ค่าไฟฟ้าเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เพราะเราจำเป็นต้องใช้หลอดไฟในตอนกลางคืน รวมถึงการชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ไปจนถึงการทำอาหาร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่อากาศร้อนก็จะทำให้ค่าไฟยิ่งพุ่งสูงเพราะใช้ทั้งพัดลมและเครื่องปรับอากาศในการคลายร้อน ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายรายเดือน การลดค่าไฟก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะมีหลากหลายวิธีในการประหยัดไฟง่ายๆ ใครก็ทำได้ และยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งยังลดการปล่อยมลพิษ ทำให้โลกไม่ร้อนอีกด้วย

7 วิธีประหยัดไฟในบ้าน

1. ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน

การปิดสวิตซ์ไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวยังทำให้กระแสไฟฟ้าไหลวนในเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ ดังนั้นควรถอดปลั๊กเพื่อให้เป็นการตัดกระแสไฟฟ้าทั้งหมด

2. ใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนส์

หลอดไฟชนิดนี้ช่วยให้ประหยัดไฟได้มากกว่าหลอดไฟประเภทอื่นๆ ถึง 75% ดังนั้นแม้หลอดไฟฟลูออเรสเซนส์จะมีราคาแพง แต่ก็คุ้มค่ามากกว่า

3. ซักรีดครั้งละมากๆ

การใช้เครื่องซักผ้า และการใช้เตารีดแต่ละครั้งกินไฟมาก ดังนั้นควรจะรวบรวมเสื้อผ้าที่ต้องการซักและรีดไว้ทีเดียว เพื่อให้การเปิดใช้เครื่องซักผ้าและเตารีดคุ้มค่าไฟที่สุด

4. เคลียร์ของในตู้เย็น

บางคนเก็บของไว้ในตู้เย็นเยอะมาก แม้แต่อาหารที่หมดอายุแล้วก็ไม่นำออกมาทิ้ง ซึ่งการที่ตู้เย็นบรรจุของจำนวนมากจะทำให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้น และกินไฟมากขึ้น ดังนั้นควรเคลียร์ของในตู้เย็นอยู่เสมอ

5. ใช้เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวเปิดปิดไฟ

การประหยัดไฟง่ายๆ คือการปิดไฟทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน แต่บางครั้งก็อาจหลงลืมไปบ้าง ดังนั้นการเลือกใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเพื่อเปิดปิดไฟ จะช่วยประหยัดไฟได้มากทีเดียว

6. ปลูกต้นไม้รอบบ้านเพื่อให้บ้านร่มรื่น

การที่มีต้นไม้ล้อมรอบบ้านจะช่วยเพิ่มความร่มเงา ทำให้บ้านมีความชุ่มชื้น อากาศเย็นขึ้น ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก เป็นการช่วยลดใช้แอร์ได้ทางอ้อม จึงช่วยลดค่าไฟฟ้าจากการใช้แอร์ได้

7. ทำความสะอาดแผ่นกรองแอร์บ่อยๆ

นอกจากลดใช้แอร์แล้ว  วิธีที่ช่วยประหยัดไฟอีกอย่างคือการล้างแผ่นกรองแอร์ (ฟิลเตอร์แอร์) เพราะถ้าไม่ทำความสะอาดบ่อยๆ แอร์ก็จะทำงานหนักและกินไฟ อีกทั้งเกิดฝุ่นและเชื้อโรคสะสมอีกด้วย

ถ้าลองทำตามวิธีประหยัดไฟข้างต้นแล้วคงเห็นได้ว่าค่าไฟลดลงไม่น้อยทีเดียว อย่างไรก็ตาม บางจุดในบ้านก็ไม่ควรลดใช้ไฟฟ้า เช่น ไฟหน้าบ้านที่เปิดตอนกลางคืน เพื่อให้สามารถสอดส่องรอบบ้านได้อย่างปลอดภัย และเป็นสัญญาณบอกว่ามีคนอยู่ในบ้าน ก็อาจช่วยป้องกันขโมยขึ้นบ้านได้อีกทางหนึ่ง

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save