คราบหินปูนเกิดจากแคลเซียมคาร์บอเนตที่ตกค้างอยู่ตามบริเวณก๊อกน้ำ หม้อต้มกาแฟ ฝักบัว ร่องยาแนวตามกระเบื้อง แม้กระทั่งเครื่องซักผ้า ซึ่งคราบหินปูนมักฝังแน่น ใช้น้ำยาทำความสะอาดก็ยากที่จะกำจัดออก บางคนอาจใช้วิธีนำของแข็งมาแซะคราบหินปูนออก ซึ่งต้องใช้แรงมาก และอาจสร้างความเสียหายให้กับบริเวณที่แซะคราบหินปูนออก ดังนั้นควรมีเคล็ดลับในการขจับคราบหินปูนโดยไม่ต้องใช้แรง โดยตัวช่วยในการทำความสะอาดคราบตะกรันหรือคราบหินปูนมักเป็นสารที่มีกรด โดยมีเคล็ดลับการทำความสะอาดดังนี้

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดขจัดคราบตะกรัน หินปูน

1. ใช้น้ำส้มสายชู

ก๊อกน้ำที่มีคราบหินปูน สามารถใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูไปหุ้มไว้รอบๆ แล้วเทน้ำส้มสายชูย้ำลงไปอีกที ทิ้งไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เมื่อครบเวลานำผ้าออกแล้วใช้แปรงสีฟันเก่าขัดรอบก๊อกน้ำก็จะได้ก๊อกน้ำที่สะอาดไร้คราบหินปูน หรือถ้าต้องการทำความสะอาดบริเวณอ่างล้างมืออยู่เสมอ ให้นำน้ำส้มสายชูและน้ำสะอาดผสมกันในอัตรา 1:1 ใส่ขวดสเปรย์พ่นลงบนบริเวณอ่างล้างหน้าทุกครั้งหลังใช้งาน หรือจะใช้ทำความสะอาดด้วยการพ่นลงบนคราบหินปูนแล้วใช้ผ้าเช็ดคราบออก

 • ฝักบัวที่มีคราบอุดตัน
  นำน้ำส้มสายชูและน้ำร้อนผสมกันใส่ในถุง แล้วนำหัวฝักบัวจุ่มลงไปในน้ำ มัดถุง ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงค่อยล้างออกและขัดฝักบัว
 • หม้อต้มกาแฟ
  ล้างหม้อต้มให้สะอาดก่อน เทน้ำส้มสายชูลงไปครึ่งหนึ่งและตามด้วยน้ำเปล่าอีกครึ่งหนึ่ง แล้วเปิดเครื่องต้มน้ำร้อนจนเดือดแล้วค่อยเททิ้ง จากนั้นนำน้ำส้มสายชูกับน้ำมาต้มจนเดือดอีกรอบแล้วทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่แล้วต้มน้ำสบู่จนเดือน เมื่อคราบหินปูนหลุดออกก็จะเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย
 • เครื่องซักผ้า
  เทน้ำส้มสายชูลงไปในเครื่องซักผ้าแล้วกดปุ่มให้เครื่องทำงานตามปกติก็จะช่วยขจัดคราบหินปูนในเครื่องซักผ้าได้

2. ใช้น้ำมะนาว

 • ขอบกระเบื้อง ก๊อกน้ำ ฝักบัว
  ถ้าคราบหินปูนหนา ให้หาอุปกรณ์ที่ไม่คมมากมาแซะคราบหินปูนออกก่อน หั่นมะนาวครึ่งซีกแล้วบีบน้ำราดลงไปบนคราบ จากนั้นใช้เปลือกมะนาวขัดคราบหินปูนแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

3. ใช้เบกกิ้งโซดา

 • นำเบกกิ้งโซดาโรยบนเปลือกมะนาวแล้วนำไปขัดถูจุดที่มีคราบหินปูน หรือโรยเบกกิ้งโซดาลงบนผ้าที่เปียกหมาดๆ ก็สามารถนำไปทำความสะอาดได้เช่นกัน

ทั้งน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว และเบกกิ้งโซดา เป็นวัตถุดิบที่มักจะมีอยู่ในครัวเพื่อใช้สำหรับทำอาหาร แต่เนื่องจากคุณสมบัติในการทำความสะอาดคราบหินปูน รวมไปถึงทำความสะอาดบ้านและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ จึงนับได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาก และควรมีติดบ้านไว้เสมอ

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save