ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าภายในครัวอย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายได้มากสำหรับการอุ่นอาหาร หรือการทำเมนูง่ายๆ เช่น ไข่ตุ๋น ทั้งยังเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับการอยู่คอนโด หรือหอพัก ที่ไม่มีครัวให้ใช้เตาแก๊สอุ่นอาหาร แต่บางคนอาจละเลยในเรื่องการทำความสะอาดไป ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีคราบจากอาหารที่เรานำเข้าไปอบติดอยู่ทั่วทั้งด้านข้างและด้านบน ซึ่งบางทีก็ติดเป็นคราบฝังแน่น เช็ดออกยาก บางทีก็เกิดเป็นรอยไหม้เลยทีเดียว ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดไมโครเวฟให้ดีเพื่อให้ปราศจากคราบและกลิ่น

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ

1. ใช้ทิชชูเปียก

น้ำยาในทิชชูเปียกสามารถสลายความเหนียวของคราบอาหารที่ติดอยู่ภายในไมโครเวฟได้ วิธีการทำความสะอาดไมโครเวฟคือ นำทิชชูเปียกอบด้วยความร้อนสูงประมาณ 5 นาที น้ำยาในทิชชูจะระเหยไปเกาะคราบสกปรก ทำให้คราบสกปรกเริ่มหลุดจากการฝังตัว เมื่ออบเสร็จแล้วรอให้อุณหภูมิเย็นลงจากนั้นใช้ทิชชูเปียกและผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

2. ใช้น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูถือเป็นวัตถุดิบสามัญประจำบ้านเลยทีเดียว เพราะนอกจากใช้ทำอาหารแล้วยังเป็นวัตถุดิบสำหรับทำความสะอาดคราบต่างๆ ในบ้านได้อย่างเอนกประสงค์แม้แต่ไมโครเวฟ วิธีคือผสมน้ำในอัตราส่วนที่เท่ากันแล้วนำเข้าไปอบในไมโครเวฟประมาณ 5-10 นาที คราบสกปรกจะเริ่มอ่อนตัวและหลุดออกมา เมื่ออุณหภูมิเย็นลงแล้วสามารถใช้ฟองน้ำเช็ดทำความสะอาดได้เลย

3. ใช้น้ำมะนาว

การทำความสะอาดด้วยไมโครเวฟด้วยมะนาวนั้นทำได้ง่ายๆ คือ บีบมะนาวลงไปในน้ำเปล่า 1 ถ้วยแล้วไปอุ่นในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงประมาณ 3-5 นาที รอให้เย็นลงจากนั้นเช็ดด้วยผ้าสะอาด ถ้าคราบยังออกไม่หมดจดให้นำผ้าจุ่มน้ำมะนาวแล้วขัดอีกครั้ง การใช้มะนาวในการทำความสะอาดนอกจากช่วยขจัดคราบแล้วยังช่วยดับกลิ่นอาหารได้ด้วย

4. ใช้เบกกิ้งโซดา

ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 แก้วคนให้เข้ากัน นำฟองน้ำจุ่มแล้วเช็ดคราบสกปรกเลย หรือจะนำไปทาบริเวณคราบสกปรกทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีค่อยเช็ดออกด้วยฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ ก็ได้

5. ใช้เกลือ

การใช้เกลือเป็นเคล็ดลับทำให้เตาอบสะอาดตั้งแต่ขั้นตอนอบอาหารเลย วิธีการคือโรยเกลือไปบนถาดเตาอบ แล้วใช้งานตามปกติ สังเกตว่าหลังจากอุ่นอาหารเสร็จแล้วจะเห็นว่าจากคราบอาหารหรือคราบไขมันที่จะกระเด็นไปทั่ว ก็กลายเป็นคราบเม็ดเกลือสีดำที่เก็บกวาดง่ายแทน

6. ใช้ยาสีฟัน

การใช้ยาสีฟันจะช่วยขจัดรอยไหม้ในไมโครเวฟได้ โดยบีบยาสีฟันลงบนแปรงสีฟันแล้วนำไปขัดบริเวณรอยไหม้ ทำให้รอยไหม้เริ่มหลุดออก แล้วนำสารฟอกขาวผสมน้ำเทลงบนกระดาษทิชชูที่มีความหนา โปะทับตรงรอยไหม้ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นเช็ดทำความสะอาดรอยไหม้ออกจนหมดจด

7. ใช้น้ำยาล้างจาน

นำน้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่นแล้วนำเข้าไปอบในไมโครเวฟประมาณ 1 นาที ไอน้ำจากน้ำยาล้างจานที่ผสมกับน้ำอุ่นจะช่วยสลายคราบตกค้างในไมโครเวฟ เมื่อรอให้เย็นก็จะเช็ดคราบออกง่ายขึ้น ทั้งยังดับกลิ่นคาวด้วย

เคล็ดลับการทำความสะอาดไมโครเวฟเหล่านี้จะช่วยให้ไมโครเวฟของคุณสะอาดขึ้นอย่างง่ายดาย ไม่มีกลิ่นสะสม อย่างไรก็ตามการใช้ไมโครเวฟควรเลือกใช้ภาชนะที่สามารถนำเข้าเวฟได้โดยเฉพาะ รวมถึงใช้ฝาสำหรับปิดจานหรือชามเพื่อไม่ให้อาหารกระเด็นเลอะระหว่างอบ

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save