ตู้เย็นถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ของครัว เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับเก็บเสบียงอาหาร ถนอมอาหารไว้ได้นาน รวมถึงใช้สำหรับแช่ขนมหวานต่างๆ ให้มีความเย็นสดชื่น เช่น ไอติม แต่บ้านไหนที่ชอบเก็บของกินไว้ในตู้เย็นแล้วไม่ค่อยเคลียร์ของหมดอายุออก อาจทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นอับ มีคราบสกปรกฝังแน่น ดังนั้นการทำความสะอาดตู้เย็นควรเริ่มต้นด้วยการนำของทั้งหมดออกมาแล้วทิ้งของที่หมดอายุแล้ว จากนั้นค่อยทำความสะอาดส่วนต่างๆ ก่อนจะจัดเรียงเข้าไปใหม่ให้เรียบร้อย

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดตู้เย็น

1. ใช้น้ำสบู่

การใช้น้ำสบู่สามารถทำความสะอาดรอยดำตรงขอบยางของตู้เย็นได้ โดยนำน้ำผสมสบู่เหลวให้เกิดฟอง แล้วขัดถูให้ทั่ว

2. ใช้เบกกิ้งโซดา

วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ขอบยางเกิดราเป็นรอยดำ โดยนำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่า ใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมไว้เช็ดถูให้ทั่วขอบยางจะช่วยป้องกันเชื้อราได้

3. ใช้น้ำส้มสายชู

ถ้าต้องการทำความสะอาดภายในตู้เย็น นำน้ำส้มสายชูชุบน้ำเปล่า แล้วนำผ้ามาชุบน้ำ เช็ดถูภายในตู้เย็นให้ทั่วจะช่วยขจัดคราบฝังแน่นได้

4. ใช้ถ่านหุงต้ม หรือผงกาแฟบด

หากไม่อยากให้ตู้เย็นมีกลิ่นอับ สามารถนำถ่านหุงต้มจำนวน 2-3 ก้อน หรือผงกาแฟบดใส่ภาชนะแบบเปิดวางทิ้งไว้ในตู้เย็นก็จะช่วยลดกลิ่นได้อย่างดี

5. ใช้น้ำอุ่น

สำหรับภายนอกตู้เย็นให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นธรรมดาก็เช็ดทำความสะอาดได้ ระวังอย่าให้มีน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ ปะปนอยู่

6. ใช้แอมโมเนีย

สำหรับชั้นวางหรือลิ้นชักที่มีคราบสกปรกฝังแน่น ให้ใช้น้ำแอมโมเนียกับน้ำร้อนในอัตรา 1:5 ผสมให้เข้ากัน แล้วนำลิ้นชักและชั้นวางถอดออกมาแช่ก่อนขัดถู

7. ใช้ยาสีฟัน

หากคราบสกปรกไม่ยอมออก อาจใช้ยาสีฟันผสมผงขัดแล้วนำมาขัดถูบริเวณที่มีคราบอยู่

การทำความสะอาดตู้เย็นนั้นควรระวังไม่ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นด่างเพราะอาจทำให้พลาสติกร้าว รวมถึงไม่ควรใช้แอลกอฮอล์เพราะอาจทำให้ติดไฟได้ นอกจากนี้ในการใช้ตู้เย็นก็ควรระวังไม่นำน้ำที่ยังร้อนๆ เข้าไปแช่ในตู้เย็นเพราะอาจทำให้กระจกแตกและเป็นอันตรายได้

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save