การทำอาหารรับประทานเองในบ้าน ทำให้วางใจได้ว่าจะได้รับประทานอาหารที่ใหม่ สด สะอาด เพราะลงมือทำเองทุกขั้นตอน บางครั้งก็ได้สานสัมพันธ์กับคนในครอบครัวจากการช่วยกันทำอาหารและรับประทานอาหารร่วมกัน แต่บางบ้านก็ไม่ค่อยชอบทำอาหารในครัวนักเพราะอากาศในครัวไม่ถ่ายเทเท่าที่ครัว ซึ่งเครื่องดูดควันเป็นเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับครัวที่ไม่มีระบบระบายอากาศ เพราะช่วยดูดควันและกลิ่นให้ออกไปด้านนอก ทั้งนี้ก็จะมีคราบน้ำมันเกาะติดอยู่ที่เครื่องตลอด ถ้าปล่อยไว้นานเกินไปก็อาจทำให้การทำงานของเครื่องดูดควันเป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงควรทำความสะอาดเครื่องดูดควันอยู่เสมอ โดยมีเคล็ดลับแนะนำดังต่อไปนี้

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

1. ทำความสะอาดเครื่องดูดควันหลังใช้ทุกครั้ง

โดยใช้น้ำผสมสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสมกับวัสดุของเครื่อง ซึ่งการทำความสะอาดต้องทำหลังจากเครื่องเย็นลงแล้ว นำผ้าชุบน้ำสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดแล้วเช็ดที่ตัวเครื่อง ตามด้วยผ้าสะอาดเช็ดให้เรียบร้อย

2. ใช้น้ำยาล้างจานล้างตะแกรง

ดึงตะแกรงออกมาทำความสะอาดเหมือนการล้างจานตามปกติได้เลย เพียงแต่ต้องหมั่นล้างอยู่บ่อยๆ

3. ใช้น้ำร้อนผสมสบู่แช่ตะแกรง

ถ้ามีคราบมันมากบนตะแกรง ให้แช่ด้วยน้ำร้อนผสมสบู่และน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนจะขัดคราบสกปรกออก

4. ใช้โซดาไฟผสมน้ำ

ถ้าตะแกรงมีคราบมันฝังแน่นมาก ให้ใช้โซดาไฟผสมน้ำแบบเจือจาง โดยระหว่างการทำต้องใส่ถุงมือ รวมถึงแว่นตาและหน้ากากเพื่อป้องกันอันตรายด้วย นำโซดาไฟผสมน้ำมาล้างตะแกรง จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าจนมั่นใจว่าไม่มีสารเคมีหลงเหลือ

5. ใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดพัดลม

ใช้ผ้าชุบน้ำยาล้างจานเช็ดทำความสะอาดพัดลม แล้วค่อยใช้ผ้าเปียกน้ำเปล่าเช็ดตามอีกครั้งจนสะอาดเรียบร้อย

6. น้ำยาล้างจานทำความสะอาดมอเตอร์ดูดควัน

เนื่องจากมอเตอร์ดูดควันไม่สามารถถอดออกมาได้โดยง่าย ใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่มชุบน้ำยาล้างจานแล้วเช็ดทำความสะอาด ก่อนจะใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำเปล่าให้เปียกหมดเช็ดตามอีกสองสามครั้ง

อย่างไรก็ตาม เครื่องดูดควันมีพื้นผิววัสดุที่แตกต่างกัน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องดูดควันที่เหมาะก็เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นควรทดสอบในพื้นที่เล็กๆ ก่อนทำความสะอาด หรืออ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนเสมอ

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save