บ้านเป็นสถานที่ที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะบ้านเป็นที่พักผ่อนที่ดีที่สุดของเรา หากบ้านสกปรกไม่เป็นระเบียบก็คงทำให้เราพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ผู้คนในปัจจุบันก็ให้ความสำคัญกับการดูแลบ้านให้เป็นระเบียบ เราจึงมี 4 เคล็ดลับในการจัดระเบียบบ้านให้น่าอยู่ โดยใช้หลักการจัดบ้านจากคุณมาริเอะ คนโดะ (Marie Kondo) นักจัดระเบียบบ้านระดับโลกที่จะช่วยให้บ้านของเราไม่รกและสะอาดอยู่เสมอ

เคล็ดลับวิธีจัดระเบียบบ้านให้น่าอยู่

1. แบ่งประเภทสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องการดูแลบ้านให้น่าอยู่อยู่เสมอ คือ การจัดการของในบ้าน เพราะโดยปกติบ้านของเรามักมีของต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ตุ๊กตา หนังสือ ของสะสม ของขวัญต่างๆ ที่ได้รับมาแล้วไม่เคยนำไปใช้งาน รวมไปถึงสิ่งของเครื่องใช้ในวัยเด็กหรือของที่นำกลับมาจากการไปอยู่หอพักสมัยเรียน จนเราอาจจะไม่รู้ตัวว่าในบ้านมีของเหล่านี้อยู่เป็นจำนวนมากและกว่าจะรู้ตัวบ้านก็เต็มไปด้วยของที่ไม่ได้ใช้มากมาย ทำให้บริเวณบ้านไม่น่าอยู่และอาจจะตามมาด้วยกลิ่นไม่พึงประสงค์และแมลงชนิดต่างๆ ทำให้บ้านดูเก่าไม่น่าอยู่

ด้วยสาเหตุนี้เองการแบ่งประเภทของที่จะเก็บให้เป็นระบบจึงช่วยให้เราจัดบ้านได้ง่ายมากยิ่งขึ้น สำหรับการจัดของตามเคล็ดลับของคุณมาริเอะ คนโดะ เราควรจัดลำดับความสำคัญ ได้แก่ เสื้อผ้า หนังสือ เอกสาร เครื่องใช้อื่นๆ และสิ่งของที่มีคุณค่าต่อความทรงจำ ตามลำดับ ซึ่งการจัดลำดับความสำคัญแบบนี้จะช่วยให้เราแยกประเภทต่างๆ ภายในบ้านได้ง่ายขึ้นโดยไม่จำกัดว่าต้องจัดห้องไหนก่อนหลังนั่นเอง

2. เรียนรู้ที่จะ “จุดประกายความสุข” จากของที่จะทิ้ง

หลังจากการแยกประเภทสิ่งของแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือ การจุดประกายความสุขจากของที่จะทิ้ง หรือ สปาร์คจอย (Spark Joy) เป็นหนึ่งในหลักการสำคัญของการเก็บของแบบ “คนมาริ (KonMari)” ที่คุณมาริเอะ คนโดะคิดค้นขึ้น ที่จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าสิ่งไหนจะทิ้งสิ่งไหนจะเก็บไว้ โดยทฤษฎีของคุณมาริเอะคือ สิ่งของที่เราถือแล้วรู้สึกสปาร์คจอยก็ควรเก็บไว้ สิ่งไหนที่ไม่สปาร์คจอยแล้วเราก็ควรจะทิ้งไป

หากยังไม่เข้าใจความสปาร์คจอยให้ลองสังเกตด้วยการถามตัวเองง่ายๆ ว่า เราถือของสิ่งนั้นแล้วรู้สึกมีความสุขหรือไม่หรือรู้สึกอบอุ่นหัวใจเมื่อเห็นของสิ่งนั้นหรือไม่ คำถามเหล่านี้จะช่วยให้เราตัดสินใจง่ายขึ้นว่าของชิ้นไหนควรจะอยู่ในบ้านของเราต่อไป อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำคือควรหลีกเลี่ยงการเก็บของที่ใช้พื้นที่เป็นจำนวนมาก วิธีนี้จะช่วยให้เราคัดแยกของที่จะเก็บได้ง่ายขึ้น

ชั้นวางหนังสือ

3. ยอมรับและปล่อยวาง

ปัญหาสำคัญที่ทำให้เราไม่เคยทิ้งของได้สำเร็จเลยจริงๆ คือ เราทำใจที่จะทิ้งของต่างๆ ในบ้านไม่ได้ เพราะไม่ว่าของชิ้นไหนก็มีคุณค่าทางจิตใจหรือมีประโยชน์ไปเสียหมด ตัวอย่างที่ง่ายที่สุดคือหนังสือเก่าเก็บที่วางให้ฝุ่นเกาะในบ้าน ข้อนี้คุณมาริเอะได้แนะนำให้เราถามตัวเองว่าเราจะได้ประโยชน์จากหนังสือเล่มใดบ้าง หากเราคิดว่าเล่มไหนที่มีประโยชน์ใช้เป็นความรู้ได้ตลอดก็ควรเก็บไว้ หากเล่มไหนไม่ได้ใช้ก็ควรนำไปบริจาคหรือมอบให้ผู้ที่จะได้ใช้ประโยชน์ต่อไปจะดีกว่า โดยวิธีนี้ยังใช้ได้กับสิ่งของทุกประเภทอีกด้วย

4. จัดการกับเอกสารต่างๆ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้บ้านดูสะอาดและใหม่อยู่เสมอ คือ การจัดเอกสารที่อาจจะมีเยอะมากโดยที่เราไม่รู้ตัว แต่รู้ตัวอีกทีในบ้านก็มีแต่เอกสาร หนังสือ กระจายอยู่เต็มบ้าน ทำให้บ้านดูรกและไม่น่าอยู่ โดยเราสามารถแบ่งเอกสารเป็นประเภทต่าง ๆ ดังนี้

  • เอกสารที่ต้องได้รับการตอบกลับ เป็นประเภทเอกสารที่ต้องใช้งานหรือตอบกลับ เช่น บิลชำระค่าบริการ
  • เอกสารสำคัญ เป็นเอกสารข้อมูลต่างๆ ที่ต้องเก็บไว้ให้ดี เช่น เอกสารทางราชการ สัญญาต่าง ๆ
  • เอกสารหรือหนังสือทั่วไป เช่น นิตยสาร สมุดจดบันทึก

ทั้ง 4 เคล็ดลับในการจัดระเบียบบ้านให้น่าอยู่ เป็นวิธีการจัดระเบียบของในบ้านที่ทำได้ไม่ยาก ช่วยให้เราได้แบ่งปันของที่ไม่ได้ใช้งานแล้วให้กับผู้ที่ได้ใช้ประโยชน์จริงๆ และยังเป็นการสร้างระเบียบวินัยในตัวเอง ช่วยให้บ้านของเราเป็นสถานที่พักผ่อนที่น่าอยู่มากที่สุด

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save