แต่ละวันเราใส่เสื้อผ้าอย่างน้อยสองชุด คือชุดสำหรับออกไปข้างนอก กับชุดนอน ทำให้สัปดาห์หนึ่งจะมีเสื้อผ้าที่ต้องซักประมาณสิบกว่าชุด รวมถึงชุดชั้นในด้วย เราจึงต้องใช้เครื่องซักผ้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งเครื่องซักผ้าที่เป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดเสื้อผ้าในครัวเรือนนั้น ถ้าอยากให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และซักผ้าได้สะอาด ไม่มีกลิ่นอับตกค้าง ก็ต้องดูแลความสะอาดของเครื่องซักผ้าด้วย โดยวิธีก็ไม่ยาก เพียงแต่ต้องรู้เคล็ดลับในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าดังนี้

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

1. ทำความสะอาดฝาเปิด

ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทั้งที ห้ามลืมฝาเปิดเด็ดขาด เพราะถ้าถังซักผ้าสะอาดแต่ฝาเปิดยังสกปรกอยู่ก็ไร้ความหมาย นำน้ำอุ่นผสมสบู่แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดบริเวณฝาเปิด

2. ทำความสะอาดช่องผงซักฟอก

บางคนอาจปล่อยช่องใส่ผงซักฟอกไว้จนเกรอะกรัง ซึ่งผงซักฟอกอาจถ้าปล่อยทิ้งไว้หมักหมมอาจส่งกลิ่นเหม็นเน่าได้ ช่องผงซักฟอกอาจมีผงซักฟอกตกค้าง ให้นำแปรงสีฟันขัดทำความสะอาดให้หมดจด

3. ทำความสะอาดด้านในและด้านนอก

การทำความสะอาดทั้งด้านในและด้านนอกของเครื่องซักผ้า ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์เช็ด

4. ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ

ใช้แปรงสีฟันเก่าขัดทำความสะอาดท่อระบายน้ำให้สะอาด

5. ทำความสะอาดซอกต่างๆ ในถังซักผ้า

การล้างธรรมดาอาจไม่สามารถคราบฝังแน่นตามซอกต่างๆ ให้ใช้ก้านสำลีหรือแปรงสีฟันเก่าเช็ดทำความสะอาดตามซอกต่างๆ ของถังซักผ้า

6. ขจัดคราบด้วยแอมโมเนีย

ถังซักผ้าที่มีคราบฝังแน่นติดอยู่ ให้เทแอมโมเนียลงไปแล้วเปิดปุ่มเดินเครื่องตามปกติ เมื่อเสร็จสิ้นให้เปิดปุ่มเดินเครื่องอีกครั้งเพื่อให้น้ำสะอาดล้างแอมโมเนีย เท่านี้ก็จะขจัดคราบที่ติดอยู่ได้อย่างหมดจด

7. ขจัดคราบด้วยเบกกิ้งโซดา

วิธีการทำความสะอาดคราบก็ทำเช่นเดียวกับแอมโมเนีย คือใช้เบกกิ้งโซดาแทนผงซักฟอก เปิดปุ่มเดินเครื่อง จากนั้นทำซ้ำอีกครั้งโดยใช้แต่น้ำเพื่อล้างออก

8. ขจัดคราบด้วยน้ำส้มสายชู

นำน้ำส้มสายชูสัก 2-3 แก้ว หรือกะปริมาณตามขนาดของเครื่องซักผ้า เทลงไปในถังซักผ้าแล้วเปิดปุ่มเดินเครื่อง เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เปิดเครื่องอีกครั้งเพื่อล้างด้วยน้ำสะอาด

9. ใช้น้ำอุ่นล้างถังซัก

อีกหนึ่งวิธีในการล้างถังซัก คือการใช้น้ำอุ่นที่ช่วยในการสลายคราบมาทำความสะอาด โดยเปิดปุ่มเดินเครื่องตามปกติ สามารถทำซ้ำได้สองครั้งเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเหล่านี้สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากจนเกินไปนัก เพียงเท่านี้เราก็จะได้เครื่องซักผ้าที่สะอาดเหมือนใหม่ ไม่มีสิ่งสกปรกตกค้าง ไม่มีกลิ่นอับ ไม่มีเชื้อราหรือเชื้อโรคสะสม ทำให้มั่นใจว่าจะซักผ้าได้สะอาดและหอมมากยิ่งขึ้น

บทความที่น่าสนใจ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save