เมื่อเกิดปัญหาส้วมตัน ราดไม่ลง ชักโครกตัน กดน้ำไม่ลง คงเป็นเรื่องหนักอกหนักใจมากทีเดียว เพราะทั้งทำให้เกิดภาพที่ไม่น่ามอง กลิ่นไม่พึงประสงค์ จะใช้ห้องน้ำก็ไม่ได้ หลายคนคงคิดว่าต้องตามช่างมาช่วยกู้สถานการณ์เท่านั้น แต่ถ้าช่างเกิดไม่ว่าง มาช้า ไม่ทันกับการใช้งาน ก็สามารถหาตัวช่วยที่หาซื้อได้ไม่ยากตามซูเปอร์มาร์เก็ต มาใช้ในการแก้ปัญหาส้วมตันได้

เคล็ดลับวิธีการแก้ส้วมตัน ชักโครกตัน

1. ใช้ที่ปั๊มส้วม

ตัวช่วยเบสิกในการแก้ปัญหาส้วมตัน หาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต วิธีใช้คือใช้ด้านที่เป็นยางทรงกลมปั๊มลงไปในส้วม กดแล้วปล่อยซ้ำๆ น้ำในชักโครกก็จะค่อยๆ ไหลลงไป และทำให้สิ่งอุดตันไหลลงท่อทั้งหมด แต่ใช้ได้ในกรณีที่ส้วมอุดตันไม่มากเท่านั้น

2. ใช้โซดาไฟ

โซดาไฟหรือโซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้นเวลาจะใช้งานต้องใช้อุปกรณ์ป้องกัน คือ หน้ากากอนามัย แว่นป้องกันดวงตา และถุงมือยาง โดยนำโซดาไฟละลายน้ำ ใช้ไม้คนให้เข้ากัน นำไปเทลงส้วม ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วเทน้ำร้อนตามลงไป กดชักโครกซ้ำอีกครั้ง

3. ใช้น้ำยาขจัดท่อตัน

น้ำยานี้หาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต เพียงแต่ก่อนใช้งานต้องป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัย แว่นตา และถุงมือยางด้วย วิธีใช้ให้เทลงไปในส้วมทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วราดน้ำตาม

4. ใช้น้ำยาล้างจาน

กรณีที่ส้วมอุดตันไม่หนักมาก สามารถเทน้ำยาล้างจานที่มีฤทธิ์เป็นกรดลงไปในส้วมได้ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จะทำให้สิ่งอุดตันค่อยๆ อ่อนตัว จากนั้นค่อยๆ เทน้ำร้อนตามลงไปเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกไปตามท่อให้หมด

5. ใช้งูเหล็กหรือเชือกเหล็ก

งูเหล็กหรือเชือกเหล็กเป็นอุปกรณ์ช่างอย่างหนึ่ง มีลักษณะเป็นเส้นลวดยาวขดเป็นวงกลม การแก้ปัญหาส้วมตันทำได้โดยการหย่อนงูเหล็กลงไปในคอห่านให้ลึกที่สุด แล้วหมุนไปมาเพื่อคว้านสิ่งอุดตันออก จากนั้นราดน้ำตามลงไป

ส้วมตันเกิดจากของเสียอุดตันตามท่อ ทำให้ของเสียไม่สามารถไหลลงไปได้ตามปกติ โดยมักเกิดจากของเสียที่มีความแข็ง มีขนาดใหญ่ ทำให้ไม่สามารถไหลไปตามท่อได้ ซึ่งไม่ว่าจะส้วมรุ่นไหน เมื่อใช้ไปนานๆ ก็เกิดปัญหานี้ได้ ดังนั้นการรู้เคล็ดลับแก้ปัญหาส้วมตันก็จะช่วยให้แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save