ปลวกเป็นแมลงที่มีทั้งคุณและโทษ มีชีวิตอยู่โดยกินเซลลูโลสที่อยู่ในเนื้อไม้เป็นอาหารหลัก ปลวกมีความสำคัญต่อระบบนิเวศ เพราะช่วยย่อยสลายซากพืชเป็นแร่ธาตุให้กับดิน สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับป่าตามธรรมชาติ แต่ถ้าปลวกมาอาศัยอยู่ในบ้านของเราคงไม่ดีแน่ เพราะปลวกจะกัดกินโครงสร้างบ้านที่เป็นไม้ หลายคนจึงต้องหาวิธีกำจัดปลวกก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ให้กับบ้าน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านหรือคอนโดที่ตกแต่งด้วยไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้ระแนง ไม้บัว พื้นไม้ คานไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ทำให้บ้านมีความสวยงามแบบคลาสสิก ดูมีสไตล์และเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย ต้องระวังปลวกที่คอยกัดแทะไม้จนเสียหาย หรือถ้าถูกปลวกคุกคามหนักเข้าก็จะมากัดกินยังหนังสือที่เราเก็บสะสมไว้ตามชั้นหนังสือ ดังนั้นจึงต้องรู้เคล็ดลับกำจัดปลวกในบ้านและคอนโดเอาไว้เพื่อรักษาไม้เอาไว้ให้คงทนนานที่สุด

เคล็ดลับวิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเอง

กำจัดปลวกในบ้าน

1. นำเฟอร์นิเจอร์มาตากแดด

ปลวกชอบอาศัยอยู่ในที่มืดและชื้น ดังนั้นหากพบว่ามีปลวกขึ้นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้นำออกมาตากแดดจัดๆ ก็จะช่วยกำจัดปลวกได้วิธีหนึ่ง

2. ทำให้บ้านปลอดโปร่ง ลดความชื้น

ถ้าปลวกชอบความชื้น เราก็ต้องทำให้บ้านของเราปลอดโปร่ง โดยการเปิดหน้าต่างระบายอากาศ หรือใช้พัดลมดูดอากาศ ไปจนถึงเครื่องดูดความชื้นเพื่อลดความชื้นภายในบ้าน รวมถึงเปิดม่านให้แสงแดดส่องเข้ามาในบ้านด้วย

3. ทาน้ำมันสะเดาบนเฟอร์นิเจอร์ไม้

ปลวกไม่ถูกกับน้ำมันสะเดา เมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้มันตาย ดังนั้นถ้าอยากป้องกันและกำจัดปลวกให้หมดไป ให้ทาน้ำมันสะเดาบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็จะช่วยให้ปลวกลดการขยายพันธุ์และอพยพย้ายถิ่นฐานเมื่อไม่มีแหล่งอาหารอีกต่อไป

4. ใช้น้ำมันผิวส้มหยดตามรอยแตกบนผนัง

สาร d-limonene ในน้ำมันผิวส้มเป็นสิ่งที่ปลวกไม่ชอบ วิธีการใช้ให้นำไปหยดตามรอยแตกบนผนัง และทาบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็จะได้ผลดีไม่ต่างจากการใช้น้ำมันสะเดาเลยทีเดียว

5. ใช้น้ำยาสเปรย์ใบขี้เหล็ก

ใช้ใบขี้เหล็กประมาณ 5 กรัมมาบดหรือปั่นให้ละเอียด ผสมน้ำ 20 มิลลิลิตร ใส่ขวดสเปรย์ ฉีดตามบริเวณที่ปลวกอาศัยอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะช่วยกำจัดปลวกได้

6. ใช้น้ำยาล้างจาน

ของคู่ครัวอย่างน้ำยาล้างจานก็กำจัดปลวกได้ง่ายๆ โดยนำน้ำยาล้างจานผสมน้ำใส่ขวดสเปรย์ ฉีดพ่นบริเวณที่อยู่อาศัยของปลวก และตามรอยแตกของผนัง จะทำให้ปลวกตายอย่างง่ายดาย

7. ใช้น้ำส้มสายชู

แทบจะเรียกได้ว่าเป็นน้ำเอนกประสงค์คู่บ้าน เพราะใช้ปรุงอาหารก็ได้ ทำความสะอาดก็ดี รวมถึงยังใช้กำจัดปลวกได้ด้วย เพียงผ่ามะนาวสองซีกบีบลงไปในน้ำส้มสายชู ตามด้วยการหยดน้ำมันหอมระเหยส้มลงไป จากนั้นใส่ขวดสเปรย์ ก่อนจะนำไปฉีดตามแหล่งที่อยู่อาศัยของปลวก

8. โรยพริกป่น

พริกป่นเหมาะในการใช้โรยพื้นไม้ที่ถูกกัดกร่อนจากปลวก เพราะมีฤทธิ์แสบร้อน ช่วยในการกำจัดปลวกได้ดี แต่ต้องระวังในการใช้ ไม่ควรให้เด็กหรือสัตว์เลี้ยงเข้ามาในบริเวณที่เราโรยพริกป่นกำจัดปลวกไว้

9. ใช้น้ำผสมเกลือ

มีพริกแล้วก็ต้องมีเกลือด้วย เพียงนำเกลือผสมน้ำอุ่นในอัตราส่วน 1:1 คนให้เข้ากัน แล้วใส่ขวดสเปรย์ ฉีดพ่นบริเวณที่อยู่อาศัยของปลวก ก็จะทำให้ปลวกตายในที่สุด

วิธีการดูแลไม้ให้ห่างไกลจากปลวกเป็นเรื่องไม่ยาก เพียงหมั่นตรวจเช็กสภาพไม้อยู่เสมอว่ามีรอยปลวกแทะ หรือไม้มีความกลวงหรือไม่ ถ้าใช้บริการกำจัดปลวกก็จะมีการฉีดปลวกซ้ำเดือนละครั้ง หรือสามเดือนครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพของไม้และอายุสัญญากับทางบริษัทด้วย

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save