บ้านหลายสไตล์ใช้ไม้เป็นโครงสร้าง หรือองค์ประกอบหลักในการตกแต่ง เช่น บ้านสไตล์วินเทจ บ้านทรงไทย หรือแม้แต่บ้านโมเดิร์นก็ใช้ไม้ในการตกแต่งได้ ซึ่งคนที่กำลังมองหาตัวเลือกในการตกแต่งบ้าน ไม้ระแนงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะช่วยทำให้บ้านดูมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ทั้งไม้ระแนงมีหลายชนิด ส่วนใหญ่มีความทนทาน สามารถใช้งานประดับตกแต่งได้หลากหลาย ที่นิยมที่สุดคือการทำเป็นซุ้มไม้ในสวนนั่นเอง

ไม้ระแนงคืออะไร?

ไม้ระแนง คือ ไม้ที่เป็นเส้นยาวเรียงขนานกัน นิยมใช้ทำเป็นโครงของซุ้มไม้สำหรับนั่งเล่นในสวน เพราะมีความโปร่ง กันแดดได้ แต่ลมและแสงก็สามารถลอดผ่านเข้ามา ทำให้บรรยากาศดูสบายไม่อึดอัด รวมทั้งสามารถประดับตกแต่งด้วยไม้เลื้อยหรือกระถางต้นไม้ได้ด้วย การใช้ไม้ระแนงเพื่อตกแต่งบ้านจึงเป็นที่นิยมมาก แต่ไม่เหมาะกับการนำมาทำเป็นโครงสร้างของบ้าน

ชนิดของไม้ระแนง

1. ไม้ระแนงธรรมชาติ

ทำมาจากไม้ธรรมชาติ ทำให้ดูสวยงาม ยิ่งตกแต่งด้วยไม้ประดับยิ่งดูสวย ไม้ระแนงธรรมชาตินิยมทำจากไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้มะค่า เพื่อที่จะได้มีความทนทานสูง ทนแดด ทนความชื้น และปลวก

2. ไม้ระแนงเทียม

คือวัสดุสังเคราะห์ มี 3 ชนิด คือ ระแนงไวนิล (UPVC) ทำจากพลาสติก ระแนงพลาสวูด (WPC) ทำจากวัสดุที่มีส่วนผสมระหว่างไม้และพลาสติก และระแนงไฟเบอร์ซีเมนต์ ทำจากเส้นใยธรรมชาติ ปูน และทราย ไม้ระแนงเทียมมีความทนทานต่อสภาพอากาศมาก และชนิดที่มีไม้ผสมอยู่จะดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

แนวทางการใช้ไม้ระแนงตกแต่งบ้าน

1. ทำซุ้มไม้ระแนงในสวน

โดยใช้หลังคาและโครงสร้างด้านข้างเป็นไม้ระแนง เพื่อทำให้กลมกลืนกับธรรมชาติในสวน เพิ่มความร่มรื่น สามารถกันแดดได้ แต่ก็มีความปลอดโปร่ง ลมพัดสบาย และมีแสงสว่างเพียงพอ

2. กั้นโซน

สำหรับภายในบ้าน ไม้ระแนงสามารถใช้แทนกำแพงเพื่อกั้นโซนได้ เช่น ห้องนั่งเล่นกับห้องครัว ทำให้มีความเป็นสัดส่วน แต่ก็มีความโปร่ง ดูไม่ทึบและอึดอัด และเพิ่มความสบายตาจากสีของไม้ระแนงด้วย

3. ตกแต่งกำแพงบ้าน

การที่ใช้ไม้ระแนงตกแต่งกำแพงบ้าน ทำให้กำแพงที่เรียบง่ายดูมีอะไรขึ้นมา เพิ่มความสวยงาม และสบายตามากขึ้น หรือจะใช้ต่อด้านบนเพื่อเพิ่มความสูงของรั้วก็ได้เช่นกัน ซึ่งให้ความรู้สึกที่ไม่ดูทึบเกินไป

4. ตกแต่งประตูรั้ว

สามารถใช้ไม้ระแนงกับประตูรั้วไว้บังตาจากคนภายนอกได้ แต่ยังให้ความโปร่ง ลมพัดเข้ามาได้ ดูสวยงามกว่าประตูเหล็กธรรรมดาๆ

5. ตกแต่งหัวเตียง

จากหัวเตียงที่ดูเรียบๆ ไม่มีอะไร ถ้าตกแต่งด้วยไม้ระแนงก็จะทำให้ดูดีขึ้นมา มีลวดลาย และทำให้ห้องนอนดูสบายตามากขึ้น ไม่อึดอัด

จะเห็นได้ว่าไม้ระแนงมีหลายชนิด สามารถเลือกได้ตามการใช้งานและความชอบ ซึ่งควรเลือกชนิดของไม้ระแนงมาตกแต่งให้เข้ากับสถานที่ เช่น ภายในบ้านหรือภายนอกบ้าน ทั้งนี้แม้ไม้ระแนงจะมีความแข็งแรงทนทาน แต่ต้องระวังว่าไม่สามารถนำมาทำเป็นส่วนของโครงสร้างบ้านได้

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save