การทำความสะอาดพื้นที่เป็นกระเบื้อง บางทีต่อให้ขัดถูเท่าไหร่ก็อาจรู้สึกว่าไม่สะอาดขึ้นสักที สาเหตุเพราะคราบดำๆ ตามร่องยาแนวนั่นเอง ร่องยาแนวคือร่องเล็กๆ ระหว่างแผ่นกระเบื้อง อาจมีความกว้างไม่เท่ากันแล้วแต่ประเภทของกระเบื้อง แต่ก็เป็นร่องเล็กๆ ที่สิ่งสกปรกไปเกาะติดอุดตันได้ง่าย และการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำอาจทำความสะอาดได้ไม่หมดเนื่องจากคราบสกปรกฝังอยู่ในร่องกระเบื้อง จึงต้องมีเคล็ดลับในการขจัดคราบตามร่องยาแนวโดยเฉพาะเพื่อความสะอาดที่หมดจด

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดร่องยาแนวกระเบื้อง

1. ใช้น้ำส้มสายชู

ถ้ากระเบื้องที่ต้องการทำความสะอาดร่องยาแนวเป็นหินอ่อนและหินแกรนิต ห้ามใช้น้ำส้มสายชูเด็ดขาดเพราะกระเบื้องเหล่านี้แพ้กรด จะทำให้เกิดการกัดกร่อนได้ แต่ถ้าเป็นกระเบื้องทั่วไป วิธีทำความสะอาดร่องยาแนวด้วยน้ำส้มสายชูคือ นำน้ำส้มสายชู 2 ส่วน ผสมน้ำเปล่า 1 ส่วน นำไปใส่ขวดสเปรย์ฉีดตามร่องยาแนวทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นใช้ฟองน้ำซับออก หรือจะใช้แปรงสีฟันขนแข็งชุบน้ำส้มสายชูแล้วขัดร่องยาแนวเลยก็ได้ ส่วนการดูดสารตกค้างจากน้ำส้มสายชูให้หมดให้นำเบกกิ้งโซดาโรยแล้วใช้แปรงขัดออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

2. ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย วิธีการคือใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ¼ ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา นำมาคนให้เข้ากัน แล้วขัดร่องยาแนว รับรองว่ารอยดำจะหลุดหายไปอย่างแน่นอน

3. ใช้ผงซักฟอก

สิ่งที่ต้องเตรียมคือ ถุงมือ แว่นตา เบกกิ้งโซดา ¾ ถ้วยตวง น้ำยาซักผ้า ¼ ถ้วยตวง แปรงสีฟัน ผ้าหนาๆ โดยใส่ถุงมือและแว่นตาก่อนจะลงมือนำเบกกิ้งโซดากับน้ำยาซักผ้ามาผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อสครับ จากนั้นนำไปป้ายตามร่องยาแนวทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนใช้แปรงสีฟันขัดและทิ้งไว้อีก 10 นาทีค่อยเช็ดออกให้สะอาด

4. ใช้เบกกิ้งโซดา

นำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำเล็กน้อยให้เป็นเนื้อครีม แล้วป้ายตรงร่องยาแนว ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นใช้แปรงขัดและทิ้งไว้อีกประมาณ 15 นาทีค่อยเช็ดออกให้สะอาด

5. ใช้ผงฟอกผ้าขาว

ผงฟอกผ้าขาวสามารถทำความสะอาดร่องยาแนวของกระเบื้องได้ทุกชนิดแม้แต่หินอ่อน วิธีการคือนำผงฟอกผ้าขาวผสมน้ำอุ่นใส่ในขวดสเปรย์ จากนั้นพ่นตามร่องยาแนว ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง ใช้แปรงขัดให้สะอาดและทิ้งไว้อีกครึ่งชั่วโมง ปิดท้ายด้วยการล้างออกให้สะอาด

6. ใช้แอมโมเนีย

ใช้แอมโมเนีย ¼ ถ้วยตวง ผสมกับเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1/8 ถ้วยตวง และน้ำอุ่นประมาณ 3 ถ้วยตวง เมื่อคนผสมให้เข้ากันแล้วนำใส่ขวดสเปรย์ ฉีดตามร่องยาแนวแล้วใช้แปรงขัดร่องยาแนวให้สะอาด ปิดท้ายด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดคราบสกปรกออก

7. ใช้แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เหมาะกับรอยดำเป็นจุดๆ บนร่องยาแนว วิธีการคือนำแอลกอฮอล์ใส่ขวดสเปรย์พ่นตรงจุดที่มีคราบ ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

8. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่องยาแนว

สำหรับคนที่ไม่อยากยุ่งยาก ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่องยาแนวโดยเฉพาะออกจำหน่ายหลายยี่ห้อ สามารถเลือกได้ตามใจชอบ วิธีทำความสะอาดคือเทไปตามร่องยาแนว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีจากนั้นใช้ฟองน้ำเช็ดคราบออกให้สะอาด

การทำความสะอาดร่องยาแนวตามพื้นกระเบื้องควรทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อไม่ให้คราบสกปรกฝังแน่นตามร่องกระเบื้องมากเกินไปจนทำความสะอาดได้ยาก ใช้เวลาและแรงมากกว่าเดิม อีกทั้งยังดูไม่สวยงามน่ามอง รวมทั้งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีกด้วย

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save