ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมิเนียมเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัย แต่อย่างไรก็ตามการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทั้งสวยงามและใช้งานได้อย่างเต็มที่อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่นัก วันนี้เราจึงจะมาทำความรู้จักกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรและควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับบ้านของเรามากที่สุด

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in Furniture)

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in Furniture) คือ เฟอร์นิเจอร์แบบติดตั้งตายตัวโดยติดตั้งไว้กับโครงสร้างบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ เช่น ตู้เสื้อผ้า ชั้นหนังสือ เคาน์เตอร์ห้องครัว รวมถึงชั้นวางของ เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้จึงต้องสั่งทำหรือออกแบบโดยเฉพาะให้เข้ากับพื้นที่ในบ้านหรือคอนโดมิเนียม หากต้องการปรับเปลี่ยนจะต้องรื้อออกเท่านั้น โดยส่วนมากมักผลิตจากไม้เนื่องจากคงทนแข็งแรง

ข้อดี

 • ใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินถูกติดตั้งกับโครงสร้างบ้านไม่ว่าจะเป็นกำแพงหรือมุมห้อง จึงทำให้ประหยัดพื้นที่ภายในบ้านได้เป็นอย่างมาก ทำให้มีพื้นที่เหลือไปวางของตกแต่งชิ้นอื่นและทำให้ภาพรวมของห้องดูเป็นระเบียบในสไตล์เดียวกัน
 • ออกแบบได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ วัสดุ ฟังก์ชันการใช้งาน ก็ออกแบบให้ตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้ทั้งสิ้น แถมยังดูเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปอีกด้วย
 • อายุการใช้งานยาวนาน เนื่องจากการสั่งทำและเลือกรูปแบบและวัสดุได้ ทำให้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินมีความแข็งแรงทนทานกว่าเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปที่ผลิตขึ้นมาจำนวนมาก เมื่อนำมาติดตั้งกับโครงสร้างบ้านจึงยิ่งใช้งานได้อย่างยาวนาน
เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in Furniture)

ข้อเสีย

 • ปรับเปลี่ยนได้ยาก ในกรณีที่ต้องย้ายบ้านหรือต้องการปรับปรุงห้อง การใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้เพราะติดตั้งไว้กับโครงสร้างบ้าน ดังนั้นหากจะติดตั้งต้องเลือกรูปแบบอย่างมั่นใจที่สุด
 • ค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินมักอยู่ติดกับโครงสร้างบ้านต้องออกแบบหรือสั่งทำโดยเฉพาะเพื่อให้เข้ากับโครงสร้างบ้านหรือคอนโดมิเนียม งานเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจึงมักมีราคาค่อนข้างสูงเพราะต้องจ้างช่างเฉพาะทางหลายด้าน เช่น ค่าออกแบบ ค่าวัสดุและช่างรับเหมา

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture)

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture) คือ เฟอร์นิเจอร์ที่หาซื้อได้ในร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป เช่น โซฟา โต๊ะ ตู้ ซึ่งถอดออกแล้วนำมาประกอบกันใหม่ได้ น้ำหนักเบา มีหลากหลายแบบโดยสามารถเลือกซื้อแล้วนำมาตั้งในบ้านได้เลยและเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ จะขยับไปไว้มุมต่าง ๆ ก็ได้ตามสบายจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบปรับเปลี่ยนการตกแต่งบ้านอยู่เสมอ

ข้อดี

 • ราคาไม่สูงนัก เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมักมีราคาถูกกว่าเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเพราะหาซื้อได้ทั่วไป ไม่จำเป็นต้องสั่งทำหรือออกแบบขึ้นใหม่
 • เคลื่อนย้ายสะดวก หากต้องการปรับเปลี่ยนการแต่งห้องการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวก็สามารถปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการได้ อยากจะเปลี่ยนมุมเปลี่ยนที่วางก็ทำได้ตามใจชอบ
 • ทดลองใช้ก่อนได้ เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวหาซื้อได้ทั่วไป จึงสามารถทดลองไปเลือกชมสินค้าจริงหรือทดลองใช้สินค้าก่อนที่จะซื้อกลับมาที่บ้านได้
โต๊ะทำงาน

ข้อเสีย

 • ทำความสะอาดยาก ถึงแม้ว่าปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวจะมีดีไซน์ให้เลือกมากขึ้น แต่ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ก็ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับห้องหรือพื้นที่ได้ ทำให้เกิดปัญหาสิ่งสกปรกสะสมตามจุดอับตามมาได้ เช่น ฝุ่นที่สะสมบนหลังตู้
 • อายุการใช้งานไม่นาน เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวหาซื้อได้ทั่วไปถูกผลิตขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ความทนทานขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ผลิต ซึ่งมักจะดีขึ้นตามราคาที่มากขึ้นด้วย หากเลือกซื้อแบบที่มีราคาถูกหรือหาได้ทั่วไปก็อาจใช้งานได้ไม่นานมากนัก

ถึงแม้ว่าเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวจะดูเป็นของตกแต่งบ้านที่แตกต่างกันอย่างมาก แต่โดยส่วนใหญ่แทบทุกบ้านต่างก็ผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบนี้เข้าด้วยกันไม่เลือกเพียงแบบใดแบบหนึ่ง ดังนั้นหากจะเลือกใช้งานนั้นก็ควรเลือกตามฟังก์ชันที่เหมาะสมต่อการใช้งานและเป็นประโยชน์ต่อบ้านของเราให้มากที่สุด

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save