เคล็ดการดูแลบ้านหน้าฝนย่อมต้องแตกต่างจากฤดูอื่นๆ เพราะน้ำเป็นต้นเหตุของความชื้น ตะไคร่ เชื้อรา ฝนที่ตกหนักยังก่อให้เกิดน้ำท่วมขัง ทั้งหน้าฝนเป็นช่วงที่เราอาจพบสัตว์อันไม่พึงประสงค์บุกเข้าบ้านได้มากกว่าหน้าอื่น นอกจากนี้พายุลมที่รุนแรงก็อาจทำให้ข้าวของเสียหายหรือก่อให้เกิดอันตรายได้ เท่าที่กล่าวมาข้างต้น ฤดูฝนดูจะเป็นฤดูร้ายสำหรับบ้านมากทีเดียว แต่ถ้าเรารู้วิธีรับมือ ฤดูฝนก็จะเป็นฤดูโปรดของเรา เพราะสามารถนอนดูซีรีส์เรื่องโปรดหรือนอนหลับพักผ่อนพร้อมฟังเสียงฝนในวันอากาศดีๆ ได้เลย ดังนั้นเพื่อการเตรียมพร้อมเราจึงต้องดูแลบ้านในหน้าฝนกันเป็นพิเศษ

10 เคล็ดลับในการดูแลบ้านหน้าฝน

การดูแลบ้านหน้าฝน

1. ตรวจเช็คตัวบ้าน

ควรตรวจดูว่าบ้านมีรอยแตกร้าว รั่วซึมหรือไม่ โดยตรวจเช็คฝ้า หลังคา และผนัง รวมถึงรอยต่อในส่วนต่างๆ ของบ้าน ถ้ามีรอยแตกร้าวหรือมีน้ำรั่วซึม ควรรีบแจ้งช่างที่ชำนาญมาซ่อมแซม ไม่เช่นนั้นจากรอยแตกร้าวเล็กๆ อาจลุกลามเป็นรอยแตกร้าวที่ใหญ่โต และสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างบ้าน

2. ลอกท่อระบายน้ำ

ควรลอกท่อและล้างท่อระบายน้ำเพื่อไม่ให้ท่ออุดตัน และไม่ให้มีสิ่งมาขวางกั้นทางสำหรับระบายน้ำฝน จนเกิดน้ำท่วมขังในบริเวณสวนและทำให้น้ำซึมเข้าตัวบ้านได้

วิธีกำจัดยุงลาย

3. กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

ควรคว่ำหรือหาฝาปิดภาชนะที่จะทำให้เกิดน้ำขัง เพราะว่าอาจทำให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และเกิดไข้เลือดออกระบาดได้ (อ่านต่อได้ที่ : เคล็ดลับวิธีกำจัดยุงลาย วิธีไล่ยุ่งทั้งในบ้านและนอกบ้าน)

4. ทำไม้ค้ำยันต้นไม้

ควรหาไม้มาทำไม้ค้ำยันต้นไม้ เพื่อไม่ให้ต้นไม้เอียงหรือหักโค่นเมื่อเจอลมพายุ ซึ่งอาจล้มทับตัวบ้านจนพังเสียหาย

ตัดต้นไม้

5. ตัดกิ่งไม้ใหญ่ออก

เนื่องจากเวลาที่เกิดลมพายุ กิ่งไม้อาจหักและถูกพัดมาโดนตัวบ้าน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน นอกจากนี้ยังอาจสร้างอันตรายให้ผู้อยู่อาศัยหรือสัตว์เลี้ยงได้ด้วย

6. ป้องกันเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

ควรย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่นอกบ้านเข้าร่มหรือหาผ้าใบมาคลุมไว้ เพื่อไม่ให้เฟอร์นิเจอร์โดนน้ำฝนแล้วเกิดความเสียหาย ทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย

ป้องกันน้ำฝนสาด

7. ป้องกันน้ำฝนสาด

ทำกันสาดป้องกันน้ำฝนเข้ามาในตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตรงประตู หน้าต่าง เพราะอาจทำให้กลายเป็นแหล่งกำเนิดของเชื้อรา ตะไคร่น้ำ ทำให้เกิดคราบน้ำไม่สวยงาม และยังก่อให้เกิดอันตรายเนื่องจากพื้นจะมีความลื่น ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

8. ป้องกันปลั๊กไฟ

ควรตรวจสอบปลั๊กไฟที่อยู่ใกล้ประตูหน้าต่าง เนื่องจากมีสิทธิ์ที่น้ำฝนจะสาดเข้ามา อาจทำให้ก่ออันตราย ควรหาอะไรมาปิดเพื่อความปลอดภัย

ทาสีบ้าน

9. ทาสีบ้านใหม่

ควรเลือกสีทาบ้านที่มีคุณสมบัติปกป้องผนังไม่ให้เกิดเชื้อราและคราบตะไคร่น้ำ ทั้งยังช่วยให้บ้านดูใหม่และสวยงาม หากมีคราบก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

10. ทำความสะอาดรอบบ้านไม่ให้รก

โดยเก็บข้าวของที่ไม่ใช้ไปทิ้ง จัดบริเวณสวนและรอบบ้านให้มีความโล่งโปร่ง ไม่เป็นที่หลบซ่อนของสัตว์ไม่พึงประสงค์ เช่น งู เนื่องจากสัตว์พวกนี้มักหนีเข้ามาหลบฝน และอาจก่อให้เกิดอันตรายกับคนในบ้านได้

สิ่งที่ควรใส่ใจที่สุดในการดูแลบ้านหน้าฝนไม่ใช่แค่สภาพบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์ แต่เป็นความปลอดภัยของคนในบ้านนั่นเอง ดังนั้นถ้ายึดความปลอดภัยเป็นหลัก ก็จะทำให้มองเห็นภาพกว้างขึ้นว่าควรจัดการดูแลบ้านในส่วนไหนก่อน แล้วค่อยไล่จัดการในส่วนเล็กๆ ให้ครบทุกจุด

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save