มดเป็นแมลงตัวเล็กๆ แต่สร้างความรำคาญได้มาก เพราะมีจำนวนมาก วางอาหารไว้เพียงครู่เดียวก็สามารถขึ้นมารุมกินได้ ส่วนใหญ่มักต้องทิ้งอาหารนั้นเพราะไม่สามารถขจัดมดออกไปได้ทั้งหมด หรือบางครั้งก็โดนมดกัดให้แสบๆ คันๆ ผิวอีกด้วย จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องกำจัดมดไม่ให้อยู่ในบ้านของเรา

มดสามารถอยู่ได้ทุกที่โดยเฉพาะในครัวที่มีอาหารของมดอยู่ด้วย แม้จะทำความสะอาดและปิดภาชนะต่างๆ ไม่ให้มีกลิ่นแล้วก็ตาม แต่ก็อาจยังมีเศษอาหารเล็กๆ หลงเหลืออยู่ หรือยังมีกลิ่นอาหารที่วางไว้บนโต๊ะกินข้าวที่สามารถดึงดูดมดได้อยู่ ดังนั้นจึงต้องมีวิธีกำจัดมดในบ้านและคอนโดกันสักหน่อยเพื่อไม่ให้มากวนใจเรา

เคล็ดลับวิธีกำจัดมดด้วยตัวเอง

1. ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า

นำน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากันมาผสมกัน จากนั้นใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดบริเวณที่มดเดิน หรือจะใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดบริเวณมดเดินก็ได้

2. ใช้น้ำมะนาว

การใช้น้ำมะนาวไล่มดได้ดีเพราะมดไม่ชอบกรดซิตริกในมะนาว วิธีการคือ ให้นำน้ำมะนาว 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 3 ส่วน แล้วใส่ขวดสเปรย์ ฉีดพ่นในทางที่มดเดิน หรือนำผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำแล้วไปเช็ดทางมดเดินก็ได้

3. ใช้แป้ง

แป้งเย็น หรือแป้งเด็ก มีฝุ่นที่กลบกลิ่นมดและยังมีส่วนทำให้มดหายใจไม่ออก ดังนั้นถ้านำไปโรยไว้ตามทางที่มดเดิน ก็จะทำให้มดไม่เดินมาที่บริเวณดังกล่าว

4. ใช้ชอล์ก

ชอล์กมีสารไซเพอร์เมทรินที่ทำลายระบบประสาทของมด ดังนั้นถ้าอยากไล่มดให้ได้ผลดี ให้ใช้ชอล์กไปขีดตามทางเดิน หรือขีดกันบริเวณที่ไม่ต้องการให้มดเข้าถึง ก็จะป้องกันมดได้ดีมาก

5. ใช้กากกาแฟ

กลิ่นของกากกาแฟเป็นอีกสิ่งที่มดไม่ชอบ ดังนั้นนำไปโรยไว้ตามทางเดินมด หรือวางไว้ในตู้กับข้าว โต๊ะอาหาร ก็จะทำให้มดไม่เดินผ่านบริเวณนั้น

6. ใช้น้ำมันเครื่องและขมิ้น

ข้อนี้อาจกลิ่นแรงสักหน่อย แต่ช่วยได้ดีเพราะมดก็ไม่ชอบกลิ่นฉุนของน้ำมันเครื่องเช่นกัน วิธีคือตำขมิ้นให้ละเอียด ใส่ถ้วยเล็กๆ หรือขวดน้ำตัดครึ่ง นำน้ำมันก๊าดใส่ตามลงไป แล้วราดบริเวณที่มดเดิน หรือจะนำผ้าชุบน้ำมันเครื่องพันไว้กับขาโต๊ะที่มดชอบเดินขึ้นไป อย่างโต๊ะกับข้าว ตู้กับข้าว ก็ได้เช่นกัน

เคล็ดลับวิธีกำจัดมดในบ้านและคอนโดข้างต้นเป็นวิธีง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตนเอง และยังไม่จำเป็นต้องฆ่ามดอีกด้วย เพียงไล่ไปเท่านั้น เท่านี้ก็จะหมดปัญหากวนใจที่มีมดโผล่มาในชามอาหาร หรือโดนมดไต่ขึ้นตัวแล้วกัดเข้าให้จนแสบผิวไปหมด

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save