ไม่ว่าจะกระทะเหล็ก หรือกระทะเทฟลอน รวมทั้งหม้อ เมื่อใช้งานก็ย่อมมีรอยไหม้และคราบดำกันบ้าง ทำให้ดูไม่น่ามอง ไม่สวยเหมือนใหม่ ไม่ใช่เฉพาะเวลาทำอาหารเท่านั้น แต่หลายๆ บ้านยังใช้เครื่องครัวเหล่านี้เปรียบเสมือนของตกแต่ง เช่น แขวนตามผนังครัวให้ดูเหมือนพร็อพ ถ้ามีรอยไหม้ก็คงไม่เหมาะสักเท่าไหร่ แถมการทำความสะอาดหรือขัดออกก็ดูยาก ดังนั้นถ้ามีเคล็ดลับในการล้างหม้อและกระทะเพื่อขจัดรอยไหม้ คราบดำ ก็คงจะช่วยให้เครื่องครัวเหล่านี้ดูน่าใช้ขึ้นมากทีเดียว

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดหม้อและกระทะ

1. ใช้น้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดา

ใช้เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วยตวง ผสมกันให้เป็นเนื้อครีมเข้มข้น ทาที่ก้นกระทะหรือหม้อที่มีคราบดำหรือรอยไหม้ทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นขัดออก ถ้ายังไม่หมดจดให้ใช้ผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกันแล้วนำลงไปขัดเพิ่ม หรือจะทำอีกวิธีคือ นำเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วยตวง ผสมน้ำร้อน 1 ถ้วย แล้วนำมาขัดทำความสะอาดให้สะอาด

2. ใช้น้ำส้มสายชูกับเกลือ

ผสมน้ำส้มสายชูกับเกลือให้เป็นเนื้อครีมเข้มข้น แล้วใช้ฟองน้ำชุบมาเช็ดทำความสะอาด

3. ใช้น้ำส้มสายชูกับแป้งสาลี

สูตรนี้เหมาะกับหม้อและกระทะเทฟลอนมาก นำแป้งสาลี เกลือ และน้ำส้มสายชูผสมกัน แล้วเทลงบนก้นกระทะ ใช้ฟองน้ำขัดถู จากนั้นนำน้ำร้อนและน้ำยาล้างจานผสมกันนำมาล้างออก

4. ใช้กระดาษฟอยล์

สวมถุงมือแล้วขยำกระดาษฟอยล์ให้เป็นก้อน นำหม้อและกระทะไปแช่น้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจาก เมื่อแช่แล้วให้นำมาขัดด้วยก้อนกระดาษฟอลย์

5. ใช้น้ำตาลก้อน

แช่หม้อหรือกระทะในน้ำก่อน จากนั้นใช้น้ำตาลก้อนขัดก็จะช่วยขจัดคราบและรอยไหม้ได้

6. ใช้มันฝรั่งและเบกกิ้งโซดา

โรยเบกกิ้งโซดาที่ก้นกระทะและหม้อ นำมันฝรั่งมาหั่นครึ่งแล้วขัดให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักค่อยล้างออก

7. ใช้ซอสมะเขือเทศ

สำหรับบ้านที่ใช้กระทะทองแดง วิธีขจัดรอยไหม้ ให้นำซอสมะเขือเทศมาทาให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ความเป็นกรดในมะเขือเทศจะกัดเซาะรอยไหม้ออกมา เมื่อขัดออก กระทะก็จะสะอาดเอี่ยม

แม้จะมีเคล็ดลับในการขจัดรอยไหม้ คราบดำ ทำให้การทำความสะอาดหม้อและกระทะง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ควรปล่อยคราบไหม้ทิ้งไว้นานๆ หรือปล่อยให้มันสะสมหลายชั้น เพราะอาจจะทำความสะอาดยาก หรือกลายเป็นคราบฝังแน่นในที่สุด

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save