ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กจนมองไม่เห็น และมักมาเยือนเมืองไทยในฤดูหนาว ถ้าฝุ่นมีจำนวนมากก็จะเกาะกลุ่มกันเป็นหมอกหนาทำให้บดบังทัศนียภาพอย่างตึกสูงภายในเมือง แต่กระนั้นฝุ่น PM 2.5 ก็มักไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายโดยฉับพลัน ทำให้บางคนอาจไม่ตระหนักถึงความอันตรายและไม่คิดหาวิธีป้องกัน ความจริงแล้วเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก ทั้งในเบื้องต้นและระยะยาว ดังนั้นเราควรรณรงค์และให้ความสำคัญกับการป้องกันอันตรายเมื่อมีปัญหาฝุ่น PM 2.5 เกิดขึ้น

ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร?

ฝุ่น PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาด เล็ก ไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือเทียบได้กับ 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ มีขนาดเล็กจนขนจมูกที่ปกติทำหน้าที่กรองฝุ่นนั้นไม่สามารถกรองได้ ซึ่งฝุ่นขนาดเล็กเหล่านั้นสามารถลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศได้นานกว่าฝุ่นชนิดอื่นๆ และอยู่ปะปนกับสารอันตราย เช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก และสารก่อมะเร็งอื่นๆ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจึงจะแพร่กระจายเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ กระแสเลือด ไปจนถึงอวัยอื่นๆ

อันตรายจากฝุ่น PM 2.5

 • อันตรายต่อสุขภาพเบื้องต้น
  ไอ จาม มีน้ำมูก เคืองตา ปวดศีรษะ เหนื่อยง่าย เวียนหัว คืออาการเบื้องต้นของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5
 • อันตรายต่อระบบหัวใจ
  มลพิษจากฝุ่นส่งผลต่อระบบหัวใจได้ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย และตะกอนจากฝุ่นพิษที่สะสมภายในหลอดเลือดอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายและหลอดเลือดสมองตีบซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต
 • อันตรายต่อปอดและทางเดินหายใจ
  โรคที่อาจเกิดขึ้นจากฝุ่น PM 2.5 คือ โรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคมะเร็งปอด
 • อันตรายต่อสมอง
  บางทีอาจไม่ส่งผลให้เห็นอย่างชัดเจน เพราะมีผลในระยะยาว โดยเกิดการสะสมและเพิ่มความเสี่ยงภาวะหลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว ส่งผลให้เกิดลิ่มเลือดในสมองได้

สำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งต้องระวังอันตรายเป็นพิเศษ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนจนอาจกลายเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงนั้นประกอบด้วย

 1. กลุ่มที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจอยู่แล้ว
 2. กลุ่มโรคเกี่ยวกับภูมิแพ้ที่ตา
 3. กลุ่มสภาพร่างกายพื้นฐานไม่แข็งแรง ขาดสารอาหาร ป่วยเป็นโรคมะเร็งหรือป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง

วิธีการป้องกันฝุ่น PM 2.5

เมื่ออยู่ภายในบ้าน

 • บางคนอาจคิดว่าเมื่ออยู่ในบ้านก็ปราศจาก PM 2.5  ความจริงแล้วฝุ่นขนาดเล็กสามารถเล็ดลอดเข้ามาได้ วิธีป้องกันที่ดีคือใช้เครื่องฟอกอากาศรุ่นสำหรับกรอง PM 2.5 โดยเฉพาะ (อ่านต่อได้ที่ : วิธีการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะกับบ้านและคุ้มค่า)
 • พยายามอย่าเปิดปิดประตู หรือหน้าต่างบ่อยๆ เพราะจะยิ่งทำให้ฝุ่นเล็ดลอดเข้ามามากขึ้น

เมื่อออกนอกบ้าน

 • สวมใส่หน้ากาก N 95 ที่เป็นหน้ากากสำหรับป้องกันฝุ่น 2.5 โดยเฉพาะเมือต้องออกไปข้างนอก
 • ถ้าไม่สามารถหาหน้ากาก N 95 ได้ สามารถใช้หน้ากากอนามัยกันฝุ่นธรรมดาซ้อนสองชั้นแทนได้ แต่ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้ากันฝุ่นเพราะไม่มีประสิทธภาพในการกันฝุ่นขนาดเล็ก
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิดในช่วงที่มีค่า PM 2.5 สูงเกิน ซึ่งสามารถใช้แอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือเช็คได้

การให้ความรู้ความเข้าใจถึงอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 เป็นเรื่องสำคัญ โดยควรชี้ให้เล็งเห็นถึงอันตรายในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อที่คนรอบตัวเราจะได้กระตือรือร้นในการป้องกันอันตรายเมื่อมีฝุ่นละอองขนาดเล็กเกิดขึ้น

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save