การทำความสะอาดห้องครัวเป็นการรักษาสุขนามัยที่สำคัญมาก เพราะห้องครัวเป็นห้องสำหรับใช้ทำอาหาร แต่ขณะเดียวกันก็มีคราบสกปรก และเชื้อโรคสะสมอยู่มากมายจากการทำอาหาร เพราะย่อมมีคราบน้ำมัน คราบเขม่าควันหลงเหลืออยู่ ถ้าหมักหมมไปนานๆ ก็จะทำให้เกิดภาพที่ไม่น่าดู ครัวมีแต่คราบสกปรก ส่งกลิ่นเหม็น กลายเป็นการเชื้อเชิญสิ่งมีชีวิตอันไม่พึงประสงค์อย่างแมลสาบ หนู ที่เป็นตัวพาหะนำโรคมาด้วย จนพ่อบ้านแม่บ้านไม่อยากเข้าไปทำอาหารในครัว หรือถ้าทำอาหารก็อาจวางใจได้ยากว่าจะได้อาหารที่ถูกสุขอนามัย  ดังนั้นมาดูเคล็ดลับในการทำความสะอาดห้องครัวกันเลยดีกว่า

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดห้องครัว

1. ทำความสะอาดปล่องดูดควัน

ถอดฟิลเตอร์ปล่องดูดควันมาล้างด้วยน้ำยาล้างจานเป็นประจำทุกเดือน ส่วนภายในและภายนอกปล่องควันให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานเช็ดทำความสะอาด

2. ทำความสะอาดเตาแก๊ส

ถอดส่วนประกอบของเตาแก๊สออกมาเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน ส่วนหัวเตาให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาด

3. ทำความสะอาดเตาอบ

ถอดตะแกรงเตาอบมาแช่น้ำผสมสบู่หรือน้ำยาล้างจานประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง แล้วขัดด้วยฟองน้ำก่อนนำไปตากให้แห้ง ในส่วนของตัวเตาอบให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมเบกกิ้งโซดาทำความสะอาดภายนอกและภายใน โดยต้องระวังไม่ให้โดยแผงวงจร

4. ทำความสะอาดคราบมันบนผนังห้องครัว

โดยปกติแล้วสามารถใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจานทำความสะอาดผนังห้องครัว ได้ แต่ถ้ามีคราบมันสะสมจนเช็ดไม่ออก ให้เพิ่มน้ำส้มสายชูลงไปด้วย ขัดทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วเช็ดออก

5. ทำความสะอาดคราบเขม่าบนผนังห้องครัว

ขั้นต้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจานทำความสะอาดผนังห้องครัว แล้วตามด้วยชุบน้ำร้อนผสมน้ำยาซักผ้าขาวและน้ำสบู่ ขัดคราบเขม่าควันให้สะอาด

6. ทำความสะอาดอ่างล้างจาน

ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานแล้วทำความสะอาดอ่างล้างจาน ส่วนท่ออ่างล้างจานที่มีคราบไขมันและสิ่งอุดตันสามารถทำความสะอาดได้โดยต้มน้ำผสมน้ำยาล้างจานและน้ำส้มสายชูให้เดือด เมื่อเดือดแล้วนำไปเทได้เลย

7. ขจัดกลิ่นเหม็นในครัว

นำน้ำเปล่าผสมแอลกอฮอล์ใส่ขวดสเปรย์นำไปพ่นตามมุมที่ตั้งขยะหรือจุดที่มีกลิ่นเหม็น ส่วนท่อน้ำทิ้งให้นำน้ำส้มสายชูแช่จนเป็นน้ำแข็ง จากนั้นเตรียมน้ำเดือดไปราดในท่อน้ำทิ้งเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อน แล้วนำก้อนน้ำส้มสายชูแข็งมาวางไว้ที่รูท่อสักสองสามชิ้นเพื่อดับกลิ่น

8. ขจัดกลิ่นอับในตู้กับข้าว

นำปูนขาวผสมน้ำส้มสายชู ตั้งไว้ตามมุมตู้กับข้าว หรือใช้สบู่หอมหรือกากใบชาตั้งไว้ตามมุมตู้ก็ช่วยขจัดกลิ่นอับได้เช่นกัน

9. ทำความสะอาดตู้เย็น

ก่อนอื่นถอดปลั๊กตู้เย็นเพื่อความปลอดภัย แล้วนำของออกจากตู้เย็นให้หมด ถอดชิ้นส่วนต่างๆ ออกมาล้างแล้วตากให้แห้ง ใช้ผ้าสะอาดหรือฟองน้ำชุบน้ำผสมเบกกิ้งโซดาเช็ดตู้เย็นให้ทั่ว แล้วเช็ดให้แห้งก่อนจะใช้งานอีกครั้ง

10. ทำความสะอาดเครื่องครัว

นำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำ ทาเครื่องครัวที่มีคราบมันทิ้งไว้แล้วค่อยเช็ดทำความสะอาด

รู้เคล็ดลับการทำความสะอาดห้องครัวและอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องครัวกันไปแล้ว การทำความสะอาดห้องครัวก็จะง่ายขึ้นและไม่เหนื่อยเท่าที่เคย อย่างไรก็ตาม หลังจากใช้ห้องครัวเสร็จแล้วควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีคราบสกปรกสะสมมากเกินไป จนต้องเหนื่อยมากในการทำความสะอาดครั้งใหญ่

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save