ทุกวันนี้ประตูม้วนเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับสิ่งปลูกสร้างหลายๆ แบบ โดยเฉพาะบ้านและอาคารพาณิชย์ เนื่องจากมีความแข็งแรง ปลอดภัยและอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้หลายคนสนใจที่จะติดตั้งประตูม้วนกับที่อยู่อาศัยของตนเองบ้าง วันนี้เราจึงมีคำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจว่าจะเลือกประตูม้วนแบบไหนดีให้เหมาะกับบ้านและอาคารพาณิชย์

ประตูม้วนคืออะไร?

ประตูม้วน คือ ประตูรูปแบบหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ แข็งแรง ปลอดภัยและสามารถตัวประตูเข้ามาเก็บได้ นิยมใช้กับโรงจอดรถ บ้านเรือน อาคารพาณิชย์ โรงงานและโกดังเก็บของ ประตูม้วนที่ดีควรเน้นที่ความปลอดภัย แข็งแรงและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน รวมไปถึงควรจะดูแลรักษาง่าย และควรติดตั้งโดยช่างผู้มีความชำนาญเพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุด

ประตูม้วนมีกี่ประเภท?

ประตูม้วนที่แข็งแรงทนทานนั้นผลิตได้จากวัสดุที่หลากหลาย เช่น เหล็กเคลือบสี เมทัลชีท สเตนเลส อลูมิเนียม อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายแบบทั้งแบบทึบ แบบโปร่ง และขนาดที่หลากหลายตามความต้องการ แต่หากจะแบ่งประตูม้วนตามรูปแบบการติดตั้งแล้วสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้

1. ประตูม้วนระบบดึงมือหรือระบบสปริง (Spring)

ประตูม้วนระบบดึงมือหรือระบบสปริง คือประตูม้วนแบบไม่มีระบบอัตโนมัติแต่ใช้แรงคนในการเปิด-ปิดประตู แต่ใช้งานได้ง่ายเนื่องจากมีสปริงช่วยผ่อนแรง มีจุดเด่นที่อายุการใช้งานยาวนานแต่มีราคาไม่สูงมากนัก และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะไม่ต้องใช้พลังงานจากไฟฟ้า แต่ระบบนี้มีข้อเสียที่ติดตั้งได้เพียงประตูขนาดเล็กไม่เกินควรเกิน 120 กิโลกรัม หากต้องการประตูขนาดใหญ่กว่านี้ควรติดตั้งด้วยระบบอื่น ส่วนใหญ่มักพบได้ตามบ้านเรือนและอาคารพาณิชย์ทั่วไป

2. ประตูม้วนระบบรอกโซ่ (Chain Hoist)

ประตูม้วนระบบรอกโซ่ คือประตูม้วนที่ใช้แรงคนเปิด-ปิดเช่นเดียวกับระบบดึงมือ เนื่องจากใช้รอกทดแทนน้ำหนัก ระบบนี้จึงมีจุดเด่นที่การรองรับน้ำหนักประตูได้มากกว่าระบบดึงมือ จึงใช้ติดตั้งประตูขนาดใหญ่กว่าได้ แต่มีข้อเสียคือระบบนี้ทำให้เปิดประตูได้เพียงด้านเดียวคือฝั่งที่มีโซ่อยู่ จำเป็นต้องติดตั้งประตูทางออกทางด้านอื่น หรือติดตั้งประตูเล็กประกอบอยู่ในประตูม้วน ซึ่งทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นได้

3. ประตูม้วนระบบมอเตอร์ไฟฟ้า (Power Motor)

ประตูม้วนระบบมอเตอร์ไฟฟ้า คือประตูม้วนที่ใช้ไฟฟ้าในการเปิด-ปิดประตู เป็นรูปแบบประตูม้วนที่ใช้งานสะดวกสบายที่สุด และทำงานได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากผู้ใช้งานควบคุมประตูได้ง่ายผ่านสวิตช์ติดผนังหรือรีโมทคอนโทรล อีกทั้งเป็นระบบที่รับน้ำหนักประตูได้เป็นจำนวนมากขึ้นอยู่กับมอเตอร์ที่ใช้ นอกจากนี้ยังมีระบบรอกโซ่ติดไว้กับประตูด้วยเพื่อใช้ในเวลาฉุกเฉินกรณีที่ไฟฟ้าขัดข้องก็ใช้แรงคิดเปิด-ปิดได้เช่นกัน ติดตั้งได้ทั้งในบ้านเรือน อาคารพาณิชย์ ไปจนถึงโรงงานขนาดใหญ่

4. ประตูม้วนไฮสปีด (Hi-speed)

ประตูม้วนไฮสปีด คือประตูม้วนไฟฟ้าความเร็วสูงซึ่งทำงานได้รวดเร็วกว่าประตูประเภทอื่น เป็นประตูม้วนรุ่นใหม่ที่สามารถเปิด-ปิดได้อัตโนมัติด้วยระบบเซ็นเซอร์เมื่อมีวัตถุเคลื่อนผ่าน และสามารถหยุดการเคลื่อนที่ได้เองเมื่อเคลื่อนลงมาเจอวัตถุ นอกจากนี้ก็ยังสามารใช้รีโมทคอนโทรลควบคุมได้เช่นกัน อีกทั้งยังมีระบบกลไกที่ช่วยให้ใช้เพียงมือเดียวดันประตูม้วนขึ้นได้เมื่อเกิดไฟดับหรือเหตุฉุกเฉิน เหมาะสำหรับติดตั้งตามบ้านและอาคารพาณิชย์ รวมทั้งร้านค้าหรือโรงงานอุตสาหกรรม ผลิตจากวัสดุเกรดสูงสุดของเมทัลชีท จึงให้รูปลักษณ์หรูสวยงามและดูหรูหรากว่าประตูทั่วๆ ไป (ข้อมูลเพิ่มเติม: ประตูม้วนไฟฟ้าไฮสปีด SmartTek)

เลือกประตูม้วนอย่างไรดี?

ถึงแม้ว่าประตูม้วนจะมีรูปแบบการติดตั้งที่แตกต่างกันตามน้ำหนักของประตู แต่การเลือกประตูม้วนให้เหมาะกับบ้านพักอาศัยและอาคารพาณิชย์ ควรเลือกประตูม้วนที่สวยงาม แข็งแรง ปลอดภัย เหมาะกับการใช้งานและสถานที่ที่จะติดตั้ง โดยคำนึงถึงระบบที่ต้องการ ขนาดและวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ทำประตู

ที่สำคัญที่สุดควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนติดตั้งประตูม้วนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจตามมาในภายหลังได้ว่าจะเป็น การติดตั้งบนสถานที่ที่ไม่มีความพร้อมมากเพียง อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานและการเลือกใช้ชิ้นส่วนประตูที่แข็งแรงเพียงพอ ก็อาจทำให้เกิดอันตรายจากการใช้งานและทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นมาได้อีกด้วย

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save