บ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style) เป็นที่นิยมของใครหลายๆ คน ด้วยความเรียบง่าย ไม่ดูรก อยู่อาศัยแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ไม่อึดอัด แต่การจะแต่งบ้านสไตล์มินิมอลอาจไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่ว่าแค่ทำให้ห้องโล่งให้มากที่สุด มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุด เพราะว่าจะได้แค่ความสวยงามในช่วงแรก ไม่เหมาะกับการใช้อยู่อาศัยจริง เนื่องจากไม่สามารถเก็บสิ่งใช้สอยต่างๆ ภายในบ้านได้

ดังนั้นบ้านสไตล์มินิมอลนั้นคือบ้านที่การตกแต่งต้องผ่านการคิดมาเป็นอย่างดีว่าเฟอร์นิเจอร์แต่ละอย่างใช้งานอะไรได้บ้าง เนื่องจากเป็นบ้านที่ต้องมีของน้อยชิ้นที่สุดจึงจะดูสวยงาม และเรียกได้ว่าเป็น “สไตล์มินิมอล” อย่างแท้จริง

ลักษณะสำคัญของบ้านสไตล์มินิมอล

ตกแต่งห้องนอน

“Less is more” หรือ “น้อยแต่มาก” คือแนวคิดของบ้านสไตล์มินิมอล กล่าวคือ มีเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของ และของประดับตกแต่งไม่มาก ทำให้บ้านดูโล่งและโปร่งสบายตา หลายคนอาจคิดว่าเฟอร์นิเจอร์น้อยๆ อาจไม่เพียงพอต่อการใช้งานจุกจิกภายในบ้าน

ต้องบอกว่าเฟอร์นิเจอร์สำหรับแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั้นควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ เช่น โต๊ะที่ยืดขยายได้ เพื่อให้เป็นการใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าที่สุด ในส่วนของโทนสีของบ้านสไตล์มินิมอลนั้นมักเป็นโทนสีเรียบๆ อย่าง ขาว เทา ดำ แต่อาจมีการประดับตกแต่งด้วยสีอื่นๆ ให้บ้านดูมีจุดน่าสนใจก็ได้

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล

1. ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ทุกชิ้นใช้งานได้หลากหลาย

ขึ้นชื่อว่ามินิมอลแล้ว ควรจะมีเฟอร์นิเจอร์ให้น้อย แต่เฟอร์นิเจอร์ที่มีก็ใช้งานได้อเนกประสงค์ เช่น เตียง ส่วนใต้เตียงอาจเป็นลิ้นชักใช้เก็บของได้ หรือโซฟาที่ปรับเป็นที่นอนได้

2. กั้นโซนระหว่างห้องด้วยชั้นวางของ

การใช้ชั้นวางของหรือชั้นหนังสือในการแบ่งโซนระหว่างห้อง เช่น ห้องนอนกับห้องนั่งเล่น จะทำให้ห้องดูโปร่ง สบายตา ไม่ทึบอึดอัดแบบการใช้กำแพงไปเลย ทั้งยังวางของต่างๆ หรือตั้งโชว์ได้ด้วย

การตกแต่งห้องครัวไทย

3. ห้องครัวที่มีเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน

เฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอลมักใช้เป็นโทนสีขาวหรืออาจเป็นลายไม้ เคาท์เตอร์และตู้เป็นรูปตัว L บิวท์อินติดผนังจะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก

4. โต๊ะห้องครัวแบบมีเตาแก๊สในตัว

เตาแก๊สแบบฝังในโต๊ะหรือเคาน์เตอร์นั้นนอกจากดูดีเข้ากับห้องครัวเรียบๆ ดูไม่เทอะทะและยังประหยัดพื้นที่ นอกจากนี้ยังง่ายต่อการทำอาหารและทำความสะอาดอีกด้วย

5. เคาท์เตอร์ยาวกั้นโซนห้องครัว

โต๊ะในห้องครัวสามารถทำเป็นเคาน์เตอร์ยาวเพื่อกั้นโซนระหว่างห้องครัวกับห้องอื่นๆ และยังได้ ใช้งานได้งานหลากหลาย แถมยังโปร่งสบายตา

ตกแต่งห้องน้ำ

6. ใช้กระจกบานใหญ่ในห้องน้ำ

ห้องน้ำไม่จำเป็นต้องตกแต่งอะไรมาก มักใช้สีโทนเดียว และกระจกบานใหญ่ที่ติดตั้งในห้องน้ำจะช่วยให้น้ำดูกว้างและโปร่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งกระจกเป็นฉากกั้นอาบน้ำก็ได้

7. เตียงนอนอยู่กลางห้องนอน

ห้องนอนสไตล์มินิมอลต้องมีพื้นที่โล่งค่อนข้างมาก เตียงนอนมักอยู่ตรงกลางห้องเพื่อความโปร่งสบายตา และอาจมีตู้ข้างเตียงช่วยเพิ่มลูกเล่นและไว้ใช้สำหรับเก็บของได้

8. ชั้นวางของแบบบิวท์อิน

ชั้นวางแบบบิวท์อินจะช่วยประหยัดพื้นที่ในการวางเฟอร์นิเจอร์ เป็นส่วนที่ใช้จัดระเบียบข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อย รวมทั้งเป็นชั้นโชว์ของได้อีกด้วย

โฮมออฟฟิศ (Home Office)

9. ตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียว

ด้วยความที่บ้านสไตล์มินิมอลมักคุมโทนด้วยสีไม่กี่สี เช่น ขาว เทา ดำ การมีต้นไม้ประดับตกแต่งจะช่วยแต่งแต้มสีสัน และเพิ่มความสดชื่นสบายตาได้ไม่น้อย

10. ผ้าม่านขาวบาง

ในส่วนของผ้าม่านตรงหน้าต่าง ผ้าม่านที่นิยมสำหรับสไตล์มินิมอลคือผ้าม่านขาวบาง เพราะเป็นสีที่เรียบง่าย สบายตา และยังทำให้ห้องดูโปร่งอีกด้วย ไม่ควรใช้สีสันหลายสี เพราะอาจจะหลุดคอนเซ็ปต์สไตล์มินิมอลไปได้

หลายคนคงได้ไอเดียสำหรับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลกันไปบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามการแต่งบ้านแบบ “น้อยแต่มาก” นี้ ควรเริ่มโดยการกำหนดโทนสีและคุมธีมให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นเลือกเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งต่างๆ ให้เข้ากับโทนสีของแต่ละห้อง ก็จะช่วยให้การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save