เวลาเราทำความสะอาดบ้าน เรามักจะทำความสะอาดในส่วนที่ใช้งานเป็นประจำและมองเห็นได้ง่ายว่ามีคราบสกปรก เช่น พื้น ผนัง กระจก เคาน์เตอร์ครัว แต่สิ่งที่เราอาจมองข้ามไปคือมุ้งลวด ซึ่งเป็นบริเวณที่สะสมฝุ่นอยู่ไม่น้อยและดูทำความสะอาดยาก แต่แท้จริงแล้วมีวิธีการง่ายนิดเดียว ถ้าหากรู้เคล็ดลับทำความสะอาดมุ้งลวด

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดมุ้งลวด

1. ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์

ใช้ขวดสเปรย์ฉีดน้ำพรมลงบนหนังสือพิมพ์ หรือถ้าไม่มีขวดสเปรย์สามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหนังสือพิมพ์พอให้หมาด นำหนังสือพิมพ์ติดที่มุ้งลวดแค่ 3-5 นาทีแล้วลอกออก ฝุ่นจะติดมากับหนังสือพิมพ์ ทำใหม่ซ้ำอีกครั้งจนฝุ่นออกหมด แล้วใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

2. ใช้เบกกิ้งโซดา

นำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำคนให้เข้ากัน ใช้แปรงจุ่มลงไปในน้ำแล้วขัดทำความสะอาดมุ้งลวด น้ำที่ไหลบนมุ้งลวดระหว่างขัดให้ใช้ฟองน้ำซับน้ำ เมื่อขัดเสร็จให้นำผ้าขนหนูหรือฟองน้ำเช็ดคราบฝุ่นออก

3. ใช้น้ำส้มสายชู

การใช้น้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดคราบได้ด้วย โดยนำน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าด้วยอัตราส่วนที่เท่ากันแล้วนำใส่ขวดสเปรย์ จากนั้นดูดฝุ่นด้วยเครื่องดูดฝุ่น แล้วฉีดน้ำส้มสายชูบนมุ้งลวดทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เมื่อถึงเวลาให้นำฟองน้ำหรือผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดบนมุ้งลวด นอกจากฝุ่นแล้วคราบบนมุ้งลวดก็จะหายไปด้วย

4. ใช้น้ำยาล้างจาน

วิธีนี้ต้องถอดมุ้งลวดออกมา แล้วใช้สายยางที่มีแรงดันสูงฉีดเพื่อชำระล้างฝุ่นที่ติดอยู่ ตามด้วยราดน้ำยาล้างจานบนมุ้งลวด ขัดด้วยแปรงหรือฟองน้ำเพื่อให้ฝุ่นหลุดออกจนหมดแล้วล้างน้ำอีกครั้ง จากนั้นจึงนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิทจึงสามารถนำกลับไปใช้งานได้

มุ้งลวดมักติดตั้งที่ประตูหรือหน้าต่างเพื่อกันแมลง และจะได้เปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศได้อย่างสบายใจ ทำให้เป็นบริเวณที่มีฝุ่นมากเพราะต้องผ่านมุ้งลวดเข้ามาก่อน ถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่ทำความสะอาดนานๆ ฝุ่นก็จะยิ่งสะสมและอาจก่อให้เกิดเชื้อโรคได้ จึงควรหมั่นทำความสะอาดมุ้งลวดอยู่เสมอ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save