นบ้านของเรา

เจ้าของบ้านต้องการจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงการดูแลรักษาด้วย ซึ่งการดูแลรักษาและตกแต่งสวนอาจเป็นเรื่องใหญ่ยุ่งยาก เพราะต้องดูแลทั้งต้นไม้ ดิน คอยกำจัดวัชพืช คอยรดน้ำ และถ้าดูแลไม่ดีสวนก็อาจจะไม่สวยดังใจหวัง  แต่ถ้ารู้วิธีการที่ถูกต้องก็จะพบว่าการดูแลสวนไม่ยากอย่างที่คิด

ยุงลายเป็นยุงที่มีขนาดปานกลาง สามารถแยกจากยุงทั่วๆ ไปได้อย่างชัดเจนจากขาที่เป็นปล้องสีดำสลับขาว จึงเรียกกันว่า “ยุงลาย” นั่นเอง มักหากินในเวลากลางวัน และวางไข่ในแหล่งน้ำขัง และต้องเป็นน้ำที่นิ่ง ไม่มีการเคลื่อนไหว รวมถึงชอบอยู่ในที่อับชื้น ไปดูกันดีกว่าว่าจะกำจัดยุงลายที่มีพฤติกรรมแบบนี้ได้อย่างไรบ้าง

บ้านหรือคอนโดที่ตกแต่งด้วยไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้ระแนง ไม้บัว พื้นไม้ คานไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ทำให้บ้านมีความสวยงามแบบคลาสสิก ดูมีสไตล์และเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย ต้องระวังปลวกที่คอยกัดแทะไม้จนเสียหาย หรือถ้าถูกปลวกคุกคามหนักเข้าก็จะมากัดกินยังหนังสือที่เราเก็บสะสมไว้ตามชั้นหนังสือ ดังนั้นจึงต้องรู้เคล็ดลับกำจัดปลวกในบ้านและคอนโดเอาไว้เพื่อรักษาไม้เอาไว้ให้คงทนนานที่สุด

มดสามารถอยู่ได้ทุกที่โดยเฉพาะในครัวที่มีอาหารของมดอยู่ด้วย แม้จะทำความสะอาดและปิดภาชนะต่างๆ ไม่ให้มีกลิ่นแล้วก็ตาม แต่ก็อาจยังมีเศษอาหารเล็กๆ หลงเหลืออยู่ หรือยังมีกลิ่นอาหารที่วางไว้บนโต๊ะกินข้าวที่สามารถดึงดูดมดได้อยู่ ดังนั้นจึงต้องมีวิธีกำจัดมดในบ้านและคอนโดกันสักหน่อยเพื่อไม่ให้มากวน

หลายๆ คนไม่อยากซื้อของมีค่าอย่างเช่น ทองคำ มาเก็บไว้ที่บ้าน หรือแม้แต่เงินสดก็ไม่อยากเก็บเอาไว้กับตัวเยอะๆ เพราะกลัวว่าจะถูกโจรขึ้นบ้านแล้วขโมยของมีค่าไปทั้งหมด ซึ่งถ้าเราก็มีวิธีเก็บของมีค่าในบ้านที่ไม่เหมือนใคร ไม่ใช่การเก็บในตู้เซฟแบบทั่วๆ ไป แต่เป็นการซ่อนเอาไว้ในที่ที่คาดไม่ถึง ต่อให้โจรขึ้นบ้านก็หาไม่เจอแน่นอน

บ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่สำคัญของสมาชิกทุกคนในครอบครัว เป็นที่พักผ่อนหลังจากวันอันเหนื่อยล้าและเป็นที่รวมตัวของทุกคนในครอบครัว แต่วันเวลาที่ผ่านไปบ้านก็ต้องอยู่ท่ามกลางแดด ลม ฝน ทำให้ดูเก่าทรุดโทรมลงไปมาก รวมไปถึงส่วนต่างๆ ของบ้านก็ค่อยๆ ชำรุดลงไปตามกาลเวลาอีกด้วย ด้วยความสำคัญของบ้านเราจึงควรดูแลรักษาให้ดี วันนี้เราจึงมี 10 เคล็ดลับในการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาดและดูใหม่อยู่เสมอ

บ้านเป็นสถานที่ที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะบ้านเป็นที่พักผ่อนที่ดีที่สุดของเรา หากบ้านสกปรกไม่เป็นระเบียบก็คงทำให้เราพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ผู้คนในปัจจุบันก็ให้ความสำคัญกับการดูแลบ้านให้เป็นระเบียบ เราจึงมี 4 เคล็ดลับในการจัดระเบียบบ้านให้น่าอยู่ โดยใช้หลักการจัดบ้านจากคุณมาริเอะ คนโดะ (Marie Kondo) นักจัดระเบียบบ้านระดับโลกที่จะช่วยให้บ้านของเราไม่รกและสะอาดอยู่เสมอ

บ้านที่มีลูกๆ หลานๆ ก็ย่อมเต็มไปด้วยของเล่นเป็นธรรมดา ไม่ว่าจะตุ๊กตา หุ่นยนต์ เลโก้ หรือของเล่นจิปาถะอื่นๆ ซึ่งเวลาเล่นทีคงเกลื่อนกระจายเต็มพื้นไปหมด ถ้าทิ้งไว้ไม่เก็บก็คงจะเผลอเหยียบจนแตกหักเสียหาย หรือเกิดอุบัติเหตุได้ แถมบ้านยังดูรกไม่น่ามอง ดังนั้นเรามีไอเดียง่ายๆ สำหรับการเก็บของเล่น เก็บตุ๊กตา ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมาฝาก

การย้ายบ้าน ย้ายหอ ถือเป็นงานใหญ่ที่แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว บางบ้านก็มีข้าวของจำนวนมากที่อาจขนไปไม่พอในรถคันเดียว และเมื่อไปถึงบ้านใหม่หรือหอใหม่ก็ไม่รู้ว่าอะไรเก็บไว้ตรงไหน จะเริ่มจัดอย่างไรดี ดังนั้นเพื่อลดความเหนื่อยและความสับสนในการจัดข้าวของ รวมทั้งช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของตอนขนย้าย เราก็มีเคล็ดลับวิธีเก็บของ ขนของย้ายบ้าน ย้ายหอด้วยตัวเองมาฝาก

หนูเป็นตัวพาหะนำโรคที่ใครก็ไม่อยากให้มาอาศัยอยู่ด้วย อีกทั้งยังสกปรก มีรูปร่างหน้าตาที่หลายคนไม่ชอบจนถึงขั้นเกลียด ดังนั้นเพื่อไม่ให้หนูบุกบ้าน ก็ต้องดูแลที่อยู่อาศัยให้สะอาดอยู่เสมอ แต่เท่านั้นอาจไม่พอ ไปดูเคล็ดลับวิธีกำจัดหนูในบ้านและคอนโดง่ายๆ ด้วยตนเองเพื่อให้หมดกังวลกันดีกว่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save