การทำความสะอาดของที่นอนและหมอนเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเราใช้เวลาถึง 1 ใน 3 ไปกับการพักผ่อน ซึ่งปัญหาผิว อย่างสิว หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบหายใจอย่างภูมิแพ้ มีปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากความสกปรกของที่นอน ดังนั้นควรดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอเพื่อสุขนามัยที่ดี และเมื่อที่นอนสะอาด ไม่มีกลิ่นอับ หรือคราบสกปรก ก็จะทำให้เราพักผ่อนได้อย่างสบายใจ

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดที่นอนและหมอน

1. ดับกลิ่นบนที่นอน

ถอดผ้าปูที่นอนออก ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ชอบ โรยบนที่นอนให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก โดยดูดให้ครบทุกซอกทุกมุมเพื่อนำฝุ่นออกมาด้วย

2. ขจัดคราบเลอะทั่วๆ ไป

ใช้น้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่าเล็กน้อยผสมกันให้ได้เนื้อโฟมป้ายลงบนคราบเปื้อน ใช้แปรงขัดคราบให้หลุดออก ทิ้งให้แห้งแล้วเช็ดออก

3. ขจัดรอยคราบเลือด

มีหลายวิธีด้วยกัน ขั้นแรกลองใช้แปรงสีฟันเก่าจุ่มน้ำผสมสบู่แล้วขัดเบาๆ ที่รอยคราบ ถ้ายังไม่หมดจด ให้เทไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงบนคราบแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น หรือจะใช้น้ำอุ่นผสมเกลือที่ช่วยสลายคราบเลือด ผสมแล้วนำมาใส่ขวดสเปรย์ฉีดบริเวณคราบแล้วเช็ดออก

4. ขจัดรอยปัสสาวะ

สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กๆ ย่อมต้องเจอปัญหานี้ วิธีขจัดคราบปัสสาวะทำได้โดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำยาล้างจานให้เหนียวข้น นำไปป้ายบนคราบ รอจนแห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำผสมผงซักฟอง ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงจึงดูดฝุ่นทำความสะอาดออก

5. ขจัดคราบบุหรี่

ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเย็น ใช้แปรงสีฟันจุ่มแล้วขัดบนคราบ ทิ้งไว้ 30 นาทีค่อยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออก

6. ขจัดคราบน้ำหวาน

ใช้น้ำส้มสายชูใส่ขวดสเปรย์ฉีดลงบนผ้า จากนั้นใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์ซับเบาๆ

7. ขจัดเชื้อราบนที่นอน

การฆ่าเชื้อราบนที่นอนต้องนำไปตากแดด ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาด แล้วใช้ฟองน้ำชุบแอลกอฮอลล์และน้ำอุ่นซับลงบนจุดที่เป็นคราบเชื้อรา

8. ขจัดเชื้อราบนหมอน

นำไปแช่น้ำร้อนในถังซักผ้า แล้วผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และน้ำส้มสายชูเทลงไป  ทิ้งไว้สักพักก่อนตามด้วยใช้เบกกิ้งโซดาแทนผงซักฟอก เปิดเครื่องซักผ้าให้ปั่นตามปกติ

9. ขจัดคราบเหลืองบนหมอน

นำหมอนไปแช่น้ำร้อนในถังซักผ้า จากนั้นนำผงซักฟอก ผงล้างจาน ผงบอแรกซ์ผสมกันแล้วเทลงไปแช่ต่อประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วจึงซักตามปกติ

10. คลุมที่นอนด้วยผ้าปูไวนิล

ผ้าปูไวนิลนอกจากช่วยป้องกันฝุ่นแล้ว เส้นใยโพลีเอสเตอร์ยังช่วยป้องกันสิ่งสกปรกอีกด้วย

จะเห็นได้ว่ามีเคล็ดลับมากมายในการขจัดคราบต่างๆ บนที่นอนและหมอนให้สวยเหมือนใหม่ อย่างไรก็ตามควรรักษาความสะอาดบนที่นอนโดยไม่นำอาหารหรือเครื่องดื่มมารับประทานเพราะถ้าหกแล้วจะทำให้ที่นอนเลอะเทอะได้ง่าย และควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนกับปลอกหมอนอย่างน้อยทุก 1 เดือน

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save