การเลือกสไตล์บ้านที่ต้องการเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับคนที่จะสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้าน เพราะจะได้ออกแบบตัวบ้าน เลือกวัสดุ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่จะตกแต่งไปในทิศทางเดียวกัน และยังทำให้สื่อสารกับช่างที่จะเข้ามาทำบ้านให้เราได้ง่ายอีกด้วย ไปดู 7 สไตล์บ้านสวยๆ กันเลยดีกว่า

สไตล์บ้านสวยๆ ที่ได้รับความนิยม

บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

1. บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

สำหรับคนรุ่นใหม่ รักความทันสมัย ต้องการให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมบ้านสัมผัสได้ถึงรสนิยมที่ชัดเจน ทรงบ้านสไตล์โมเดิร์นดูจะตอบโจทย์ทีเดียว โดยตัวบ้านและสิ่งของตกแต่งจะเป็นทรงเลขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม กล่อง มีความโปร่ง มีพื้นที่ว่างให้ดูไม่อึดอัด เรียบง่ายและลดรายละเอียดที่ไม่จำเป็นหรือดูฟุ่มเฟือยออกไป เน้นการใช้งานให้คุ้มค่า สีของบ้านมักตกแต่งด้วยโทนเรียบๆ คือ ขาว เทา ดำ ส่วนวัสดุมักใช้ คอนกรีต เหล็ก ไม้ โดยไม่ทาสีทับ เพื่อเปลือยให้เห็นผิววัสดุที่แท้จริง ส่วนองค์ประกอบอื่นของบ้านหรือของประดับตกแต่ง มักใช้ของที่ดูเรียบง่าย แต่เมื่อเอามาประดับแล้วดูดี ดูทันสมัย

บ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style)

2. บ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style)

บ้านสไตล์มินิมอลมีแนวคิดว่า “Less is More” หรือ “น้อยแต่มาก” มีความคล้ายกับบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่มีคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งสิ่งต่างๆ โดยแฝงแนวคิดหรือความหมายเอาไว้ บ้านสไตล์มินิมอลมีการใส่ของประดับตกแต่งน้อยชิ้น แต่มีความหมายหรือใช้ประโยชน์ได้มาก จึงมักมีการออกแบบที่จัดเก็บวัสดุต่างๆ ให้ไม่รกสายตา ส่วนเฟอร์นิเจอร์หนึ่งชิ้นมักใช้งานได้หลายอย่าง เช่น โซฟาที่ปรับเป็นเตียงได้ ภายในบ้านสไตล์มินิมอลจึงดูโล่งและเรียบง่าย โทนสีของบ้านมักเป็นสีอ่อน สบายตา แต่ก็อาจมีของประดับตกแต่งที่หวือหวาได้บ้าง เป็นจุดดึงดูดความสนใจในตัวบ้าน (อ่านต่อได้ที่ : ไอเดียแต่งบ้านสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก เรียบง่าย แต่มีสไตล์ )

บ้านสไตล์คลาสสิก (Classic Style)

3. บ้านสไตล์คลาสสิก (Classic Style)

บ้านสไตล์คลาสสิกมักมีความยิ่งใหญ่อลังการ เนื่องจากออกแบบและตกแต่งโดยอิงจากกลิ่นอายสไตล์ยุโรปยุคสมัยต่างๆ เช่น กรีก-โรมัน เรอเนซองส์ เป็นต้น เน้นความสวยงามของงานสถาปัตยกรรมอย่างงานปูนปั้นซึ่งเป็นรูปปั้นกรีกแบบต่างๆ เสาที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นเสาโรมัน ภายในโอ่โถง เพดานมีการห้อยโคมไฟระย้าให้ความรู้สึกหรูหรา จึงเหมาะกับคนที่ชอบความหรูหรา หรือชอบเรื่องราวเกี่ยวกับยุโรปสมัยกรีก โรมัน เพราะเหมือนได้บันดาลให้สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยให้หลุดเข้าไปในยุคสมัยนั้น

บ้านสไตล์วินเทจ (Vintage Style)

4. บ้านสไตล์วินเทจ (Vintage Style)

ใครที่ชอบการตกแต่งแบบย้อนยุคและดูอบอุ่นต้องสไตล์นี้เลย บ้านสไตล์วินเทจเป็นบ้านที่ออกแบบโดยอิงจากยุคสมัยเก่า เช่น บ้านทรงโบราณ ใช้วัสดุไม้เก่า โทนสีมักออกแนวเรียบและดูขรึม เช่น น้ำตาล เทา ครีม ถ้าสดใสขึ้นมาหน่อยก็เป็นสีโทนพาสเทล เช่น ขาว ฟ้าอ่อน และมักมีของประดับตกแต่งที่เป็นข้าวของเครื่องใช้ในอดีต เช่น โทรศัพท์แบบหมุน กรอบรูปเก่า โคมไฟแบบโบราณ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่มักเป็นไม้และมีสไตล์โบราณ โดยรวมแล้วมีเสน่ห์แบบยุคสมัยก่อน ทั้งยังให้ความรู้สึกโหยหาอีกด้วย

มสมัย (Contemporary Style)

5. บ้านสไตล์ร่วมสมัย (Contemporary Style)

บ้านสไตล์ร่วมสมัยเป็นบ้านที่มีส่วนผสมระหว่างบ้านสไตล์คลาสสิกกับบ้านสไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน หรือคือการนำเอารายละเอียดของบ้านในสมัยอดีตมาผสมผสานกับบ้านสมัยปัจจุบันนั่นเอง โทนที่ใช้มักมีสีขาว ครีม เทา รายละเอียดส่วนต่างๆ ของบ้าน เช่น หลังคา มักมีการออกแบบให้ดูนุ่มนวล มีความโค้งกว่าบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ใช้รูปทรงเลขาคณิต โดยใช้กระเบื้องแบบลอน ในส่วนของเสาอาจมีการตกแต่งบริเวณฐานเสา ทำให้ดูหนักแน่นมั่นคง บรรยากาศโดยรวมดูอบอุ่นและผ่อนคลาย

บ้านสไตล์ลอฟท์ (Loft Style)

6. บ้านสไตล์ลอฟท์ (Loft Style)

ก่อนจะตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ต้องรู้ประวัติความเป็นมาก่อนว่า เริ่มมาจากช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมในคริสตวรรษที่ 18 ทำให้มีโกดังและโรงงานร้างมากมาย และผู้คนต้องการใช้สถานที่เหล่านี้มาปรับเป็นที่อยู่อาศัยราคาถูก บ้านสไตล์ลอฟต์จึงมีโครงสร้างสูงเหมือนโกดัง โปร่ง และโชว์งานระบบต่างๆ เช่น ระบบไฟฟ้า ประปา ท่อ เป็นต้น ส่วนเพดานมักไม่มีฝ้า ผนังเปลือย บ้านสไตล์ลอฟต์จึงมักเป็นปูนเปลือยขัดมันเพื่อเผยให้เห็นผิววัสดุ แต่ก็มีผนังแบบอื่นได้เช่นกัน เช่น ผนังอิฐ หรือไม้เก่าๆ การตกแต่งด้านโคมไฟนิยมใช้หลอดไส้ ที่ให้ความอบอุ่น และมีเสน่ห์เมื่อแสงไฟสีเหลืองจับต้องกับวัสดุและพื้นผิวเปลือยของบ้าน

บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style)

7. บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style)

บ้านสไตล์นี้เน้นธรรมชาติเป็นสำคัญ จึงมักเต็มไปด้วยต้นไม้และวัสดุที่มาจากธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน โดยตัวบ้านจะถูกออกแบบให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ถ้าเป็นไปได้มักสร้างอยู่กลางป่า เขา ชายทะเล ตัวบ้านมีบริเวณเปิดรับแสงแดดเพื่อให้รู้สึกถึงธรรมชาติจากภายนอก เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและความรู้สึกอบอุ่น

สไตล์บ้านสวยๆ

7 สไตล์บ้านที่หยิบยกมาเป็นสไตล์บ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่นอกจากสไตล์เหล่านี้แล้ว ยังมีบ้านสไตล์อื่นๆ อีกมาก เช่น บ้านสไตล์โคโลเนียล บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ บ้านสไตล์เคปคอด บ้านสไตล์อาร์ตเดโค เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัยว่าต้องการบ้านสไตล์ไหน โดยอาจผสมผสานสไตล์ต่างๆ เข้ากันเพื่อให้ออกมาเป็นบ้านในสไตล์ของตนเองก็ยังได้

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save