Category

ก่อสร้างตกแต่ง

Category

บทความด้านการก่อสร้าง ตกแต่ง ต่อเติม ภายนอกและภายใน บ้าน คอนโด ร้านค้า สำนักงาน ข้อมูลวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ …เราสรรหามาไว้ให้แล้วที่นี่!

บันไดเป็นอีกหนึ่งจุดในบ้านที่เกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย ไม่ว่าจะลื่นล้ม สะดุด หรือก้าวพลาด จนทำให้คนในบ้านเจ็บตัวมานักต่อนัก ซึ่งนอกจากความระมัดระวังที่สามารถช่วยลดอุบัติเหตุตรงบันไดบ้านได้แล้ว ก็ยังมีสิ่งที่เรียกว่า “จมูกบันได” ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของบันไดที่ช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน 

ชนิดของหลังคากันสาดที่เลือกใช้มีความสำคัญมากเพราะเป็นโครงสร้างส่วนหนึ่งของบ้าน มีผลทั้งด้านความสวยงามและด้านการใช้งาน ทั้งนี้ยังมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน ควรเลือกชนิดของหลังคากันสาดที่ตอบโจทย์ความต้องการของตนเองให้มากที่สุด โดยหลักๆ นั้นสามารถแบ่งได้เป็น เมทัลชีท ไวนิล ไฟเบอร์กลาส และโพลีคาบอนเนต

ห้องน้ำเป็นพื้นที่สำคัญที่ต้องมีในทุกบ้าน นอกจากห้องน้ำจะมีไว้เพื่อทำธุระส่วนตัวแล้ว ก็ยังเป็นพื้นที่สร้างความผ่อนคลายให้กับทุกคนในบ้านได้อีกด้วย การตกแต่งห้องน้ำจึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทุกคนอยากเข้ามาใช้ห้องน้ำกันบ่อยๆ แต่ด้วยวิถีชีวิตปัจจุบันที่ผู้คนต้องอยู่ในที่เล็กลงอย่างคอนโดมิเนียมหรือหอพักทำให้ห้องน้ำมีขนาดเล็กลงตามไปด้วย วันนี้เรามี 6 ไอเดียออกแบบตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กให้ดูกว้างขวางมาแนะนำกัน

การตกแต่งภายในบ้านให้ดูสวยงามและน่าอยู่ย่อมทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข แต่การแต่งบ้านก็ไม่จำเป็นจะต้องซื้อของหรูๆ แพงๆ แต่สามารถใช้งบประหยัดๆ เท่าที่มีอยู่ได้ และก็ไม่ใช่ว่าจะเอาแต่สิ่งที่ชอบมาจัดวางไว้รวมกัน แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมและพอดีกับลักษณะห้องด้วย ว่าแล้วก็มาดูแนวทางการตกแต่งบ้านแบบประหยัด ไม่ต้องใช้งบเยอะกันดีกว่า

ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมิเนียมเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัย แต่อย่างไรก็ตามการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทั้งสวยงามและใช้งานได้อย่างเต็มที่อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่นัก วันนี้เราจึงจะมาทำความรู้จักกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรและควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับบ้านของเรามากที่สุด

บ้าน ทาวน์เฮ้าส์และตึกแถวเก่า ต่างก็เป็นที่อยู่อาศัยที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่เมื่อผ่านไปเป็นเวลานานอาคารเหล่านี้ก็มักจะเก่าและทรุดโทรมลงตามกาลเวลา เมื่อถึงเวลารีโนเวทก็มีข้อควรระวังหลายข้อก่อนจะเริ่มก่อสร้าง วันนี้เราจึงมี 10 ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ และตึกแถวเก่ามาเป็นแนวทางให้กับคนที่เตรียมรีโนเวทบ้านกันอยู่

การต่อเติมบ้านเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในที่ดินที่เรามีให้มากขึ้น แต่การต่อเติมบ้านหรือรีโนเวทบ้านให้ปลอดภัยก็มีเรื่องที่ต้องคำนึงถึงมากมาย ทั้งตัวโครงสร้างบ้าน ลักษณะที่ดิน รวมถึงที่ดินที่อยู่ติดกัน ตลอดจนข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งถ้าต่อเติมบ้านโดยไม่คำนึงถึงสิ่งเหล่านี้เลย สุดท้ายอาจเกิดทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน

การเลือกสไตล์บ้านที่ต้องการเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับคนที่จะสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้าน เพราะจะได้ออกแบบตัวบ้าน เลือกวัสดุ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่จะตกแต่งไปในทิศทางเดียวกัน และยังทำให้สื่อสารกับช่างที่จะเข้ามาทำบ้านให้เราได้ง่ายอีกด้วย ไปดู 7 สไตล์บ้านสวยๆ กันเลยดีกว่า

วนที่จัดตกแต่งได้ตามใจผู้อยู่ จะดึงดูดให้ผู้อยู่อาศัยติดบ้านมากขึ้น เพราะเวลาว่างก็สามารถออกไปนั่งพักผ่อนหย่อนใจที่สวน หรือจะนำงานไปนั่งทำในสวนก็ยังได้ เพียงแค่จัดสวนให้ร่มรื่น สวยงาม สบายตา โดยสไตล์สวนสวยๆ ที่ได้รับความนิยมก็มีหลากหลายแบบ สามารถเลือกตามความต้องการได้เลย

เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่เป็นเทศกาลส่งท้ายปีที่หลายคนชื่นชอบ เพราะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ความสุข ความอบอุ่น และความโรแมนติก เป็นเทศกาลที่เพื่อนฝูง ครอบครัว คนรัก ได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน เพราะฉะนั้นเราก็พลาดไม่ได้ที่จะจัดปาร์ตี้ต้อนรับ และตกแต่งบ้านหรือแม้กระทั่งโฮมออฟฟิศให้เข้ากับธีมเทศกาลทั้งสองนี้

บ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style) เป็นที่นิยมของใครหลายๆ คน ด้วยความเรียบง่าย ไม่ดูรก อยู่อาศัยแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ไม่อึดอัด แต่การจะแต่งบ้านสไตล์มินิมอลอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องผ่านการคิดมาเป็นอย่างดีว่าเฟอร์นิเจอร์แต่ละอย่างใช้งานอะไรได้บ้าง เนื่องจากเป็นบ้านที่ต้องมีของน้อยชิ้นที่สุดจึงจะดูสวยงาม และเรียกได้ว่าเป็น “สไตล์มินิมอล” อย่างแท้จริง

โทนสีของห้องเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านสวยงามและน่าอยู่ ถ้าเลือกโทนสีทาบ้านที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด หรือถึงขั้นไม่อยากอยู่ในห้องนั้นไปเลยก็ได้ และเพราะโทนสีส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยมาก เราจึงมานำเสนอ 10 เคล็ดลับการเลือกสีทาบ้านภายในให้สวยถูกใจ ดังนี้

กระเบื้องเป็นหนึ่งในวัสดุที่คนส่วนใหญ่นำมาตกแต่งผนังบ้าน แต่โดยส่วนใหญ่คนนิยมนำกระเบื้องไปตกแต่งในห้องน้ำหรือห้องครัว แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้กระเบื้องได้รับการพัฒนาให้มีลวดลายที่น่าสนใจ ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้ผนังบ้านในห้องต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น และด้วยความแข็งแรงและทำความสะอาดง่ายกระเบื้องจึงถูกนำมาใช้ตกแต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงมี 6 ไอเดียกระเบื้องตกแต่งผนังห้อง ผนังบ้าน ให้เข้ากับสไตล์ที่ทุกคนชื่นชอบมาฝากกัน

สำหรับคนที่รักการทำอาหาร การมีห้องครัวสวยๆ จะช่วยให้การทำอาหารมีความสุขมากกว่าที่เคย ใครที่กำลังคิดตกแต่งห้องครัวใหม่ ลองเลือกดูว่าอยากแต่งเป็นห้องครัวไทยหรือห้องครัวฝรั่ง เพราะทั้งสองแบบเหมาะกับการทำอาหารที่แตกต่างกัน รูปแบบการตกแต่งก็จะแตกต่างกันด้วย แต่ทั้งนี้ก็สามารถประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ต่างๆ ได้ตามใจชอบ ไปดูกันดีว่าทั้งสองแบบมีลักษณะอย่างไร และไอเดียในการตกแต่งห้องครัวที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save