การย้ายบ้าน ย้ายหอ ถือเป็นงานใหญ่ที่แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว เพราะกว่าจะเก็บของและขนของแต่ละอย่างไปได้ทั้งหมด ไหนจะต้องจัดให้เข้าที่อีก บางบ้านก็มีข้าวของจำนวนมากที่อาจขนไปไม่พอในรถคันเดียว และเมื่อไปถึงบ้านใหม่หรือหอใหม่ก็ไม่รู้ว่าอะไรเก็บไว้ตรงไหน จะเริ่มจัดอย่างไรดี ดังนั้นเพื่อลดความเหนื่อยและความสับสนในการจัดข้าวของ รวมทั้งช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของตอนขนย้าย เราก็มีเคล็ดลับวิธีเก็บของ ขนของย้ายบ้าน ย้ายหอด้วยตัวเองมาฝาก

เคล็ดลับวิธีเก็บของ ขนของย้ายบ้าน

1. เจาะกล่องเป็นรูปสามเหลี่ยมสำหรับทำหูหิ้ว

การย้ายบ้าน แน่นอนว่าต้องใช้กล่องหรือลังกระดาษ ซึ่งการขนย้ายกล่องหลายๆ ใบจะสร้างความลำบากมากเพราะไม่มีหูหิ้วเหมือนถุง บางกล่องที่มีน้ำหนักมากก็จะทำให้ปวดเอวปวดหลังได้ ดังนั้นควรทำตามเคล็ดลับง่ายๆ คือ ใช้คัตเตอร์กรีดบริเวณข้างกล่อง ตำแหน่งที่เราสามารถหิ้วได้ถนัด เป็นรูปสามเหลี่ยมคว่ำ เท่านี้ก็สามารถหิ้วกล่องได้สบายๆ แล้ว

2. ทำสัญลักษณ์ระบุประเภทของไว้ทุกกล่อง

การเก็บของขนย้ายบ้าน ต้องคำนึงถึงตอนไปถึงอีกบ้านด้วย ดังนั้นเวลาจัดเก็บของใส่กล่องแล้วปิดฝากล่อง ให้ทำสัญลักษณ์ระบุไว้เลยว่าใส่ของประเภทไหนเอาไว้ โดยอาจทำสัญลักษณ์เป็นการแปะเทปสีที่แตกต่างกัน การใช้ปากกาเมจิกต่างสีมาขีด หรือเขียนลงไปเลยก็ได้ว่าใส่อะไรเอาไว้

3. ติดป้ายระบุว่าสายไฟนี้ใช้กับอะไร

เมื่อถอดสายเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วม้วนเก็บ เราอาจแยกได้ยากว่าสายไฟแต่ละอันใช้กับอะไรบ้าง ดังนั้นควรติดป้ายระบุไว้ตั้งแต่ตอนขนย้ายแล้วใส่รวมไว้ในกล่องหรือถุง

4. ละลายน้ำแข็งในตู้เย็นล่วงหน้า 1-2 วัน

ข้อนี้เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักหลงลืม ซึ่งถ้าไม่ละลายน้ำแข็งตู้เย็นเอาไว้ก่อน จะเกิดปัญหาน้ำซึมจากตู้เย็นระหว่างขนย้าย และสร้างความเสียหายให้กับของชิ้นอื่นๆ

5. ติดกระดาษกาวบนกระจก

เมื่อต้องขนย้ายสิ่งของที่เป็นกระจก ไม่ว่าจะบานกระจกเงา กรอบรูป ตู้ปลา ให้ติดกระดาษกาวเป็นรูปกากบาทเพราะจะได้ลดแรงกระแทกระหว่างขนย้าย โอกาสแตกจึงมีน้อยลง

6. หุ้มของมีคมด้วยกระดาษหรือผ้า

ของมีคมอย่างมีด กรรไกร ให้หุ้มส่วนคมไว้ด้วยผ้าหรือกระดาษแล้วเก็บในกล่องพลาสติกให้มิดชิด  เพื่อป้องกันอันตรายขณะขนย้าย

7. เสื้อผ้าบนราวแขวนให้ใส่ลงถุงทั้งไม้แขวนเสื้อ

การจัดเก็บเสื้อผ้าพร้อมทั้งไม้แขวนเสื้อลงไปในถุง เช่น ถุงผ้า ถุงขยะสีดำ จะช่วยให้การขนย้ายง่าย เมื่อไปถึงบ้านใหม่ก็สามารถจัดขึ้นราวแขวนได้เลย

8. เก็บหนังสือลงในกระเป๋าเดินทาง

การเก็บหนังสือกองโตลงกล่องกระดาษอาจจะทำให้ต้องใช้หลายกล่อง และยังไม่รับประกันว่าหนังสือจะมีสภาพที่ดีระหว่างขนย้าย เพราะกล่องอาจถูกของหนักอื่นๆ วางทับจนเสียลูกทรง ดังนั้นการเก็บลงกระเป๋าเดินทางแบบแข็งจึงเป็นตัวเลือกที่ดี

9. เก็บของเล็กๆ ในภาชนะใหญ่

หม้อ ตะกร้า ที่มีขนาดใหญ่ สิ่งเหล่านี้สามารถใส่ของเล็กๆ ลงไปได้ เช่น กระปุก โหล เพื่อไม่ให้กินพื้นที่ระหว่างขนย้าย

10. ใช้พลาสติกแรปป้องกันลิ้นชักเปิด

โต๊ะที่มีลิ้นชักที่ไม่สามารถล็อกกุญแจได้ สามารถใช้ฟิล์มพลาสติกห่อหุ้มเอาไว้เพื่อไม่ให้ลิ้นชักเปิดระหว่างขนย้ายแล้วทำความเสียหายให้ข้าวของอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถใส่ของลงไปในลิ้นชักเพื่อประหยัดพื้นที่ด้วย

เคล็ดลับการเก็บของเหล่านี้คงช่วยให้การขนของย้ายบ้าน ย้ายหอ สะดวกและรวดเร็วขึ้น ทำให้ข้าวของไม่เสียหายระหว่างขนส่ง และทำให้ได้พื้นที่บนรถเพิ่มมากขึ้น เมื่อไปถึงบ้านหรือหอใหม่ ก็ทำให้จัดข้าวของได้สะดวกขึ้น เพราะการจัดเก็บที่เป็นระเบียบ มีการระบุประเภทของสิ่งที่อยู่ในกล่องเอาไว้หมดแล้วนั่นเอง

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save