บ้านที่ไม่มีสวนก็คงเหมือนเมืองที่ไม่มีต้นไม้ ไม่มีมุมพักผ่อนหย่อนใจ และมุมพักสายตา ดังนั้นการออกแบบสวนให้ตรงตามที่เจ้าของบ้านต้องการจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงการดูแลรักษาด้วย ซึ่งการดูแลรักษาและตกแต่งสวนอาจเป็นเรื่องใหญ่ยุ่งยาก เพราะต้องดูแลทั้งต้นไม้ ดิน คอยกำจัดวัชพืช คอยรดน้ำ และถ้าดูแลไม่ดีสวนก็อาจจะไม่สวยดังใจหวัง  แต่ถ้ารู้วิธีการที่ถูกต้องก็จะพบว่าการดูแลสวนไม่ยากอย่างที่คิด ว่าแล้วก็ไปดู 10 เคล็ดลับในการดูแลรักษาและตกแต่งสวนกันเลยดีกว่า

เคล็ดลับในการดูแลรักษาและตกแต่งสวน

อุปกรณ์ทำสวน

1. รู้จักเครื่องมือและเลือกใช้ให้เหมาะสม

อุปกรณ์ทำสวนมีหลายอย่าง เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น พลั่ว คราด กระบวยรดน้ำ กรรไกรตัดแต่งกิ่ง ซึ่งควรมีอุปกรณ์เหล่านี้เตรียมไว้ และต้องรู้จักวิธีเก็บรักษาเพื่อให้พร้อมสำหรับการใช้งาน

2. รดน้ำต้นไม้ช่วงเช้าตรู่

ช่วงเช้าตรู่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะเป็นการป้องกันต้นไม้ขาดน้ำในช่วงกลางวันที่แดดแรงแล้วต้นไม้จะคายน้ำออกมามาก การรดน้ำในช่วงเช้าตรู่จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์

3. รู้จักเลือกใช้ปุ๋ย

เช่นเดียวกับการที่เราต้องรู้จักเครื่องมือในการทำสวน เราก็ต้องรู้จักปุ๋ยแต่ละชนิดว่าเหมาะสมกับต้นไม้หรือดินแบบไหน ถึงจะบำรุงต้นไม้ได้ถูกต้องเหมาะสม

4. หมั่นพรวนดิน

การดูแลต้นไม้นั้นแน่นอนว่าแค่ใส่ปุ๋ยย่อมไม่พอ ต้องพรวนดินบ่อยๆ ด้วยเพื่อให้ดินร่วนซุยเหมาะแก่การดูดซับน้ำของต้นไม้ ถ้าดินแข็งเกินไปอาจทำให้ต้นไม้ดูดซับน้ำได้ยาก เจริญเติบโตได้ช้า

5. คลุมหน้าดิน

การปลูกต้นไม้คลุมหน้าดินจะช่วยให้ดินมีความชุ่มชื้น ลดการกัดเซาะของหน้าดิน และลดการเจริญเติบโตของวัชพืช

ทำสวน

6. ปลูกพืชล้มลุก

พืชล้มลุกเป็นพืชที่ต้องปลูกให้ถูกช่วงเวลา โดยจะมีอายุอยู่เพียงช่วงสั้นๆ แต่จะช่วยให้สวนมีความชุ่มชื้น สวยงาม

7. ปลูกไม้พุ่ม

สวนที่มีเพียงไม้ยืนต้นหรือหญ้าอย่างเดียวอาจให้ความรู้สึกร่มรื่นไม่เท่ากับสวนที่มีไม้พุ่มด้วย เพราะจะได้มีต้นไม้ที่มีความสูงในระดับที่ลดหลั่นกันไป สร้างความสวยงามมากขึ้นไม่น้อยทีเดียว

8. รู้จักตัดเล็มต้นไม้

การจัดสวนไม่ใช่การนำต้นไม้มาปลูกแล้วจบ ต้องคอยดูแลและตัดแต่งกิ่งไม้ด้วย เพื่อไม่ให้มีกิ่งที่รกรุงรังเกินไป ทั้งนี้ยังช่วยให้มีแสงลอดลงมายังต้นไม้ที่อยู่ด้านล่าง ให้เจริญเติบโตได้เท่าๆ กันด้วย

ตัดหญ้า

9. หมั่นตัดหญ้าสม่ำเสมอ

ควรตัดหญ้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้สนามหญ้าในสวนยาวรกรุงรัง กลายเป็นแหล่งที่อยู่ของงู สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ โดยการตัดหญ้าต้องตัดให้เหลือความสูงประมาณ 1 นิ้ว

10. สร้างรั้วป้องกันสัตว์เลี้ยง

ถ้าที่บ้านมีสัตว์เลี้ยงควรสร้างรั้วแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปขุดหรือคุ้ยเขี่ยสวนจนต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ตาย รวมทั้งป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปกินพืชที่อาจมีพิษอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เคล็ดลับการดูแลรักษาและตกแต่งสวนเหล่านี้เป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้รู้วิธีในการดูแลสวนขั้นต้นเท่านั้น ซึ่งต้นไม้แต่ละชนิดต้องการการดูแลรักษาที่แตกต่างกันไป เช่น ต้องการน้ำมาก น้ำน้อย ต้องการแดดแรง แดดอ่อน เป็นต้น การดูแลสวนจึงทุ่มเทและใส่ใจ แต่ก็ไม่ยากเกินไปถ้าค่อยๆ ศึกษาและเรียนรู้ไป เราก็จะได้สวนที่สวยงามสมดังใจในที่สุด

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save