บ้านที่มีลูกๆ หลานๆ ก็ย่อมเต็มไปด้วยของเล่นเป็นธรรมดา ไม่ว่าจะตุ๊กตา หุ่นยนต์ เลโก้ หรือของเล่นจิปาถะอื่นๆ ซึ่งเวลาเล่นทีคงเกลื่อนกระจายเต็มพื้นไปหมด ถ้าทิ้งไว้ไม่เก็บก็คงจะเผลอเหยียบจนแตกหักเสียหาย หรือเกิดอุบัติเหตุได้ แถมบ้านยังดูรกไม่น่ามอง ดังนั้นเรามีไอเดียง่ายๆ สำหรับการเก็บของเล่น เก็บตุ๊กตา ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมาฝาก

ไอเดียวิธีเก็บของเล่น เก็บตุ๊กตา

1. เปลี่ยนใต้บันไดเป็นที่เก็บของ

หลายๆ บ้านมีพื้นที่เหลือบริเวณใต้บันได เราสามารถทำเป็นห้องเล็กๆ แล้วทำชั้นเก็บของบิวท์อิน เพื่อที่เวลาจะเอาออกมาเล่นก็เปิดประตูเข้าไป เวลาจะเก็บก็นำไปเก็บในห้องนี้ ดูเป็นระเบียบ ไม่รก และเด็กๆ ยังได้รู้สึกว่ามีคลังของเล่นส่วนตัวในห้องจิ๋วอีกด้วย

2. ติดกับตู้เย็นหรือแม่กระดานแม่เหล็ก

ของเล่นที่มีแม่เหล็กในตัว ไม่จำเป็นต้องเก็บใส่กล่องเสมอไป เช่น ตัวอักษรแม่เหล็ก หรือของเล่นชิ้นเล็กๆ บางชิ้นก็สามารถนำแผ่นแม่เหล็กมาแปะแล้วแปะกับตู้เย็น หรือให้เด็กๆ มาแปะเรียงเป็นระเบียบหรือลวดลายที่ตรงการก็ได้

เก็บของเล่น

3. เก็บในรถเข็น

รถเข็นเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่มีพื้นที่เยอะ แล้วเด็กๆ ชอบย้ายของเล่นไปเล่นตามห้องนู้นห้องนี้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียแรงคอยยกไปยกมาให้เปลืองแรง

4. จัดแกลอรี่

ของเล่นชิ้นไหนที่เด็กๆ เบื่อ ไม่ค่อยหยิบมาเล่นแล้ว หรือว่าผลงานวาดรูปหลายๆ แผ่น จะทิ้งก็น่าเสียดาย ลองจัดชั้นวางเล็กๆ สำหรับตั้งโชว์ของเล่น และนำรูปภาพแปะบนผนังเป็นเหมือนงานแกลอรี่สวยๆ ก็คงทำให้เด็กๆ ภูมิใจไม่น้อย

5. ใส่ลิ้นชักพลาสติก

ลิ้นชักพลาสติกที่เป็นเหมือนกล่องพลาสติกใบใหญ่ สามารถจุของเล่นได้มากมาย ถ้าจะให้ดีก็ให้แยกชั้นด้วยว่า ชั้นนี้สำหรับเก็บของเล่นแบบไหน เช่น ตัวต่อ เลโก้ ตุ๊กตา เป็นต้น

6. ใส่ถุงผ้าแล้วแขวนไว้ตามผนัง

บ้านไหนชอบช็อปปิ้งแล้วมีถุงผ้าอยู่เยอะ ก็สามารถนำมาใช้เก็บของเล่นให้กับเด็กๆ แล้วแขวนตามผนังให้เป็นระเบียบก็ดูดีไปอีกแบบ

7. เพิ่มลิ้นชักใต้เตียง

พื้นที่ใต้เตียงอย่าปล่อยให้โล่งอย่างไร้ประโยชน์ ให้หากล่องลิ้นชักมาวางเรียงกันไว้เพื่อเก็บของเล่น ยิ่งถ้าเป็นเตียงที่มีผ้าคลุมลงมาถึงด้านล่าง เด็กๆ ก็จะรู้สึกเหมือนว่าใต้เตียงเป็นที่ซ่อนสมบัติของเขาเลยทีเดียว

เมื่อมีที่เก็บของเล่น เก็บตุ๊กตาให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องสอนลูกๆ หลานๆ ด้วยว่าเมื่อเล่นของเล่นเสร็จทุกครั้งให้เก็บด้วย แต่ถ้าเด็กๆ รู้สึกสนุกกับการเก็บของและสนใจเก็บด้วยตนเอง เช่น นำไปเก็บในฐานทัพลับใต้เตียง ห้องใต้บันได แปะเรียงบนตู้เย็น ก็แทบไม่ต้องคอยสั่งให้เด็กๆ เก็บของหลังเล่นเสร็จด้วยตัวเองเลย

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save