เมื่อใช้งานห้องน้ำไปนานๆ เป็นเรื่องปกติที่จะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น เพราะท่อระบายน้ำไม่ใช่ส่วนที่เราทำความสะอาดกันอยู่บ่อยๆ จึงเกิดปัญหาอุดตัน และเกิดกลิ่นขึ้นได้ โดยสิ่งอุดตันในท่อระบายน้ำก็คือคราบไขมันจากสบู่ เส้นผมที่อุดตันสะสม  แม้เราจะล้างทำความสะอาดห้องน้ำอยู่บ่อยๆ ก็อาจไม่ช่วย ซึ่งวิธีดับกลิ่นเหม็นจากท่อระบายน้ำในห้องน้ำนั้นมีอยู่หลายวิธีที่ได้ผล

เคล็ดลับวิธีดับกลิ่นเหม็นจากท่อน้ำทิ้ง

1. ใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

เบกกิ้งโซดาเป็นผงสีขาวๆ ที่สามารถใช้ประกอบอาหารหรือทำความสะอาดก็ได้ ถือว่าเป็นวัตถุดิบสามัญประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ทีเดียว การใช้เบกกิ้งโซดาดับกลิ่นท่อระบายน้ำก็ง่ายมาก โดยนำเบกกิ้งโซดาโรยลงในท่อ ตามด้วยน้ำส้มสายชู รอประมาณ 15 นาทีแล้วเทน้ำเดือดตามลงไป ซึ่งทั้งเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูจะช่วยสลายเศษอาหารและเส้นผม ทำให้ท่อระบายน้ำไม่อุดตัน กลิ่นท่อจึงหายไป

2. ใช้โซดาไฟ

ถ้าเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูไม่เพียงพอ หรือไม่เร็วทันใจ การใช้โซดาไฟอาจตอบโจทย์มากกว่า ซึ่งโซดาไฟหรือโซเดียมไฮดรอกไซด์มีฤทธิ์เป็นด่าง จะช่วยสลายคราบอุดตันในท่อได้อย่างดี แต่การใช้ต้องระวังมากเพราะทำให้เกิดอันตรายต่อผิวและดวงตาได้ จึงต้องสวมใส่ถุงมือยาง หน้ากากอนามัย และแว่นป้องกันดวงตาระหว่างใช้งาน โดยนำโซดาไฟผสมน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เทลงไปในท่อ ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงล้างท่อด้วยน้ำสะอาดตามเพื่อไม่ให้โซดาไฟตกค้าง

3. ใช้EM

EM หรือผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ สามารถขอได้ฟรีตามศูนย์วิจัยการเกษตร หรือถ้าจะซื้อก็มีราคาไม่แพง ประมาณ 40 บาทต่อลิตร นำ EM ประมาณ 2-4 ลิตรเทลงท่อน้ำติดต่อกันทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งจะช่วยสลายคราบและไขมันอุดตันภายในท่อได้ เพียงแต่ EM เองก็มีกลิ่นฉุนเช่นกัน ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นฉุนอาจต้องหลีกเลี่ยงไปใช้วิธีอื่น

4. ใช้เกลือ

เกลือมีคุณสมบัติช่วยลดการเติบโตของแบคทีเรียได้ การใช้งานก็ไม่ยากเพียงนำเกลือผสมน้ำให้ได้น้ำเกลือเข้มข้นแล้วราดลงไปที่ท่อระบายน้ำ แต่วิธีนี้ควรใช้กับท่อที่ไม่ได้มีคราบอุดตันมาก ก็จะช่วยขจัดกลิ่นเหม็นได้

เพียงทำตามวิธีใดวิธีหนึ่งข้างต้น กลิ่นท่อระบายน้ำที่เหม็นอับไม่พึงประสงค์ก็จะอันตรธานหายไป แต่การจะเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่งก็ควรพิจารณาความยาวของท่อระบายน้ำ รวมถึงสิ่งที่อุดตันอยู่ในท่อว่ามากน้อยเพียงไหน ถ้าท่ออุดตันมากแล้วเลือกใช้เกลือก็อาจจะไม่ได้ผล การเลือกโซดาไฟหรือเบกกิ้งโซดาอาจจะได้ผลกว่า

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save