บ้านคือสถานที่อยู่อาศัยที่มีความเป็นส่วนตัว สามารถพักผ่อนหย่อนใจได้เต็มที่ ดังนั้นการตกแต่งภายในบ้านให้ดูสวยงามและน่าอยู่ย่อมทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข แต่การแต่งบ้านก็ไม่จำเป็นจะต้องซื้อของหรูๆ แพงๆ แต่สามารถใช้งบประหยัดๆ เท่าที่มีอยู่ได้ และก็ไม่ใช่ว่าจะเอาแต่สิ่งที่ชอบมาจัดวางไว้รวมกัน แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมและพอดีกับลักษณะห้องด้วย ว่าแล้วก็มาดูแนวทางการตกแต่งบ้านแบบประหยัด ไม่ต้องใช้งบเยอะกันดีกว่า

เคล็ดลับในการตกแต่งภายในบ้านแบบประหยัด

 ตกแต่งผนัง

1. ตกแต่งผนังแบบพอดีๆ

ถ้าปล่อยผนังบ้านให้โล่งจนเกินไปอาจดูเรียบเกินไป การหากรอบรูปมาติดไว้บ้างจะทำให้ผนังห้องดูน่าสนใจขึ้นมา แต่ถ้าติดมากจนเกินไปอาจทำให้รู้สึกอึดอัดก็ได้ ซึ่งรูปแบบการติดกรอบรูปก็มีหลายแบบ สามารถหาตัวอย่างดูได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ และถ้าอยากเพิ่มกิมมิคเก๋ๆ อาจลองฉีกกรอบด้วยกรอบรูปทรงกลม หรือกรอบรูปทรงอื่นๆ นอกจากสี่เหลี่ยม ให้ดูแปลกตาก็ได้

2. เลือกสีผนังให้เหมาะกับลักษณะห้อง

เช่น ห้องที่มีแสงเข้ามากหรือมีหน้าต่างบานใหญ่ อาจเลือกโทนสีที่เข้มขึ้นมาหน่อยเพื่อให้สมดุลกับแสงในห้อง หรือถ้าห้องมีความเล็กแคบ แสงน้อย เลือกสีสว่างก็จะทำให้ห้องดูโปร่งขึ้นและไม่อึดอัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของห้อง หรือเจ้าของบ้านว่าอยากได้สีโทนไหนในการตกแต่ง

เลือกสีเฟอร์นิเจอร์

3. เลือกสีของเฟอร์นิเจอร์

นอกจากสีของตัวห้องเองแล้ว สีของเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งต่างๆ เช่น โคมไฟ พรม หมอนอิงบนโซฟา ก็ควรเลือกให้มีความลงตัวกัน หรืออาจจะทำให้ห้องดูมีจุดเด่นขึ้นมา โดยเลือกเป็นสีที่มีความตัดกันกับสีห้อง หรือเป็นไปในทิศทางเดียวกันก็ได้

4. เลือกสีของพื้นห้อง

สีของพื้นก็มีส่วนช่วยในการเสริมให้ห้องดูสวยขึ้นมาได้ โดยต้องเป็นสีที่เข้ากับผนังห้องและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับวัสดุของพื้นว่าเป็นแบบไหนด้วย เช่น ไม้ ปูนเปลือย หรือกระเบื้อง

5. เว้นระยะห่าง

เฟอร์นิเจอร์และทางเข้าออกต่างๆ ต้องมีระยะห่างจากกันพอที่จะเดินได้สะดวก และมองแล้วไม่รู้สึกอึดอัด ไม่ว่าจะโซฟา โต๊ะทำงาน โทรทัศน์ เตียง

ติดตั้งกระจก

6. ติดตั้งกระจกบานใหญ่

ถ้าห้องมีความแคบหรืออยากทำให้ห้องดูกว้างขึ้น การติดกระจกบานใหญ่ๆ จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น แถมยังเป็นเครื่องประดับตกแต่งที่ใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

7. จัดระเบียบสายไฟ

เราคงเคยเห็นหลายๆ บ้านที่มีสายไฟของเครื่องใช้ระเกะระกะพันกันมั่วไปหมด เวลาจะเคลื่อนย้ายทีก็ลำบาก แถมยังมีฝุ่นเกาะไม่น่าดูอีกด้วย ตัวช่วยที่ทำให้สายไฟในบ้านมีระเบียบคือ Plug Hub ที่จะแยกสายไฟไม่ให้พันกัน ทำให้บ้านดูไม่รก ดูแลรักษาง่าย ทั้งยังมีความปลอดภัยอีกด้วย

8. เลือกหลอดไฟ

ประเภทของหลอดไฟก็มีผลกับตัวห้อง เช่น หลอดไฟฟลูออเรสเซนส์ แสงสว่างจะเป็นสีขาว เหมาะกับห้องทำงานทั่วไป หรือไฟแบบหลอดไส้ แสงมีสีเหลืองนวล ทำให้ห้องดูอบอุ่น ทั้งนี้ตำแหน่งของหลอดไฟก็มีผล เช่น ไฟติดเพดาน โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟติดผนัง เป็นต้น

ประดับห้องด้วยต้นไม้

9. ประดับห้องด้วยต้นไม้

ต้นไม้ในห้องจะช่วยให้ห้องดูสดชื่นขึ้นมาก โดยต้นไม้สำหรับปลูกในบ้านก็มีหลากหลาย เช่น เฟิร์นบอสตัน ปาล์มสิบสองปันนา จั๋ง เดหลี พลูด่าง ซึ่งเป็นต้นไม้พันธุ์ที่ดูแลง่าย ปลูกแล้วไม่ตายนั่นเอง

10. จัดระเบียบด้วยตู้และชั้นเก็บของ

ของกระจุกกระจิกบางอย่างถ้าไม่มีพื้นที่สำหรับเก็บเป็นสัดส่วน อาจทำให้ห้องดูรก คับแคบ ดังนั้นควรมีเฟอร์นิเจอร์อย่างตู้ หรือลิ้นชัก หรือตู้กระจกสำถ้ามีสิ่งของที่ต้องการโชว์ ให้มีพื้นที่เก็บอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

ทั้งนี้การตกแต่งภายในบ้านอาจขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัยหรือเจ้าของห้องเป็นสำคัญ ไม่จำเป็นว่าตกแต่งตามแบบคนอื่นๆ ไปเสียหมด เราอาจแต่งห้องให้มีสีฉูดฉาดตามสีที่ชอบได้เช่นกัน ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของต่างๆ ให้ดูเข้ากันในสไตล์ของเรานั่นเอง

บริการรับออกแบบและตกแต่งภายในโดย บริษัท ชลบุรีอาร์ตมีเดีย กรุ๊ป จำกัด ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คอนโด ตลอดจนอาคารพาณิชย์ สำนักงาน และร้านค้า ทำงานอย่างรวดเร็ว ผลงานได้คุณภาพ

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save