แมลงสาบจัดเป็นแมลงตัวร้ายภายในบ้าน เพราะนอกจากรูปลักษณ์ที่หลายๆ คนเห็นแล้วร้องยี้แล้ว ยังเป็นตัวพาหะนำโรคต่างๆ รวมทั้งมีสารก่อภูมิแพ้ด้วย การกำจัดแมลสาบให้หมดไปจากบ้านจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไปดูเคล็ดลับวิธีกำจัดแมลงสาบในบ้านและคอนโดแบบง่ายๆ ด้วยตนเองกันดีกว่า

เคล็ดลับวิธีกำจัดแมลงสาบด้วยตัวเอง

1. ทำความสะอาดห้องครัวให้เรียบร้อย

วิธีนี้เป็นการป้องกันแมลงสาบที่ง่ายที่สุด เพื่อไม่ให้แมลงสาบมาทำรังในบ้าน โดยต้องทำความสะอาดห้องครัวให้เรียบร้อยหลังใช้ เก็บภาชนะในตู้ให้มิดชิด รวมถึงถังขยะก็ควรมีฝาปิดไม่ให้แมลงสาบมาหาอาหารได้

2. โรยผงกรดบอริก

กรดบอริกจะช่วยฆ่าแมลงสาบได้ โดยนำไปโรยบริเวณที่มีความอับชื้นซึ่งแมลงสาบชอบอาศัยอยู่ เมื่อแมลงสาบตายแล้วให้รีบทำความสะอาดเพื่อไม่ให้ผงปลิวไปตามส่วนต่างๆ ในบ้านหรือคอนโด

3. วางยาในอาหาร

วิธีนี้ต้องไม่มีสัตว์เลี้ยงและเด็กอยู่ในบ้าน โดยนำยาเบื่อแมลงสาบผสมในอาหาร ใส่ถาดหรือกล่องพลาสติกไว้บริเวณที่แมลงสาบอาศัยอยู่หรือชอบออกมาหาอาหาร เช่น ในครัว เมื่อแมลงสาบกินแล้วก็จะตายอยู่ในถาดนั้น ให้นำไปทิ้งให้เรียบร้อย

4. ใช้สเปรย์น้ำมันสะเดา

นำน้ำมันสะเดาสกัดสำเร็จรูปผสมกับน้ำเปล่า ใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดบริเวณที่แมลงสาบชอบออกมาหาอาหาร หรือนำใส่ถ้วยเล็กๆ วางบริเวณดังกล่าวก็ได้ผลเช่นกัน

5. ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาปรับผ้านุ่มมีกลิ่นที่รุนแรง ซึ่งแมลงสาบจะไม่สามารถหายใจได้ วิธีการกำจัดแมลงสาบโดยน้ำยาปรับผ้านุ่มให้นำน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ฝา ผสมกับน้ำเปล่าครึ่งถ้วยตวง ใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปพ่นบริเวณที่แมลงสาบชอบอาศัยอยู่ได้เลย

เคล็ดลับวิธีกำจัดแมลงสาบในบ้านและคอนโดข้างต้นเป็นวิธีง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตนเอง ว่ากันว่าถ้าพบแมลงสาบ 1 ตัวในบ้าน แปลว่ายังมีอีกเป็นรัง ดังนั้นควรรีบกำจัดให้เร็วที่สุด แต่ทางที่ดีควรดูแลบ้านให้สะอาด เก็บภาชนะต่างๆ ให้มิดชิดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้มีแหล่งอาหารของแมลงสาบและไม่หลงเหลือบริเวณที่แมลงสาบสามารถทำรังได้นั่นเอง

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save