การเลือกสีสันให้ดูเข้ากัน ไม่ได้สำคัญเฉพาะกับงานศิลปะบนเฟรมผ้าใบเท่านั้น แต่ยังใช้กับองค์ประกอบต่างๆ ในชีวิตประจำวันด้วย ซึ่งโทนสีของห้องเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านสวยงามและน่าอยู่ ถ้าเลือกโทนสีทาบ้านที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด หรือถึงขั้นไม่อยากอยู่ในห้องนั้นไปเลยก็ได้ และเพราะโทนสีส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยมาก เราจึงมานำเสนอ 10 เคล็ดลับการเลือกสีทาบ้านภายในให้สวยถูกใจ ดังนี้

เคล็ดลับในการเลือกสีทาบ้านภายใน

การเลือกสีทาบ้านภายใน

1. เลือกโทนสีตามความชอบของคนในบ้าน

นับเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเพราะเป็นผู้อยู่อาศัย บางคนอาจชอบห้องมืดหรือสว่าง โดยแต่ละห้องอาจจัดให้มีสีที่แตกต่างกันไป แต่อาจจะเลือกธีมให้มีทิศทางเดียวกันได้

2. เลือกตามความสว่างของแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามา

ดูความสว่างของแสงแดดที่ส่องเข้ามาในห้อง เช่น หน้าต่างของห้องบานใหญ่แค่ไหน ห้องหันทางทิศไหน แสงส่องเข้ามาในห้องได้มากหรือน้อย ถ้าแสงส่องเข้ามาในห้องได้น้อย หรือห้องตั้งอยู่ทางทิศเหนือ อาจเลือกสีทาบ้านที่มีความสว่างเพื่อทดแทน หรือถ้าห้องได้รับแสงมาก หรือห้องตั้งอยู่ทางทิศใต้ อาจเลือกสีที่มีโทนเข้มเพื่อลดแสงไม่ให้มากเกินไป

3. เลือกตามประเภทหลอดไฟที่ใช้ในห้อง

ดูว่าใช้หลอดไฟประเภทไหน เช่น หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ มีลักษณะของแสงสีขาว ไม่อบอุ่น จึงควรเลือกสีห้องที่มีสีสันสดสดใส หรือหลอไส้ร้อนจะให้แสงสีเหลือง ก็ควรเลือกสีทาผนังที่มีความเข้ากัน

4. เลือกตามช่วงเวลาการใช้งานในห้องนั้น

แสงสว่างที่ส่องเข้ามาในห้องจะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา เช่น ถ้าชอบใช้ในช่วงกลางวันและเน้นแสงธรรมชาติ อาจเลือกห้องที่มีสีเข้มเพื่อให้มีความสมดุลกัน ไม่สว่างจนเกินไป

5. เลือกให้เข้ากับของตกแต่งภายในห้อง

ยกตัวอย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ควรดูว่ามีสีอะไร เข้ากับสีของผนังห้องแบบไหน

6. เลือกโทนสีตามประเภทของห้อง

ยกตัวอย่างเช่น ห้องทำงาน ห้องนอน ห้องรับแขก หรือห้องน้ำ เพราะแต่ละห้องก็มีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันไป ห้องนอนอาจต้องการความเรียบง่ายเพื่อพักผ่อน ห้องน้ำอาจต้องการสีที่มีความสว่างเพื่อจะได้ไม่อึดอัด และสามารถมองเห็นได้ชัดเจนและปลอดภัย

สีผนังภายใน

7. ใช้ 3 สีภายในห้องเดียวได้

ใช่ว่าการทาสีห้องใดห้องหนึ่งต้องทาสีเดียว เพราะการเลือกหลายๆ สีที่มีความเข้ากันจะทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

8. เลือกสีทาบ้านให้เหมาะกับการใช้งาน

ปัจจุบันมีสีทาบ้านให้เลือกใช้มากมาย ทั้งสีน้ำอะคลิลิก สีทาไม้ สีน้ำมัน สีงาเหล็ก ควรเลือกให้ถูกวัตถุประสงค์ และจะเป็นส่วนช่วยยืดอายุของสีด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

9. ทดลองสีก่อนใช้จริง

เมื่อเลือกสีได้แล้วควรทดลองก่อนโดยทาทิ้งบนแผ่นทดลองสองวันเพื่อดูความเปลี่ยนแปลง เพราะสีอาจไม่ตรงกับที่คิดไว้ด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นความสว่าง ข้าวของเครื่องใช้ในห้อง เป็นต้น

10. คำนึงถึงการใช้งานระยะยาว

ถ้าเลือกสีตามเทรนด์ เมื่อเทรนด์มีการเปลี่ยนแปลงสีที่เราเลือกอาจล้าสมัย การเลือกสีโทนกลางๆ แม้จะเรียบง่าย แต่ก็เข้ากับข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ง่ายหากต้องการเปลี่ยนสไตล์ของห้องใหม่

จะเห็นได้ว่าการเลือกสีทาบ้านภายในไม่ใช่ขึ้นอยู่กับความชอบเพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นกับองค์ประกอบหลายๆ อย่างด้วย เพื่อให้เราได้ห้องที่มีสีสันสวยงาม เหมาะกับการใช้งานและเข้ากับของประดับตกแต่ง ตรงความต้องการผู้อยู่อาศัย และทำให้แขกที่แวะมาเยี่ยมชมรู้สึกประทับใจไปด้วย

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save