บ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่สำคัญของสมาชิกทุกคนในครอบครัว เป็นที่พักผ่อนหลังจากวันอันเหนื่อยล้าและเป็นที่รวมตัวของทุกคนในครอบครัว แต่วันเวลาที่ผ่านไปบ้านก็ต้องอยู่ท่ามกลางแดด ลม ฝน ทำให้ดูเก่าทรุดโทรมลงไปมาก รวมไปถึงส่วนต่างๆ ของบ้านก็ค่อยๆ ชำรุดลงไปตามกาลเวลาอีกด้วย ด้วยความสำคัญของบ้านเราจึงควรดูแลรักษาให้ดี วันนี้เราจึงมี 10 เคล็ดลับในการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาดและดูใหม่อยู่เสมอ

เคล็ดลับวิธีดูแลบ้านให้น่าอยู่

1. ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ

จุดเริ่มต้นของบ้านที่น่าอยู่ คือ ความสะอาด หมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำเพื่อกำจัดฝุ่น สิ่งสกปรก ที่อาจเป็นสาเหตุเชื้อโรคต่างๆ และเพื่อสุขภาพกายและสุขภายใจที่ดีของทุกคนในครอบครัว โดยเริ่มต้นจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง และอย่าลืมทำความสะอาดรายละเอียดเล็กๆ ภายในบ้านด้วย เช่น รีโมททีวี ลูกบิดประตู รวมไปถึงนำเครื่องนอนอย่างหมอน ที่นอน ไปตากแดดเพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย ที่สำคัญควรใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีคุณภาพซึ่งจะช่วยให้ทำความสะอาดบ้านได้ง่ายและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

บทความเพิ่มเติม

2. ทำความสะอาดร่องยาแนว

ร่องยาแนวในห้องน้ำเป็นจุดที่มีสิ่งสกปรกเกาะติดได้ง่ายมาก เพราะต้องเจอความเปียกชื้นแทบทั้งวันซึ่งสิ่งสกปรกเกาะติดเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำดูทรุดโทรมลงไปมาก วิธีทำความสะอาดง่ายๆ คือใช้น้ำยาล้างห้องน้ำเทให้ทั่วพื้นแล้วทิ้งไปสักพักจากนั้นใช้แปรงขัดตามร่องแล้วใช้น้ำฉีดให้เกลี้ยง นอกจากนี้อย่าลืมใส่ถุงมือขณะทำความสะอาดด้วยเพื่อป้องกันน้ำยาล้างห้องน้ำกัดผิวหนัง     

บทความเพิ่มเติม

3. อย่าปล่อยให้มีหยากไย่เกาะ

บ้านที่มีหยากไย่เกาะตามเพดาน ฝ้าและกำแพงคงดูเก่า ไม่น่ามองเหมือนอยู่ในหนังสยองขวัญเป็นแน่ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดปัดกวาดหยากไย่ออกจากบริเวณบ้านและใช้สเปรย์ไล่แมงมุมหรือปิดทางเข้าบ้านให้สนิทเพื่อป้องกันแมงมุมเข้าบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้บ้านน่าอยู่อยู่เสมอแล้ว

บทความเพิ่มเติม

4. อย่าลืมทำความสะอาดโคมไฟ หลอดไฟ

โคมไฟและหลอดไฟ เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในบ้านที่หลายคนมักมองข้ามในเรื่องการทำความสะอาด แต่จริงๆ แล้วโคมไฟและหลอดไฟนั้นมีฝุ่นเกาะไม่น้อยกว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นเลย ควรนำมาเช็ดทำความสะอาด โดยอย่าลืมปิดไฟก่อนทำความสะอาดและไม่ควรให้หลอดไฟเปียกเพื่อป้องกันไฟช็อต

5. หลังคา เพดาน ฝ้า อย่าให้รั่วซึม

ปัญหาหลังคา เพดาน ฝ้า รั่วซึมนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝน แถมยังสร้างความเสียหายให้บ้านได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนเข้าหน้าฝนควรจะตรวจสอบว่าหลังคามีการรั่วซึมหรือไม่ โดยสังเกตได้จากรอยตะไคร่น้ำ มีคราบน้ำตามเพดานหรือฝ้า หากพบเจอความผิดปกติควรรีบปูกระเบื้องมุมหลังคาหรือเปลี่ยนเพดานและฝ้าโดยด่วน

หลังคาบ้าน

6. เช็กระบบไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย

ระบบไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟหรือสายไฟเพราะหากชำรุดหรือเสียหายก็อาจทำให้เกิดอันตราย เช่น ไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจรไปจนถึงไฟไหม้ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ควรหมั่นตรวจเช็กหรือสังเกตความผิดปกติของเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือระบบไฟฟ้าภายในบ้านเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น

7. ระบบประปาอย่าละเลย

วิธีสังเกตปัญหาน้ำรั่วที่ง่ายที่สุดคือ การสังเกตค่าน้ำว่าเพิ่มมากขึ้นจนผิดปกติหรือไม่ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของน้ำรั่วก็เป็นได้ ควรตรวจสอบข้อต่อท่อ ว่ามีการรั่ว หลุด ซึม หากพบปัญหาที่ตรงไหนก็ควรรีบแจ้งช่างให้มาซ่อมแซมในทันที นอกจากนี้ไม่ควรทิ้งขยะลงในท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันท่ออุดตันอีกด้วย

8. อย่าปล่อยให้สีทาบ้านดูหมอง

สีทาบ้านเป็นเหมือนประตูด่านหน้าที่ใครมาถึงก็จะเห็นก่อนเป็นอย่างแรก จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้บ้านดูใหม่และน่าอยู่ ควรสำรวจดูว่าผนังบ้านมีสีหมองลง ผนังหลุดร่อน หรือมีจุดไหนที่มีรอยแตกร้าวหรือไม่ หากมีก็ควรแก้ไขเพื่อให้บ้านมีสีสันสดใสดูใหม่อยู่เสมอ

9. ป้องกันบ้านจากปลวก

“ปลวก” ปัญหาใหญ่ที่หลายบ้านมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างบ้านไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ถือเป็นอาหารอันน่าเอร็ดอร่อยของปลวกทั้งสิ้น ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกทีบ้านของเราก็กลายเป็นผุยผงเสียแล้ว ควรหมั่นตรวจสอบบ้านอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะจุดที่เป็นซอกหลืบ มืดและอับชื้น เพื่อป้องกันปลวกบุกบ้านก่อนจะสายเกินแก้

บทความเพิ่มเติม

10. ตัดแต่งต้นไม้ในสวนบ้าง

บ้านสวยย่อมคู่กับสวนสวย หากตัวบ้านดูใหม่ แต่สวนรกร้างมีหญ้าขึ้นเต็ม หรือมีต้นไม่ยื่นเกะกะก็คงจะดูไม่ดีแน่ๆ บ้านที่มีพื้นที่สวนควรดูแลต้นไม้ ตัดกิ่ง ตัดหญ้า ให้ดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ นอกจากช่วยสวยงามแล้วก็ยังป้องกันสัตว์พิษไม่พึงประสงค์ เช่น งู ตะขาบ เข้ามาอาศัยอยู่ร่วมกับเราในบ้านด้วย

บทความเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม 10 เคล็ดลับในการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาดและดูใหม่อยู่เสมอนี้ เป็นสิ่งที่ควรทำให้สม่ำเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ ภายในบ้านที่กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ต้องซ่อมกันในระยะยาว ทำให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้หากบ้านดูดีน่าอยู่แล้วก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพกายสุขภาพใจของทุกคนในครอบครัวได้อีกด้วย

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save