คราบตะไคร่น้ำ คือสาหร่ายเซลล์เดียวที่ยึดติดบริเวณที่มีความชื้น เพราะมีคาร์บอนไดออกไซด์และสารอาหารที่สาหร่ายเหล่านี้ชอบ ก่อให้เกิดแผ่นเขียวๆ อยู่เป็นกลุ่มตามพื้นหรือกำแพงที่เปียกชื้น ซึ่งการที่มีตะไคร่น้ำในบริเวณบ้านถือเป็นคราบสกปรกที่ไม่น่าดู แถมยังก่อให้เกิดอันตรายจากการลื่นถ้าอยู่บริเวณพื้นทางเดินอีกด้วย โดยคราบตะไคร่น้ำมักเกิดขึ้นเมื่อมีความชื้นโดยเฉพาะหน้าฝน การทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบตะไคร่น้ำนั้นทำให้บ้านสะอาดเรียบร้อยและป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุลื่นล้ม

เคล็ดลับวิธีขจัดคราบตะไคร่น้ำ

1. ใช้แปรงลวดทองเหลือง

  • ผงซักฟอกผสมน้ำสะอาด นำไปราดคราบตะไคร่น้ำแล้วขัดด้วยแปรงลวดทองเหลือง
  • น้ำยาล้างห้องน้ำผสมน้ำสะอาด นำไปราดบริเวณตะไคร่น้ำแล้วขัดด้วยแปรงลวดทองเหลือง

2. ใช้โซดาไฟ หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์

ฉีดน้ำสะอาดให้ทั่วบริเวณที่มีตะไคร่น้ำ แล้วนำก้อนโซดาไฟมาโรยทิ้งไว้สักพัก ก่อนจะใช้แปรงขัดแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด การใช้โซดาไฟควรใส่ถุงมือและหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันอันตรายต่อร่างกายด้วย

3. ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

ใช้เครื่องฉีดน้ำฉีดบริเวณที่มีตะไคร่ให้ทั่ว แต่อาจไม่ได้ผลกับบริเวณที่มีตะไคร่เกาะหนาเกินไป

4. ใช้น้ำร้อน

การเทน้ำร้อนลงไปเป็นขั้นตอนแรกของการขจัดคราบตะไคร่น้ำ จากนั้นสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ เช่น น้ำยาถูพื้นเทซ้ำลงไปแล้วขัดทำความสะอาด

5. ใช้น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูถือเป็นวัตถุดิบคู่บ้านในการทำความสะอาด การขจัดคราบตะไคร่ก็ทำได้เช่นกันโดยการนำมาราดไว้บนคราบประมาณ 10 นาทีแล้วราดน้ำออก

6. ใช้สารฟอกขาว

ใช้สำหรับการขจัดคราบตะไคร่ให้หมดจดหลังจากทำความสะอาดด้วยวิธีอื่นๆ แล้วยังหลงเหลือคราบอยู่ โดยนำสารฟอกขาว ¾ ถ้วยตวง ผสมน้ำเปล่า 1 แกลลอนนำไปราดบนคราบตะไคร่ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก แต่มีข้อควรระวังคืออย่าให้สารฟอกขาวไหลไปโดนบริเวณต้นไม้หรือดินที่ปลูกต้นไม้เพราะจะทำให้ต้นไม้ตายได้

7. ใช้เบกกิ้งโซดา

ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คู่บ้านไม่ต่างจากน้ำส้มสายชู เพราะหาง่าย ใช้งานได้เอนกประสงค์ การนำมาทำความสะอาดคราบตะไคร่น้ำก็เพียงนำมาโรยบนคราบตะไคร่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน แล้วใช้ไม้กวาดทางมะพร้าวกวาดออก

8. ใช้น้ำยาล้างจาน

ใช้น้ำยาล้างจาน 600 มิลลิลิตร หรือประมาณ 1 ขวดน้ำดื่มทั่วไป ผสมกับน้ำเปล่า 5 แกลลอน คนให้เข้ากันแล้วนำไปราดบนคราบตะไคร่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนก่อนจะขัดและล้างด้วยน้ำสะอาด

9. ใช้ปูนขาว หรือปูนไฮเดรตไลม์

เมื่อนำปูนขาว 1 กิโลกรัม ผสมกับน้ำเปล่า 3 แกลลอนจะได้ผลปูนขาวหรือน้ำปูนไลม์ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง นำไปฉีดให้ทั่วคราบตะไคร่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จะเห็นได้ว่าตะไคร่น้ำเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ให้นำแปรงมาขัดออกได้เลย

การทำความสะอาดคราบตะไคร่น้ำหรือคราบสกปรกต่างๆ ภายในบ้านนั้นไม่ยาก เพราะโดยส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบที่มีติดบ้านอยู่แล้ว เช่น น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา หรือน้ำยาล้างจาน แต่ถ้าเป็นคราบที่ติดแน่น อย่างตะไคร่น้ำที่เกาะตัวจนหนา อาจต้องใช้สารเคมีอื่นๆ ช่วย โดยระหว่างการทำความสะอาดอาจต้องใส่ถุงมือและหน้ากากอนามัยถ้าสารนั้นมีความอันตราย ไปจนถึงดูคุณสมบัติของสารนั้นด้วยว่าส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร เช่น ทำให้ต้นไม้ตายได้ ซึ่งต้องระมัดระวังให้มาก

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save