การทำความสะอาดบ้านนับเป็นเรื่องใหญ่ของใครหลายคน เพราะใช้เวลาและแรงกายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านหลังใหญ่ที่มีหลายห้อง ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว กว่าจะทำความสะอาดครบก็เล่นเอาเหนื่อยทีเดียว ซึ่งหลายๆ ครั้งเราก็หลงลืมการทำความสะอาดบริเวณเพดานบ้านไป ทำให้มีเจ้าหยากไย่มาเกาะอยู่

หยากไย่คือใยแมงมุมที่ติดอยู่บนเพดานสูงๆ บางครั้งอาจปรากฏอยู่ตามกำแพง ขอบประตู หน้าต่าง หรือซอกมุมเล็กๆ ซึ่งถ้าไม่ได้ทำความสะอาดบ้านเป็นเวลานานๆ ก็จะเกิดหยากไย่เต็มไปหมดจนทำให้เหมือนกับเป็นบ้านร้าง ดังนั้นต้องหมั่นทำความสะอาดหยากไย่อยู่เสมอ และกำจัดแมงมุมไม่ให้กลับมาทำรังได้อีก

เคล็ดลับวิธีป้องกันและทำความสะอาดหยากไย่

การทำความสะอาดหยากไย่โดยพื้นฐานแล้ว ขั้นแรกต้องสวมถุงมือ หมวก แว่นตา และหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่น นำผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ให้เรียบร้อย แล้วใช้ไม้กวาดหยากไย่กวาดเพดานบริเวณที่มีหยากไย่ รวมทั้งซอกมุมต่างๆ ที่เป็นที่อยู่ของแมงมุม จากนั้นจึงทำความสะอาดไล่จากด้านบนลงมา ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้อาจจะกำจัดหยากไย่ได้ไม่หมดจด หรือแมงมุมอาจย้อนมาทำรังใหม่ได้อีก ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการไล่หยากไย่ให้หายไปอย่างถาวร

1. ใช้น้ำส้มสายชู

นำน้ำส้มสายชูผสมน้ำใส่ขวดสเปรย์ ฉีดบริเวณฝ้าและผนัง ก็จะสามารถป้องกันแมงมุมได้

2. ใช้เปปเปอร์มินต์

หากไม่ชอบกลิ่นน้ำส้มสายชู หรือไม่สามารถฉีดน้ำส้มสายชูลงบนวอลเปเปอร์ได้ ให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปบเปอร์มินต์ผสมน้ำใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดตามจุดต่างๆ

3. ใช้เกาลัด

นำเกาลัดไปวางตามจุดต่างๆ ในบ้าน ก็จะสามารถไล่แมงมุมไปได้

4. ใช้ผลไม้ตระกูลส้ม

เช่น ส้ม มะนาว โดยนำเปลือกไปทาตามบริเวณต่างๆ ของบ้าน และบริเวณซอกมุมที่แมงมุมมักอาศัยอยู่ หรือจะใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้มก็ใช้ได้เหมือนกัน

5. ใช้ถุงน่อง

หลายคนอาจงงว่าถุงน่องใช้กำจัดแมงมุมได้อย่างไร การใช้ถุงน่องนั้นเป็นเคล็ดลับในการทำความสะอาดอย่างหนึ่ง โดยนำถุงน่องชุบน้ำบิดหมาด สวมกับไม้กวาด จากนั้นใช้ปัดทำความสะอาดเพดาน ฝุ่นจะติดมากับถุงน่อง ทำให้มีการกระจายฝุ่นน้อยลง และทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

6. ปิดรูขนาดเล็ก

รูที่เป็นรอยแตกร้าว หรือช่องแคบระหว่างเฟอร์นิเจอร์และกำแพง เป็นแหล่งอยู่อาศัยของแมงมุม ดังนั้นจึงควรหาอะไรมาปิด หรือปรับเปลี่ยนการวางเฟอร์นิเจอร์

อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดหยากไย่บนเพดานหรือกำแพง ต้องดูด้วยว่ากำแพงมีลักษณะแบบไหน เช่น กำแพงทาสี วอลเปเปอร์เคลือบไวนิล หรือวอลเปเปอร์ที่ไม่สามารถเช็ดถูได้ เพราะไม่อย่างนั้นการใช้สารบางอย่างทำความสะอาดอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ อย่างน้ำส้มสายชูก็ไม่เหมาะกับวอลเปเปอร์ที่ไม่สามารถเช็ดถูได้

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save