หนูเป็นตัวพาหะนำโรคที่ใครก็ไม่อยากให้มาอาศัยอยู่ด้วย อีกทั้งยังสกปรก มีรูปร่างหน้าตาที่หลายคนไม่ชอบจนถึงขั้นเกลียด หนูสามารถแพร่พันธุ์ได้เร็ว และสามารถแพร่เชื้อโรคมายังคนได้ทั้งทางตรงทางอ้อม ไม่ว่าจะโรคฉี่หนู โรคไข้กัดหนู ซึ่งอาจทำให้ป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นเพื่อไม่ให้หนูบุกบ้าน ก็ต้องดูแลที่อยู่อาศัยให้สะอาดอยู่เสมอ แต่เท่านั้นอาจไม่พอ ไปดูเคล็ดลับวิธีกำจัดหนูในบ้านและคอนโดง่ายๆ ด้วยตนเองเพื่อให้หมดกังวลกันดีกว่า

เคล็ดลับวิธีกำจัดหนูด้วยตัวเอง

1. ใช้น้ำมันก๊าด

น้ำมันก๊าดมีกลิ่นแรง แม้แต่หนูเองก็ไม่ชอบ ดังนั้นนำน้ำมันก๊าดเทใส่ถ้วยเล็กๆ วางในจุดที่หนูจะออกมาหาอาหาร ก็ช่วยกำจัดหนูได้ แต่ต้องระวังอย่าใช้ในบ้านที่มีเด็กเพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

2. ใช้ลูกเหม็น

ลูกเหม็นเป็นอีกสิ่งที่หนูไม่ชอบกลิ่น ดังนั้นนำไปวางไว้บริเวณที่หนูชอบออกมาหาอาหาร หรืออาศัยอยู่ก็จะช่วยไล่หนูไปได้

3. เปิดไฟให้สว่าง

หนูเป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางคืน และไม่ชอบแสงสว่างเพราะแสบตา ดังนั้นการเปิดไฟทิ้งไว้ในห้องครัวก็จะช่วยให้หนูไม่อยากออกมาหาอาหาร แต่ก็อาจต้องแลกกับค่าไฟที่สูงขึ้น

4. ใช้เม็ดไล่หนู

เม็ดไล่หนูจะมีกลิ่นฉุนแบบที่หนูไม่ชอบ นำไปวางบริเวณที่หนูออกมาหาอาหาร หรืออยู่อาศัย ก็จะทำให้หนูอพยพหนีไปได้

5. ใช้สมุนไพรไล่หนู

สมุนไพรไล่หนูจะมีกลิ่นที่สามารถช่วยไล่หนูไปได้ และยังมีผลดีคือไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน แต่ก็จะกลิ่นจางได้ง่ายกว่า ต้องใช้ในปริมาณมาก

6. ใช้กรงดักหนู

กรงดักหนูเป็นการกำจัดหนูที่ง่ายที่สุด เพียงนำเหยื่อล่อไว้ในกรงดักหนูแล้ววางเอาไว้ เมื่อหนูติดกับดัก เราสามารถนำไปปล่อยได้ แต่ต้องปล่อยให้ไกลบ้านและไม่รบกวนที่อยู่อาศัยของคนอื่นด้วย

7. ปิดทางเข้า

ก่อนที่จะมีหนูมา กล้ำกรายในบ้าน ให้เช็กว่าบ้านมีรอยรั่วที่หนูสามารถเข้ามาได้หรือเปล่า ตั้งแต่รูกำแพง ประตู หน้าต่าง ไปจนถึงฝ้าเพดาน ท่อน้ำ ตรงไหนอุดและซ่อมแซมได้ให้อุดไว้เลย เพื่อไม่ให้หนูเข้ามาหาอาหารและทำรัง

8. ทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย

ทำความสะอาดบ้านอย่าให้เป็นแหล่งสะสมของเศษอาหาร ถังขยะต้องมีฝาปิด ภาชนะต้องเก็บใส่ตู้ให้มิดชิด เพียงเท่านี้หนูก็จะย้ายออกไปหรือไม่มายุ่งกับบ้านของคุณเพราะไม่มีอาหารนั่นเอง

การกำจัดหนูในบ้านและคอนโดด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถ้ามีหนู 1 ตัว ก็อาจแปลว่ามีรังหนูและตัวอื่นๆ อยู่ด้วย ดังนั้นควรทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ และใช้สิ่งที่ช่วยไล่หนูได้วางรอบๆ บ้านจนกว่าจะมั่นใจว่าหนูอพยพหนีออกจากบ้านไปหมดทั้งรังแล้ว

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save