ยุงลายเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกที่เป็นโรคร้ายแรงกว่าที่คิด ถ้าเป็นซ้ำหลายครั้งก็จะยิ่งมีอาการที่รุนแรงขึ้น และอาจถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นเราควรกำจัดยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออกตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ให้อาศัยอยู่ในบริเวณบ้านของเรา

ยุงลายเป็นยุงที่มีขนาดปานกลาง สามารถแยกจากยุงทั่วๆ ไปได้อย่างชัดเจนจากขาที่เป็นปล้องสีดำสลับขาว จึงเรียกกันว่า “ยุงลาย” นั่นเอง มักหากินในเวลากลางวัน และวางไข่ในแหล่งน้ำขัง และต้องเป็นน้ำที่นิ่ง ไม่มีการเคลื่อนไหว รวมถึงชอบอยู่ในที่อับชื้น ไปดูกันดีกว่าว่าจะกำจัดยุงลายที่มีพฤติกรรมแบบนี้ได้อย่างไรบ้าง

เคล็ดลับวิธีกำจัดยุงลาย

1. ปิดภาชนะเก็บน้ำอย่างมิดชิด

ถ้าภาชนะเก็บน้ำไม่มีฝา สามารถใช้วัสดุทดแทนเป็น ผ้า ตาข่ายไนล่อน อลูมิเนียม ไม้ หรือวัสดุอื่นๆ ที่ไม่มีช่องให้ยุงบินเข้าไปได้ สามารถปิดได้อย่างมิดชิด

2. ใส่ทรายในจานรองกระถางต้นไม้

จานรองกระถางต้นไม้เป็นแหล่งวางไข่ชั้นดีของยุงลาย สำหรับกระถางเล็กๆ เราสามารถยกกระถางแล้วนำจานออกมาเทน้ำได้ แต่ถ้าเป็นกระถางที่ใหญ่และหนัก วิธีป้องกันยุงลายมาวางไข่คือเททรายลงไปที่จานรองให้ดูดซึมน้ำที่เกินจากการรดน้ำ

3. เลือกใช้หลอดไฟเหลือง

หลอดไส้ หรือหลอดไฟที่เคลือบสีเหลือง ส่องแสงสว่างเป็นสีเหลืองนวล จะทำให้ไล่ยุงไปได้ เพราะยุงไม่ชอบแสงจากไฟสีเหลือง ควรนำไปติดบริเวณรั้วบ้าน ระเบียง สวน

4. ทำปี๊บดักยุง

นำผ้าชิ้นเล็กๆ เช่น ถุงเท้า ที่มีกลิ่นอับเหงื่อ ใส่ไว้ในปี๊บแล้วนำไปวางบริเวณที่เป็นมุมมืด มุมอับของบ้าน ยุงจะเข้าไปตอมกลิ่นเหงื่อในปี๊บ เมื่อถึงเวลาเช้าสามารถปิดฝาปี๊บแล้วนำไปกำจัดได้

5. ทำน้ำมันหอมระเหย

ยุงไม่ชอบกลิ่นฉุน ดังนั้นสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุนจึงเป็นเครื่องไล่ยุงชั้นดี โดยเฉพาะตะไคร้และยูคาลิปตัส ให้นำทั้งสองอย่างนี้มาทำน้ำมันหอมระเหยผสมกันแล้วใส่ขวดสเปรย์ฉีด ยุงก็จะไม่กร้ำกรายเราอีก

6. วางพริกไทยดำและกระเทียมตามจุดต่างๆ

พริกไทยดำและกระเทียมเป็นวัตถุดิบคู่ครัว ดังนั้นก่อนจะนำไปใช้งานก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ไล่ยุงได้ โดยนำใส่โหลหรือถ้วยที่เปิดฝา วางตามจุดที่ยุงชุม เท่านี้ก็ไม่มียุงกวนใจแล้ว

7. ใส่น้ำส้มสายชูหรือเกลือในถ้วยรองโต๊ะ

ถ้วยรองโต๊ะเป็นแหล่งน้ำขังอีกแห่งที่ยุงลายชอบมาวางไข่ วิธีป้องกันคือให้ใส่น้ำส้มสายชูหรือเกลือลงไปด้วย เท่านี้ลูกน้ำก็ไม่สามารถอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำนี้ได้อีก

8. ฆ่าลูกน้ำยุงลายด้วยทรายกำจัดลูกน้ำ

ทรายกำจัดลูกน้ำเคลือบด้วยสารเคมีชื่อ ทีมีฟอส (Temephos) สามารถทำลายระบบประสาทและการหายใจของลูกน้ำยุงลายได้ ขณะเดียวกันก็มีพิษน้อยต่อคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ จึงมีความปลอดภัยสูง ปริมาณที่ต้องใช้ก็เพียง 1 กรัมต่อน้ำ 10 ลิตร

การกำจัดยุงลายภายในบ้านให้ได้ผลต้องตรวจเช็คแหล่งน้ำขังให้ทั่วบ้าน พยายามอย่าให้มีบริเวณที่อับชื้น เพราะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของยุง หรือถ้ายังไม่มั่นใจว่าสามารถกำจัดยุงได้อย่างหมดจด เพราะบริเวณรอบบ้านเป็นแหล่งน้ำ เช่น คลอง สามารถฉีดวัคซีนไข้เลือดออกเพื่อป้องกันได้อีกทางหนึ่ง

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save