คนที่มีอาการไอจาม หอบหืด มีผื่นคันตามผิวหนัง สาเหตุหนึ่งอาจจะเป็นเพราะสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในห้องนอนอย่าง ไรฝุ่น เพราะเป็นสัตว์ที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นต้องดูแลและทำความสะอาดบ้านให้ดี เพื่อกำจัดไรฝุ่น ไม่ให้อาศัยอยู่ในบ้านของเรา

ไรฝุ่นคืออะไร? ทำให้เกิดภูมิแพ้ได้อย่างไร?

ไรฝุ่น เป็นสัตว์ประเภทแมง มี 8 ขา คล้ายแมงมุม เห็บ หมัด มีขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น อาหารของไรฝุ่นคือเซลล์ผิวหนังของคนและสัตว์เลี้ยงที่หลุดออกมา รวมถึงใยผ้าและขนสัตว์ ตัวไรฝุ่นชอบอาศัยในที่อุ่น ชื้น เต็มไปด้วยฝุ่น เช่น หมอน ที่นอน พรม ไรฝุ่นมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้ หอบหืด ทำให้มีอาการไอจาม หรือมีผื่นคันที่ผิวหนัง

คนที่เป็นภูมิแพ้ไรฝุ่นจะมีปฏิกิริยาไวต่อโปรตีนของตัวไรฝุ่นที่ตายแล้ว และมูลของไรฝุ่น เมื่อร่างกายสูดดมหรือสัมผัสก็จะสร้างภูมิต้านทาน ซึ่งมีสารเคมีชื่อ ฮีสตามีน ทำให้เกิดอาการระคายเคืองและบวมในระบบทางเดินหายใจตอนต้น ทำให้เกิดโรคหอบหืด มีอาการไอจามได้

เคล็ดลับวิธีการกำจัดไรฝุ่นในบ้าน

1. หลีกเลี่ยงการใช้พรม

พรมเป็นแหล่งกักเก็บของฝุ่น เชื้อโรค ไรฝุ่น และมีโอกาสที่จะฟุ้งกระจายในอากาศที่เราหายใจเข้าไป ดังนั้นจึงไม่ควรใช้พรมในบ้าน

2. ใช้หมอนที่ทำจากใยสังเคราะห์

หมอนที่ทำจากใยสังเคราะห์จะสะสมฝุ่นและเชื้อราน้อยกว่าหมอนที่ทำจากนุ่นและขนสัตว์ ทั้งยังถอดซักทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

3. ซักเครื่องนอนด้วยน้ำร้อน

เครื่องนอน ไม่ว่าจะผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม มุ้ง ให้ซักด้วยน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิมากกว่า 60 องศา ซึ่งจะฆ่าตัวไรฝุ่นได้ และตากแดดให้แห้งสนิท ปิดท้ายด้วยการรีด

4. ถูห้องนอนด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

ใช้ไม้ถูพื้นหรือผ้าขี้ริ้วชุบน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดตามส่วนต่างๆ ในห้อง แล้วเช็ดให้แห้งสนิท

5. ควรใช้เตียงนอนแบบไม่มีขาเตียง

การใช้เตียงนอนควรเป็นแบบขอบแนบกับพื้นห้อง เพื่อไม่ให้มีฝุ่นขังใต้เตียง

6. ใช้ไวนิลหรือพลาสติกคลุมที่นอน

ที่นอนที่เป็นที่นอนยาง ฟองน้ำ หรือสปริง ให้ห่อหุ้มด้วยพลาสติกหรือไวนิล ปิดซิบ แล้วใช้ผ้าฝ้ายปูทับ

7. ใช้ผ้าม่านแบบมู่ลี่

ผ้าม่านที่เป็นมูลี่จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าม่านที่ทำจากผ้า และเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นน้อยกว่า

8. เปิดหน้าต่างถ่ายเทอากาศ

ไรฝุ่นชอบที่ที่มีความอับชื้น ดังนั้นควรเปิดหน้าต่างให้ห้องมีอากาศถ่ายเทเสมอ และควรเปิดม่านให้แสงแดดเข้ามาในห้องนอนได้ จะช่วยฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ด้วย

9. ไม่ควรเลี้ยงสัตว์

สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ การเลี้ยงสัตว์จะเพิ่มโอกาสในการสะสมของไรฝุ่น ถ้าจะเลี้ยงไม่ควรเลี้ยงในห้องนอน

10. ใช้เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศจะช่วยลดการสะสมของไรฝุ่น ใช้งานง่าย เพียงแต่ต้องคอยทำความสะอาดแผงกรองอากาศเป็นประจำทุกเดือนเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

เมื่อทำตามวิธีการกำจัดไรฝุ่นในบ้านต่างๆ เหล่านี้แล้ว ก็จะทำให้อาการภูมิแพ้ไรฝุ่นลดลง อาการไอ จาม หอบหื่น หรือผื่นคันลดน้อยลง เพราะตัวต้นตออย่างไรฝุ่นถูกกำจัดไปแล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตามถ้าทำตามวิธีเหล่านี้แล้วยังไม่ช่วยให้ดีขึ้น อาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาอย่างต่อเนื่อง หรือฉีดวัคซีนโรคภูมิแพ้ซึ่งจะช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานในร่างกายให้สูงขึ้นและสู้กับสารก่ออาการแพ้ต่างๆ ได้ดีกว่าเดิม

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save