กระจกเงาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ส่องใบหน้าเพื่อแต่งหน้าหรือแต่งตัว ทั้งยังใช้เป็นของตกแต่งบ้านเพื่อให้บ้านดูเก๋ด้วยรูปทรงของกระจก หรือกระจกเงาบานใหญ่ก็จะช่วยให้ห้องที่แคบดูกว้างขึ้นด้วย ซึ่งการทำความสะอาดกระจกนั้นไม่ยาก เพราะมีน้ำยาเช็ดกระจกกับหนังสือพิมพ์ก็สามารถเช็ดให้แวววาวได้ แต่สำหรับกระจกในห้องน้ำ ไม่ว่าจะกระจกกั้นห้อง หรือกระจกเงา ที่มักจะเลอะคราบสบู่และคราบไขมันที่มีความเป็นด่าง การทำความสะอาดอาจต้องมีเคล็ดลับสักหน่อยเพื่อให้กระจกใสเงางามดังเดิม

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดกระจก

1. ใช้น้ำส้มสายชู

เนื่องจากกระจกที่อยู่ในห้องน้ำมักมีคราบความเป็นด่างจากสบู่อยู่มาก การทำความสะอาดกระจกในห้องน้ำจึงมักใช้สารที่มีความเป็นกรดอย่างน้ำส้มสายชู โดยใช้น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวงผสมน้ำสะอาด 1 ลิตร หรืออาจลดเพิ่มอัตราส่วนตามขนาดกระจก จากนั้นใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปั้นเป็นก้อนชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดให้ทั่ว หรืออีกวิธีคือนำน้ำส้มสายชูผสมน้ำยาล้างจานก็ได้

2. ใช้แอลกอฮอล์

นำแอลกอฮอล์ผสมน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นนำหนังสือพิมพ์ชุบน้ำที่ผสมแล้วนำไปเช็ดกระจก

3. ใช้แป้งข้าวโพด

สิ่งที่ใช้คือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำอุ่น 2 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง แอลกอฮอล์ ½ ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน ใส่ขวดสเปรย์เขย่า จากนั้นฉีดบริเวณคราบสบู่และคราบสกปรก แล้วค่อยใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก

4. ใช้น้ำสบู่

ใช้เศษสบู่ผสมกับน้ำสะอาด หรือสบู่เหลวผสมกับน้ำเปล่า ทำให้เกิดฟอง ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำแล้วเช็ดที่กระจก ก่อนจะตามด้วยผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้ง

5. ใช้น้ำยาล้างจาน

นำน้ำยาล้างจานเจือจางกับน้ำเปล่าใส่ขวดสเปรย์แล้วเขย่า ฉีดที่กระจกแล้วใช้หนังสือพิมพ์เช็ดให้สะอาด

6. ใช้ขี้เถ้าแกลบกับโซดาไฟ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมคือ ถุงมือ ผ้าสะอาด โซดาไฟ ขี้เถ้าแกลบ โดยขี้เถ้าแกลบสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายต้นไม้ ใช้ขี้เถ้าแกลบ 2 ช้อนโต๊ะผสมโซดาไฟ จากนั้นใส่ถุงมือแล้วใช้ผ้าสะอาดจุ่มส่วนผสมแล้วเช็ดกระจก

7. ใช้สารส้มกับเบียร์

สำหรับกระจกที่มัวเป็นฝ้า วิธีทำความสะอาดให้นำสารส้มผสมกับเบียร์ทาที่กระจกแล้วใช้ผ้าขัด กระจกที่เป็นฝ้าก็จะกลับมาใสเหมือนเดิม

8. ใช้น้ำมะนาว น้ำสบู่ และน้ำส้มสายชู

สำหรับกระจกที่เกรอะกรังไปด้วยคราบสบู่และคราบไขมัน น้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูที่เป็นกรดจะช่วยทำความสะอาดได้ดี ส่วนน้ำสบู่จะทำให้กระจกใสแวววาว ซึ่งวิธีทำความสะอาดคือนำส่วนผสมทั้งสามมาผสมกันและใช้ฟองน้ำจุ่มทำความสะอาด

การใช้สารต่างๆ เป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดกระจกที่มีคราบเกาะติดอยู่เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้ได้กระจกกลับมาใสดังเดิม ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็เป็นข้าวของเครื่องใช้ที่มีในบ้านอยู่แล้วเช่นน้ำส้มสายชู ซึ่งถ้าสะดวกใช้วัตถุดิบไหนก็เลือกประยุกต์ได้ตามใจชอบ

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save