ท่อตันเป็นปัญหากวนใจเวลาจะใช้อ่างล้างหน้า ซิงค์ล้างจาน เพราะทำให้ไม่สามารถล้างมือ หรือล้างภาชนะต่างๆ ได้ จนต้องไปใช้น้ำจากก๊อกหรือฝักบัวอื่นๆ หรืออาจจะต้องปล่อยทิ้งไว้เพราะยากต่อการล้าง โดยเฉพาะจานชาม จนเกิดเป็นสิ่งสกปรกสะสม ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และอาจมีสัตว์ไม่ได้รับเชิญอย่างหนู และแมลงสาบมาเยือน ซึ่งปัญหาท่อตันมักเกิดจากเศษอาหาร คราบไขมัน คราบสบู่ที่ตกค้างภายในท่อ ซึ่งหลายคนไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไรนอกจากตามช่างมาช่วย แต่ที่จริงแล้วมีเคล็ดลับวิธีแก้ท่อตัน ท่อน้ำ อ่างล้างหน้า ซิงค์ล้างจาน ที่สามารถทำง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง

เคล็ดลับวิธีการแก้ท่อตัน

1. ใช้เบกกิ้งโซดา

พ่อบ้านแม่บ้านทุกคนควรจะมีเบกกิ้งโซดาติดบ้านเอาไว้ เพราะเจ้าผงสีขาวๆ ตัวนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกสถานการณ์ ใช้ประกอบอาหารก็ดี ใช้ทำความสะอาดก็ได้ เท่านั้นยังไม่พอ ยังแก้ปัญหาท่อตันได้ด้วย วิธีก็ไม่ยาก เพียงผสมน้ำก่อนเทลงในท่อตัน หรือถ้าอยากให้ได้ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สามารถทำตามวิธีต่อไปนี้

  • ผสมน้ำส้มสายชูประมาณครึ่งถ้วยตวง แล้วเทลงท่อ ทิ้งไว้สักพักจึงเทน้ำร้อนตามลงไป
  • ผสมเกลือประมาณครึ่งถ้วยตวง เทลงท่อแล้วทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นเทน้ำร้อนตามลงไป

2. ใช้โซดาไฟ

โซดาไฟสามารถละลายคราบไขมัน คราบสบู่ โดยจะทำให้เกิดความร้อนภายในท่อ ดังนั้นการจะใช้โซดาไฟแก้ปัญหาท่ออุดตันต้องเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้ครบ คือ ถุงมือยาง แว่นป้องกันดวงตา และหน้ากากอนามัย ส่วนวิธีใช้โซดาไฟต้องผสมน้ำเย็นประมาณ 3 ส่วน 4 แกลลอน โซดาไฟ 3 ถ้วยตวง ใช้ไม้คนให้โซดาไฟละลายแล้วค่อยๆ เทลงไปในท่อตอนที่มีน้ำน้อยที่สุด ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นค่อยเทน้ำเดือดตามลงไปเพื่อชำระล้างโซดาไฟให้หมด

3. ใช้น้ำยาล้างจาน

ใช้น้ำยาล้างจานประมาณ 1 ส่วน 4 ถ้วยตวง เทลงไปในท่อ น้ำยาล้างจานมีฤทธิ์ช่วยขจัดคราบไขมันให้หลุดออก จากนั้นเทน้ำเดือดตามลงไป

4. ใช้แท่งเอนไซม์แก้ท่อตัน

แท่งเอนไซม์เป็นตัวช่วยแก้ปัญหาท่อตันโดยเฉพาะ หาซื้อได้ตามห้างร้านทั่วไปหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ แนะนำให้เลือกชนิดที่ไม่ทำลายผิวของท่อน้ำ วิธีใช้คือหย่อนลงในท่อแล้วทิ้งไว้ 1 คืน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4. ใช้งูเหล็กหรือเชือกเหล็ก

ใครที่ไม่อยากยุ่งกับสารเคมี หรืออยากแก้ปัญหาท่อตันได้เร็วทันใจ แนะนำให้ใช้งูเหล็ก หรือเชือกเหล็ก ที่มีลักษณะเป็นเส้นเหล็กที่ขดเป็นวง วิธีใช้คือใส่ลงไปในท่อแล้วหมุนไปมาเพื่อดักจับสิ่งอุดตัน ซึ่งงูเหล็กมีหลายขนาดหลายไซส์ ควรวัดไซส์ให้ดีๆ ก่อนเลือกซื้อด้วย

5. ใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว

ใช้น้ำยาฟอกผ้าขาวประมาณ 1 ถ้วยตวง เทลงไปในท่อ ปล่อยทิ้งไว้เพียง 10 นาที เปิดน้ำลงไปในท่อ รอจนน้ำลดระดับลง แปลว่าสิ่งอุดตันที่เกาะท่ออยู่ได้หลุดออกไปแล้ว

6. ใช้น้ำหมักชีวภาพ

ถ้าอยากใช้สารเคมีแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แนะนำให้ใช้น้ำหมักชีวภาพ เพราะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและย่อยสลายขยะได้เป็นอย่างดีเนื่องจากมีความเป็นกรดสูง ใช้งานง่าย เพียงเทลงไปในท่อทิ้งไว้ 10 นาที แต่ระหว่างใช้ให้ระวังเรื่องกลิ่นที่ฉุนด้วย

เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ท่อน้ำบ้านคุณสะอาด ปราศจากสิ่งตกค้าง แต่ทางที่ดีควรป้องกันท่อไม่ให้อุดตันแต่แรก โดยใช้ตะแกรงที่ปิดฝาท่อ ระวังไม่เทเศษอาหารลงไปบ่อยๆ และตรวจสอบท่ออยู่เสมอว่ามีตรงไหนที่แตกหรือรั่วหรือไม่

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save