เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเตารีดที่ใช้รีดผ้า สามารถยืดอายุการใช้งานได้นานหลายปีหากเก็บรักษาและใช้งานให้ถูกวิธี เช่น แยกประเภทผ้าทุกครั้งเพื่อให้ไม่ต้องปรับระดับความร้อนบ่อย ไม่ควรพรมน้ำบนผ้าจนเปียกเกินไปจนเตารีดทำงานหนัก ระวังอย่าให้สายไฟสัมผัสกับหน้าเตารีดขณะทำงานเพราะจะทำให้สายไฟชำรุด เป็นต้น แต่ถึงจะรักษายังไงแต่ก็อาจมีบางครั้งที่มีรอยไหม้ติดหน้าเตารีด เมื่อนำไปใช้งานรีดเสื้อผ้าตัวอื่นๆ ต่ออาจทำให้รอยไหม้เปรอะเปื้อนและทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้ ดังนั้นควรทำความสะอาดหน้าเตารีดให้สะอาดอยู่เสมอ แต่การขูดรอยไหม้จะทำให้หน้าเตารีดชำรุดเสียหาย จึงมีเคล็ดลับในการทำความสะอาดแบบถนอมหน้าเตารีดดังนี้

เคล็ดลับวิธีขจัดคราบบนเตารีด

1. ใช้น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเหมาะสำหรับการทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ โดยผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าในอัตรา 1:1 แล้วเทลงในช่องแทงก์สำหรับใส่น้ำเตารีดประมาณ 1/3 ของแทงก์ เปิดเครื่องทำไอน้ำประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้น้ำระเหยออกมาจนหมด ปิดเครื่องแล้วเทน้ำเปล่าลงไปและเปิดเครื่องอีกครั้งเพื่อให้น้ำระเหยเป็นการล้างคราบน้ำส้มสายชู แล้วค่อยทำความสะอาดหน้าเตารีดด้วยผ้าชุบน้ำส้มสายชูเพื่อขจัดรอยไหม้

2. ใช้เกลือ

โรยเกลือบนโต๊ะรองรีด แล้วเปิดเตารีดที่เบอร์สูงสุดโดยอย่าลืมปิดส่วนไอน้ำ จากนั้นรีดบริเวณที่โรยเกลือจนกว่าคราบสกปรกจะหลุดออกหมด ปิดเครื่องและรอให้หายร้อนค่อยใช้ผ้าชุบน้ำทะความสะอาดเช็ดหน้าเตารีด

3. ใช้ยาสีฟัน

นำยาสีฟันทาบริเวณรอยดำ เปิดเตารีดให้ร้อนปานกลาง นำยาสีฟันทาบริเวณรอยดำ รอจนยาสีฟันไหม้เกรียมแล้วปิดเตารีด ตามด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก ส่วนรูระบายไอน้ำสามารถนำคอตตอนบัตมาเช็ดทำความสะอาดได้

4. ใช้เทียนไขหรือพาราฟินแท่ง

วิธีการใช้เทียนไขหรือพาราฟินแท่งทำความสะอาดรอยไหม้บนหน้าเตารีดคือ เปิดเตารีดให้ร้อนระดับปานกลางแล้วนำเทียนไขหรือพาราฟินแท่งมาถูบนรอยไหม้ คราบไหม้จะหลุดออกตอนที่เทียนไขและพาราฟินเริ่มละลายตัว ปิดเตารีดแล้วใช้ผ้าเช็ดเทียนไขและพาราฟินออกจนหมดจด

5. ใช้เบกกิ้งโซดา

  • นำผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูเช็ดบนรอยไหม้ คราบที่หลงเหลือให้ใช้เบกกิ้งโซดารอยลงไป ใช้แปรงสีฟันขัดออกจนคราบหลุดออกหมด ปิดท้ายด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดหน้าเตารีด
  • นำเบกกิ้งโซดาผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จนได้เนื้อสครับเข้มข้น นำไปขัดบนหน้าเตารีดให้ทั่วโดยเฉพาะบริเวณรอยใหม่ จากนั้นใช้ผ้าเช็ดออกให้สะอาด ในส่วนของเตารีดไอน้ำให้เปิดระบบทำไอน้ำเพื่อให้คราบตกค้างหลุดอออกจนหมด การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทำความสะอาดจะช่วยฆ่าเชื้อโรคไปในตัว

6. ใช้หนังสือพิมพ์

ปูหนังสือพิมพ์ลงบนผ้าขนหนูหนาๆ แล้วเปิดเตารีดระดับปานกลาง รีดบนหน้าหนังสือพิมพ์ไปมาจนคราบไหม้หลุดออกมา หรือขยำหนังสือพิมพ์เป็นก้อนแล้วขัดหน้าเตารีดก็ได้

7. ใช้น้ำยาล้างเล็บ

สำหรับสาวๆ ที่มีน้ำยาล้างเล็บอยู่ สามารถใช้น้ำยาล้างเล็บทำความสะอาดรอยไหม้ได้ด้วย โดยเปิดเตารีดให้ร้อนก่อนจะปิดเครื่อง ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บและแตะบนคราบไหม้ น้ำยาล้างเล็บจะดูดคราบสกปรกออกมาและระเหยไปด้วยความร้อน ปิดท้ายด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาด

8. ใช้ใบตอง

เปิดเตารีดให้ร้อนแล้วนาบลงบนใบตองจนใบตองกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม แล้วเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เคล็ดลับการขจัดคราบและรอยไหม้บนหน้าเตารีดมีมากมาย แล้วแต่จะสะดวกเลือกใช้แบบไหน อย่างไรก็ตามควรรักษาหน้าเตารีดไม่ให้มีรอยไหม้โดยการดูว่าผ้าที่รีดเป็นผ้าชนิดใด เหมาะกับความร้อนประมาณเท่าไหร่ และไม่ควรวางเตารีดทับผ้าทิ้งไว้ขณะเปิดเครื่องใช้งานเพราะจะทำให้เกิดรอยไหม้ ไปจนถึงเกิดอัคคีภัยขึ้นได้

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save