เตาแก๊สเป็นส่วนหนึ่งในครัวที่ทำความสะอาดยากเพราะคราบไขมัน และคราบอาหารที่มักจะฝังแน่น การทำความสะอาดเตาแก๊สโดยทั่วไปมักเป็นการใช้ผ้าสะอาดเช็ดหลังจากเพิ่งใช้งานและเตาแก๊สยังอุ่นๆ อยู่เพราะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า แต่บางทีก็ยังไม่สะอาดหมดจด หรือยังมีคราบหลงเหลืออยู่ จึงต้องมีเคล็ดลับในการทำความสะอาด

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดเตาแก๊ส

1. ใช้เบกกิ้งโซดา

  • เรียกได้ว่าเป็นของคู่บ้านคู่ครัวทีเดียว เพราะใช้ทำอาหารแล้วยังนำมาทำความสะอาดได้ด้วย วิธีการมี 2 แบบ คือ แบบแรกคือนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดแล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงไป นำไปเช็ดทำความสะอาดที่เตาแก๊สไม่ว่าจะที่หัวเตาหรือแผงปุ่ม
  • แบบที่สองคือโรยเบกกิ้งโซดาลงเบนเตาเลย แล้วบีบมะนาวตาม ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจากนั้นจึงเช็ดออกให้สะอาด

2. ใช้น้ำส้มสายชู

วัตถุดิบอย่างน้ำส้มสายชูก็เป็นของเอนกประสงค์ไม่แพ้เบกกิ้งโซดา วิธีทำความสะอาดเตาด้วยน้ำส้มสายชูเหมาะกับเตาไฟฟ้า ให้นำผ้าชุบน้ำส้มสายชูเช็ดคราบ โรยเบกกิ้งโซดาตามลงไป แลวนำผ้าขนหนูชุบน้ำร้อนบิดหมาดคลุมทับ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วเช็ดออก หากมีรอยไหม้ให้นำมีดโกนมาปาดออกเบาๆ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดออกอีกครั้ง

3. ใช้น้ำสบู่

วิธีนี้เหมาะกับการทำความสะอาดคราบเหนียว โดยโรยเบกกิ้งโซดาลงที่บริเวณหัวเตาก่อน จากนั้นนำสบู่เหลว 1-2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำร้อน ใส่ถุงมือป้องกันความร้อนแล้วนำผ้าขนหนูมาชุบน้ำที่ผสมไว้ บิดหมาดนำไปคลุมผงเบกกิ้งโซดาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีถึงครึ่งชั่วโมง คอยพรมน้ำที่ผสมไว้หากเห็นว่าผ้าแห้งก่อนเวลา เมื่อครบเวลาให้ใช้ผ้ากวาดเบกกิ้งโซดาออกมาแล้วเช็ดทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ

4. ใช้น้ำมันมะพร้าว

นำน้ำมันมะพร้าวผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมันมะพร้าวในอัตราส่วน 2:1 ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมสามารถเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปประมาร 2-3 หยด คนให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อสครับ แล้วนำไปขัดที่หัวเตา

5. ใช้แอมโมเนีย

การใช้แอมโมเนียเป็นวิธีที่ไม่เปลืองแรงเพราะคราบสกปรกจะหลุดออกง่ายมาก วิธีการคือนำทิชชูเนื้อหนาคลุมเตาแก๊สแล้วพรมแอมโมเนียลงไปให้ชุ่ม ทิ้งไว้ 1 คืน โดยอย่าลืมเปิดช่องระบายอากาศเพราะกลิ่นแอมโมเนียจะฉุนมาก เมื่อครบ 1 คืนแล้วให้เช้ดทำความสะอาดแอมโมเนียให้หมดจดก่อนใช้งาน

6. ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ถ้ามีคราบสกปรกฝังลึกจริงๆ การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์นับเป็นไม้ตายที่ช่วยขจัดคราบ โดยผสมเบกกิ้งโซดากับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จนได้เนื้อสครับเข้มข้น ใช้ทิชชูหนาชุบแล้วขัดถูเน้นบริเวณคราบหนักจนกว่าจะหลุดออกหมด ถ้ายังเหลืออยู่ให้พอกเนื้อสครับทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

การทำความสะอาดเตาแก๊สให้สะอาดอยู่เสมอ เป็นการรักษาสุขนามัยในครัวที่ดีอีกทางหนึ่ง เพราะคราบอาหาร คราบน้ำมันที่ติดและฝังอยู่ เมื่อหมักหมมนานเกินไปอาจก่อให้เกิดเชื้อโรค เวลาทำอาหารก็ไม่สะอาดเท่าที่ควร และอาจส่งผลให้เราไม่ค่อยอยากทำอาหารในครัวที่บ้าน ซึ่งการซื้ออาหารนอกบ้านมากินก็อาจเป็นตัวการทำลายสุขภาพ เพราะไม่รู้ว่าสด สะอาด ถูกสุขอนามัยแค่ไหน

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save