แสงแดดและความร้อนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเลือกอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ม่านและมู่ลี่จึงเป็นตัวเลือกหลักๆ ที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกมาตกแต่งบ้าน เพราะหากไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้แล้วแสงแดดก็คงเข้ามารบกวนและส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านรวมถึงค่าไฟฟ้าจากการใช้เครื่องปรับอากาศก็คงสูงขึ้นด้วย วันนี้เราจึงมีข้อดีและข้อเสียของผ้าม่านและมู่ลี่มาเป็นตัวช่วยว่าควรจะเลือกม่านแบบไหนดี

การติดผ้าม่าน

การติดผ้าม่าน

ผ้าม่านเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญในการตกแต่งบ้านที่มีประโยชน์หลายประการ โดยผ้าม่านติดตั้งกับราวได้หลายแบบ ได้แก่ ราวผ้าม่านเดี่ยว ราวผ้าม่านแบบคู่และผ้าม่านไฟฟ้าหรือม่านแบบรีโมท ทั้งนี้ผ้าม่านมีลวดลายและเนื้อผ้าให้เลือกหลายประเภทตามความหนาบางซึ่งจะส่งผลต่อการควบคุมปริมาณแสงที่เข้าสู่ตัวบ้าน ความหนาของผ้าม่านแบ่งเป็น 3 แบบ ได้แก่

 1. ผ้าม่านโปร่งแสง ส่วนมากมีลักษณะเป็นผ้าใยสังเคราะห์ เช่น โพลีเอสเตอร์ แสงสามารถลอดผ่านผ้าประเภทนี้ได้ประมาณ 50-70%
 2. ผ้าม่านมาตรฐาน เป็นผ้าม่านประเภทที่แสงผ่านได้ประมาณ 30-40% มักผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย
 3. ผ้าทึบแสง เป็นผ้าที่แสงไม่สามารถทะลุผ่านได้เลยเนื่องจากด้านหลังผ้าจะถูกเคลือบโฟมหรือใช้ผ้าใยสังเคราะห์

ข้อดี

 • ควบคุมแสงแดด จุดประสงค์หลักของการติดผ้าม่านคือควบคุมปริมาณแสงแดดที่เข้าสู่ห้องและป้องกันความร้อนและรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังและทำให้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านผุกร่อนเร็วยิ่งขึ้น
 • ความสวยงาม ผ้าม่านเป็นส่วนช่วยในเสริมสร้างเอกลักษณ์ให้กับห้องต่างๆ ผ้าม่านบางประเภท เช่น กำมะหยี่ ช่วยให้บ้านดูหรูหราขึ้นได้
 • อำพรางสายตา ผ้าม่านเป็นส่วนช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบริเวณบ้าน โดยความหนาของผ้าที่ใช้เป็นตัวกำหนดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่ห้อง
 • ช่วยแบ่งสัดส่วนห้อง ผ้าม่านเป็นตัวช่วยแบ่งสัดส่วนพื้นที่ได้เช่นกัน นิยมติดตั้งภายในคอนโดมิเนียมแบบสตูดิโอซึ่งเป็นห้องขนาดใหญ่ โดยใช้แทนประตูบานเลื่อนเนื่องจากมีราคาถูกกว่าและใช้พื้นที่น้อยกว่าอีกด้วย
 • คุณสมบัติพิเศษ ผ้าม่านยุคใหม่มีคุณสมบัติอื่นๆ มากกว่ากันความร้อนและแสงแดด เช่น ผ้าม่านที่ช่วยลดเสียงหรือดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอก หรือผ้าม่านที่มีคุณสมบัติป้องกันไฟลุกลามได้เพื่อความปลอดภัย

ข้อเสีย

 • ดูแลรักษายาก เนื่องจากผ้าม่านมักมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาพอสมควรและมักเป็นที่สะสมของไรฝุ่น ทำให้การถอดออกมาทำความสะอาดแต่ละครั้งค่อนข้างยากลำบาก อีกทั้งต้องรีดให้ได้รูปแล้วจึงนำกลับมาติดตั้ง
 • ราคาค่อนข้างสูง ราคาของผ้าม่านมักสูงขึ้นตามคุณสมบัติและเนื้อผ้าที่ใช้ การติดผ้าม่านแต่ละครั้งจึงมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเพราะนอกจากคุณสมบัติแล้วก็มีค่าใช้จ่ายด้านอุปกรณ์และช่างที่จะมาติดตั้งอีกด้วย
 • กักเก็บฝุ่น ผ้าม่านไม่ค่อยเหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคระบบทางเดินหายใจเพราะผ้าเป็นตัวดึงดูดฝุ่นชั้นดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

การติดมู่ลี่

การติดมู่ลี่

มู่ลี่คืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับป้องกันแสงแดดเช่นเดียวกับผ้าม่าน มีลักษณะเป็นซี่เล็กๆ ถักด้วยเชือกเป็นช่องโปร่งโดยมีรอกและเชือกสำหรับชักให้มู่ลี่ม้วนปิดหรือคลี่เพื่อเปิดได้ มักผลิตจากวัสดุได้หลายชนิด เช่น มู่ลี่ไม้ มู่ลี่อลูมิเนียมหรือมู่ลี่แบบผ้า มู่ลี่ถือเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านอีกชนิดหนึ่งที่ใช้งานง่ายและใช้ตกแต่งได้กับห้องทุกสไตล์  

ข้อดี

 • ปรับแสงได้ตามต้องการ ถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญของมู่ลี่ที่ได้เปรียบกว่าผ้าม่าน เนื่องจากมู่ลี่สามารถปรับปริมาณแสงที่เข้าสู่บ้านได้ง่ายกว่าผ้าม่าน จะให้แสงเข้ามาน้อยหรือมากไปจนถึงกันแสงแดดไม่ให้เข้ามาเลยก็ได้
 • ไม่เป็นแหล่งสะสมฝุ่น เนื่องจากมู่ลี่ไม่ได้ผลิตด้วยวัสดุที่เป็นผ้าเหมือนกับผ้าม่าน จึงทำให้ไม่ดึงดูดฝุ่นเก็บไว้หรือหากมีฝุ่นเกาะก็ทำความสะอาดออกได้ง่ายอีกทั้งไม่ดูดซับกลิ่นเก็บไว้ที่มู่ลี่ด้วย
 • ทำความสะอาดง่าย การทำความสะอาดมู่ลี่นั้นทำได้ง่ายเพียงใช้ผ้าชุบน้ำหมาดแล้วนำมาเช็ดโดยไม่จำเป็นต้องถอดออกมาทำความสะอาด หรือจะใช้ไม้ขนไก่หรือเครื่องดูดฝุ่นก็ได้เช่นกัน
 • เข้ากับทุกห้อง มู่ลี่ใช้ตกแต่งได้กับห้องทุกห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่นหรือห้องน้ำ หรือใช้ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นก็ช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับบ้านได้เช่นกัน

ข้อเสีย

 • สะสมความชื้น วัสดุทำมู่ลี่บางชนิด เช่น มู่ลี่ไม้ อาจไม่เหมาะกับการติดตั้งในห้องครัวหรือห้องน้ำซึ่งมีความชื้นสูง เพราะความชื้นอาจเข้าไปสะสมในเนื้อไม้ทำให้เกิดเชื้อราตามมาจนมู่ลี่มีอายุการใช้งานสั้นลง
 • อุปกรณ์อาจเสียเร็ว เนื่องจากมู่ลี่เปิดปิดด้วยการดึงเชือกเพื่อม้วนหรือคลายตัวมู่ลี่ ทำให้อุปกรณ์ชักรอกอาจเสียหายได้จนต้องเสียเงินเพื่อซ่อมแซมกันบ่อยๆ
 • ดูไม่นุ่มนวล มู่ลี่อาจไม่เหมาะกับการตกแต่งที่เน้นความหรูหราเพราะดูไม่พลิ้วไหวเหมือนกับผ้า

ข้อดีและข้อเสียของผ้าม่านและมู่ลี่นั้นแตกต่างกันออกไป การเลือกใช้งานจึงขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ ห้องที่จะติดตั้ง รูปแบบการตกแต่งและคุณสมบัติของวัสดุที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เพื่อให้ได้อุปกรณ์กันแสงและความร้อนที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับบ้านมากที่สุด

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save