เคยหรือเปล่ากับปัญหา ล้างจานอย่างไรก็ล้างไม่สะอาดเสียที แถมยังเปลืองน้ำยาล้างจานด้วย เท่านั้นไม่พอ ยิ่งใช้น้ำยาล้างจานมาก การล้างให้สะอาดหมดจดไร้สารตกค้างก็ยิ่งใช้เวลามากขึ้นอีก การล้างจานจึงกลายเป็นงานบ้านที่หลายๆ คนไม่อยากทำ แต่แท้จริงแล้วนั่นเป็นเพราะการล้างจานไม่ถูกวิธีนั่นเอง ทำให้คราบสกปรก คราบมัน หายไปได้ยาก ถ้าเราล้างได้ถูกหลัก ก็จะล้างได้ง่าย สะอาด รวดเร็ว แถมประหยัดน้ำยาล้างจาน ไปดูกันดีกว่าว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง

เคล็ดลับวิธีล้างจานให้สะอาด

1. แยกจานชามให้เรียบร้อย

ก่อนจะเริ่มต้นล้างจาน การแยกจานชามที่กองพะเนินจะทำให้งานง่ายขึ้น โดยแยกประเภทของภาชนะ ทั้งจาน ชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ ไว้คนละกอง ก็จะทำให้การทำงานง่ายขึ้น

2. ล้างคราบหนักออกก่อน

คราบสกปรกที่ติดแห้งกรังเป็นคราบที่ล้างออกยาก ควรล้างน้ำให้คราบค่อยๆ หลุดออกก่อน หรือถ้าไม่หลุดให้แช่น้ำจนกว่าคราบสกปรกจะอ่อนตัวแล้วง่ายต่อการล้าง

3. ล้างแก้วก่อนจานชาม

แก้วน้ำเป็นสิ่งที่มีคราบสกปรกน้อยกว่าจานชาม ดังนั้นควรล้างแก้วน้ำก่อนเป็นอันดับแรก เพราะถ้าล้างแก้วน้ำหลังล้างจานชาม คราบสกปรกที่ติดที่ฟองน้ำหรือสกอตไบต์ก็อาจมาติดแก้วได้ ทำให้ต้องเสียเวลาล้างนานกว่าเดิม รวมถึงอาจมีกลิ่นคาวติดแก้วด้วย

4. ล้างแก้วแล้วต่อด้วยการล้างช้อนส้อม

ช้อนส้อมเป็นสิ่งที่ควรล้างเป็นอันดับสอง ไม่ใช่เพราะว่ามีคราบสกปรกน้อยกว่าจานชาม แต่เพราะช้อนส้อมมีโอกาสติดคราบสกปรกได้มากกว่า โดยเฉพาะส้อมที่มักมีคราบอาหารติดตามร่อง ดังนั้นควรล้างช้อนส้อมให้สะอาดเกลี้ยงเกลาก่อนไปล้างจานชาม

5. ไล่จากสกปรกน้อยไปมาก

หลักการเดียวกันกับการล้างแก้วน้ำก่อนเพื่อไม่ให้คราบสกปรกของอาหารมาติดแก้ว เราก็ต้องเริ่มล้างจานชามใบที่สกปรกน้อยที่สุดก่อน เพื่อไม่ให้ต้องเสียเวลาล้างมากกว่าเดิม

6. ล้างคราบนม เนย ชีส และแป้งด้วยน้ำเย็น

นม เนย ชีส และแป้ง ห้ามแช่น้ำร้อน หรือใช้น้ำอุ่นล้าง เพราะจะยิ่งทำให้เหนียวข้นเข้าไปอีก ต้องใช้น้ำเย็นล้างทำความสะอาดพร้อมกับน้ำยาล้างจานตามปกติ

7. นำหม้อหรือกระทะที่มีรอยดำแช่น้ำเย็น

หม้อหรือกระทะที่ก้นไหม้ดำ ให้นำไปแช่น้ำเย็นที่ผสมเกลือประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อถึงเวลาให้นำหม้อและกระทะใส่น้ำ ต้มน้ำให้เดือด เทน้ำทิ้ง จากนั้นล้างตามปกติ หรืออาจใช้น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาผสมน้ำเพื่อช่วยให้ล้างง่ายขึ้น

8. ล้างเครื่องปั่นด้วยการใส่น้ำและน้ำยาล้างจาน

การล้วงมือเข้าไปล้างภายในเครื่องปั่นที่มีใบมีดอยู่ เสี่ยงต่ออันตรายได้ วิธีล้างที่ปลอดภัยและสะอาดก็แค่ใส่น้ำและน้ำยาล้างจานลงไป เปิดให้เครื่องทำงาน จากนั้นเทน้ำออก แล้วใช้น้ำสะอาดล้างให้สะอาดอีกรอบ

เมื่อนำเคล็ดลับข้างต้นไปลองปฏิบัติตาม จะพบว่าการล้างจานง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ซึ่งคงจะช่วยลดความขี้เกียจในการล้างจานลงไปได้เยอะ เพราะล้างแล้วไม่เหนื่อยเท่าเดิม เร็วขึ้น และประหยัดน้ำและน้ำยาล้างจานมากขึ้นด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save