ปีใหม่ก็ต้องต้อนรับสิ่งใหม่ๆ ดีๆ เข้ามาในชีวิต อะไรที่ไม่ดีก็ทิ้งไป โดยเริ่มต้นจากการจัดบ้านเป็นอันดับแรก เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่ใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุด อย่างน้อยก็ในช่วงเวลานอนหลับพักผ่อน และการจัดบ้านตามฮวงจุ้ยจะช่วยให้บ้านสะอาดเรียบร้อย ช่วยเสริมสิริมงคล ช่วยเรียกทรัพย์ให้เงินทองไหลมา และช่วยหนุนนำสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตอีกด้วย

เคล็ดลับวิธีจัดบ้านรับปีใหม่ตามหลักฮวงจุ้ย

1. เริ่มจากการทำความสะอาดบ้าน

ทำความสะอาดบ้านปีใหม่ทั้งที ต้องไม่ใช่แค่กวาดถูธรรมดา แต่ต้องทิ้งของที่ไม่จำเป็นออกไปด้วย สิ่งที่ต้องเตรียมคือถุงดำสัก 2-3 แพ็คสำหรับเคลียร์ของ ซึ่งเมื่อเคลียร์ได้ก็จะได้บ้านที่โล่ง สะอาด เป็นระเบียบ ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจะช่วยเสริมให้โชคลาภ เงินทอง ไหลมาเทมา

2. ซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของบ้าน

ถ้าบ้านมีส่วนที่เสียหาย เช่น กระจกแตก กำแพงร้าว ไฟเสีย ควรซ่อมแซม อย่าปล่อยข้ามปีไปถึงปีใหม่ เพื่อที่จะได้ต้อนรับสิ่งดีๆ ใหม่ๆ เข้ามาในบ้าน

3. ตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้มงคล

ต้นไม้หลายชนิดที่ปลูกในบ้านแล้วจะช่วยเสริมสิริมงคลให้เจ้าของบ้าน เช่น ต้นนางกวัก จะช่วยกวักเงินทองและสิ่งดีๆ เข้ามา, ต้นกวนอิม ที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะร่ำราย, ต้นเงินไหลมา ที่ปลูกแล้วจะช่วยให้เงินทองไหลเข้ามาตามชื่อ

4. ตกแต่งด้วยของมงคล

ของตกแต่งบ้านที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ย เช่น ตู้ปลาทอง ช่วยเสริมเรื่องความมั่งคั่ง ร่ำรวย, รูปปั้นฮกลกซิ่วที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน มีเงินใช้ไม่ขาดมือ, รูปปั้นนักษัตรตามปีเกิดของคนในบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคล, ลูกแก้วคริสตัล ช่วยกระจายพลังงานดีเข้ามาในบ้าน

5. เลือกสีห้องตามฮวงจุ้ย

ในแต่ละห้อง มีตำแหน่งที่ตั้งและความสำคัญต่างกัน สามารถตกแต่งสีตามฮวงจุ้ยได้ดังนี้

 • ห้องนั่งเล่น เปรียบเป็นธาตุไฟ เสมือนหัวใจของบ้าน ควรตกแต่งด้วยโทนสีที่สดใส เช่น สีแดง สีม่วง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสื่อสารและกิจกรรม
 • ห้องกินข้าว เปรียบเป็นธาตุดิน เสมือนท้องของบ้าน ควรเลือกใช้สีเอิร์ธโทน เช่น สีทอง สีดินเผา หรือสีโทนพาสเทลอ่อน เพื่อกระตุ้นการรับประทานและย่อยอาหาร
 • ห้องครัว เปรียบเป็นธาตุไม้ เสมือนตับของบ้าน ควรใช้สีขาว และเสริมด้วยสีธรรมชาติอย่างเช่นสีน้ำตาลของไม้และสีเขียวของใบไม้ เพื่อให้ความรู้สึกสะอาด
 • ห้องนอน เปรียบเป็นธาตุโลหะ เสมือนปอดของบ้าน ควรเลือกใช้สีครีม สีขาว และสีพาสเทลอ่อนๆ เพื่อกระตุ้นการพักผ่อนอย่างเต็มที่
 • ห้องน้ำ เปรียบเป็นธาตุน้ำ เสมือนไตของบ้าน ควรใช้สีสว่าง เพื่อให้ความรู้สึกเงียบสงบ

6. จัดห้องนอนตามฮวงจุ้ย

การจัดห้องนอน เฟอร์นิเจอร์หลักคือเตียง ดังนั้นตำแหน่งที่วางเตียงจึงสำคัญมาก ควรจัดวางเตียงดังนี้

 • หัวเตียงติดกำแพง เพราะการวางเตียงติดกำแพงจะช่วยเสริมพลังงาน
 • หัวเตียงเยื้องจากประตู เพราะจะช่วยให้ได้รับแต่พลังงานที่ดี ส่งเสริมเรื่องโชคลาภ
 • เตียงควรสูงจากพื้น ประมาณ 2 ฟุต ไม่ควรเป็นเตียงติดพื้น เพราะถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย

ส่วนทิศที่ควรหันหัวเตียงไป ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ไม่ได้ห้ามหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกตามความเชื่อของคนไทยที่เชื่อว่าเป็นทิศของคนตาย แต่จะเน้นไปที่การวางตำแหน่งเตียงนอนในห้องมากกว่า อย่างไรก็ตาม การวางหัวเตียงหันไปทิศต่างๆ มีผลตามฮวงจุ้ยดังนี้

 • ทิศเหนือ ช่วยในเรื่องความสามารถในการรับรู้ตามสัญชาตญาณ
 • ทิศใต้ ช่วยเสริมเรื่องชื่อเสียง เกียรติ
 • ทิศตะวันออก ช่วยให้นอนหลับสนิท
 • ทิศตะวันตก ช่วยให้สามีภรรยาที่อยากมีลูกมีลูกดก

การจัดบ้านรับปีใหม่ตามหลักฮวงจุ้ย เป็นความเชื่อที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น และหลายๆ ครั้งก็ช่วยนำสิ่งดีๆ เข้าสู่ชีวิตได้จริง หรืออย่างน้อยก็ทำให้มีบ้านที่จัดได้ถูกสุขลักษณะ เช่น จัดบ้านให้โล่ง สะอาด เป็นระเบียบ ก็จะทำให้เชื้อโรคน้อยลง ฝุ่นน้อยลง ร่างกายก็จะแข็งแรง มีสุขภาพที่ดีนั่นเอง

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save