การต่อเติมบ้านเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในที่ดินที่เรามีให้มากขึ้น แต่การต่อเติมบ้านหรือรีโนเวทบ้านให้ปลอดภัยก็มีเรื่องที่ต้องคำนึงถึงมากมาย ทั้งตัวโครงสร้างบ้าน ลักษณะที่ดิน รวมถึงที่ดินที่อยู่ติดกัน ตลอดจนข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งถ้าต่อเติมบ้านโดยไม่คำนึงถึงสิ่งเหล่านี้เลย สุดท้ายอาจเกิดทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน กลายเป็นปัญหาใหญ่โตในภายหลังได้ ดังนั้นเราควรศึกษาข้อมูลในการต่อเติมบ้านให้ดีก่อนจะตัดสินใจออกแบบหรือลงมือทำ

ต่อเติมบ้าน

5 ข้อควรรู้ในการต่อเติมบ้าน

1. ตรวจสอบตัวบ้านของตนเอง

ควรตรวจตัวบ้านให้ละเอียดก่อนตัดสินใจต่อเติมบ้าน เพราะอาจเกิดเหตุหลังต่อเติมได้ เช่น มีการทรุดตัวของพื้นดินจากที่พื้นดินเคยเป็นแหล่งน้ำมาก่อน เป็นต้น

2. แยกโครงสร้างเก่าออกจากโครงสร้างใหม่

โครงสร้างใหม่มักใช้เสาเข็มที่มีขนาดเล็กกว่าโครงสร้างเดิม อาจทำให้เกิดการทรุดตัวที่แตกต่างกัน และทำให้ผนังเกิดรอยร้าวตามมา ดังนั้นเวลาสร้างควรแยกออกจากกันอย่างชัดเจน ไม่ควรสร้างรวมกัน

3. ต้องขออนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อนต่อเติมบ้าน

การต่อเติมบ้านจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อนเสมอ โดยไปแจ้งเรื่องกับพนักงานในเขตที่บ้าน หรือทาวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮมของเราตั้งอยู่ พร้อมกับยื่นแบบแปลน ชื่อของสถาปนิกและวิศวกรที่ออกแบบ

4. การต่อเติมบางชนิดมีข้อยกเว้นไม่ต้องขออนุญาต

การต่อเติมที่ไม่ต้องขออนุญาต ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 11 พ.ศ. 2528 ดังนี้

 • การขยายหรือลดพื้นที่ของชั้นใดชั้นหนึ่งไม่เกิน 5 ตารางเมตร และไม่มีการเพิ่มหรือลดจำนวนเสาหรือคาน
 • การขยายหรือลดเนื้อที่ของหลังคารวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร และไม่มีการเพิ่มหรือลดจำนวนเสาหรือคาน
 • การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคารที่ไม่ใช่คอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง หรือเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ
 • การเปลี่ยนแปลงส่วนที่ไม่ใช่โครงสร้างอาคาร เช่น ประตู ฝ้าเพดาน พื้น ผนัง เป็นต้น หรือวัสดุอื่นที่ไม่เพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้างอาคารเดิมเกิน 10%

5. ระยะถ่อยร่นตามกฎหมาย

ในที่นี้จะพูดถึงระยะถอยร่นจากแนวเขตผู้ดินอื่น หรือเพื่อนบ้านของเรา โดยระยะถอยร่นคือระยะแนวชายคาไปจนถึงเขตที่ดินที่ติดกันต้องมีระยะห่างตามกฎหมาย ดังนี้

 • บ้านที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร กำแพงด้านที่ติดแนวเขตที่ดินผู้อื่นและมีช่องเปิด คือ ช่องลม ช่องหน้าต่าง ช่องแสง ต้องถอยร่นอย่างน้อย 2 เมตร
 • บ้านที่มีความสูงเกิน 9 เมตร และกำแพงมีช่องเปิด ต้องถอยร่นอย่างน้อย 3 เมตร
 • กำแพงที่ไม่มีช่องเปิด ทุกชั้นต้องถอยร่น 50 ซม. แต่หากเพื่อนบ้านเซ็นยินยอมสามารถสร้างชิดเขตที่ดินได้
 • ระเบียงและเฉลียง เฉลียงชั้นที่ 1 ทำยื่นออกไปชิดแนวเขตได้
 • ระเบียงชั้นที่ 2 ต้องทำราวกันตกถอยร่นจากเขตอย่างน้อย 2 เมตร
 • ระเบียงชั้นที่ 3 ต้องทำราวกันตกถอยร่นจากเขตอย่างน้อย 3 เมตร และหากต้องการทำระเบียงที่ห่างจากเขตเพียง 50 ซ.ม. ต้องทำราวกันตก ในลักษณะเป็นผนังทึบสูง 1.80 เมตรโดยตลอดแนวเขตกันสาด ชั้นที่ 2 และ 3 กันสาดยื่นออกมาจากตัวบ้านและห่างจากเขต อย่างน้อย 50 ซ.ม.

ก่อนที่จะต่อเติมบ้าน เราควรแจ้งเพื่อนบ้านใกล้เคียงก่อน เพื่อเป็นการแจ้งให้ทราบและหาข้อตกลงร่วมกัน เช่น จะทำการต่อเติมบ้านในช่วงเวลากี่โมงถึงกี่โมง เนื่องจากการต่อเติมบ้านนั้นย่อมเกิดการรบกวน ทั้งจากเสียงในการขุด เจาะ ตอก ทั้งจากฝุ่นต่างๆ ถ้าเจรจากับเพื่อนบ้านก่อนต่อเติมก็จะทำให้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง หรือถ้ามีก็อาจมีน้อยกว่าไม่แจ้งล่วงหน้านั่นเอง

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save