ห้องน้ำเป็นพื้นที่สำคัญที่ต้องมีในทุกบ้าน นอกจากห้องน้ำจะมีไว้เพื่อทำธุระส่วนตัวแล้ว ก็ยังเป็นพื้นที่สร้างความผ่อนคลายให้กับทุกคนในบ้านได้อีกด้วย การตกแต่งห้องน้ำจึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทุกคนอยากเข้ามาใช้ห้องน้ำกันบ่อยๆ แต่ด้วยวิถีชีวิตปัจจุบันที่ผู้คนต้องอยู่ในที่เล็กลงอย่างคอนโดมิเนียมหรือหอพักทำให้ห้องน้ำมีขนาดเล็กลงตามไปด้วย วันนี้เรามี 6 ไอเดียออกแบบตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กให้ดูกว้างขวางมาแนะนำกัน

ไอเดียตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก

1. แบ่งสัดส่วนใช้งานในห้องน้ำให้เหมาะสม

ควรแบ่งการออกแบบห้องน้ำเป็นพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียก เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานด้วย แต่เมื่อต้องแบ่งพื้นที่ก็จะทำให้พื้นที่ดูเล็กลงไปอีก ควรหลีกเลี่ยงการใช้ฉากกั้นที่มีลักษณะทึบทำให้มองไม่เห็นบรรยากาศโดยรอบทำให้บรรยากาศอึดอัดได้ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้วัสดุที่ทำให้ห้องดูไม่อึดอัดอย่างกระจกใส เป็นฉากกั้นที่เหมาะสมและทำให้ห้องน้ำดูโล่งขึ้นได้อีกด้วย

2. ใช้สีโทนสว่างในการแต่งห้องน้ำ

เรื่องโทนสีนั้นส่งผลต่อขนาดของห้องโดยตรง หากอยากให้ห้องน้ำดูสว่างขึ้นก็ควรใช้สีที่ดูสว่างเข้าไว้ ซึ่งโทนสว่างในที่นี้ไม่จำกัดว่าต้องใช้สีขาวเท่านั้น อาจเป็นสีเทา สีฟ้าอ่อน สีชมพูอ่อน สีเขียวอ่อน หรือสีครีม การเลือกใช้สีโทนเข้มจะทำให้ห้องดูมืดและแคบลงได้

3. ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์

นอกจากการจัดสัดส่วนในห้องน้ำให้เหมาะสมแล้ว ห้องน้ำที่มีขนาดเล็กก็ควรใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งเพื่อประหยัดพื้นที่ในแนวราบ จึงควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ในห้องน้ำเป็นแบบที่ยึดติดกับผนังเพื่อช่วยให้ห้องมีพื้นที่มากขึ้น ควรเลือกตู้หรือชั้นวางของที่ดูโปร่งและใช้สีโทนสว่าง เพื่อให้ห้องน้ำดูไม่ทึบจนเกินไป นอกจากตู้และชั้นวางของแล้วอาจใช้ตะขออเนกประสงค์เกี่ยวติดผนังแขวนตะกร้าหรือไดร์เป่าผม ก็ช่วยประหยัดพื้นที่แถมยังหยิบของใช้ได้สะดวกขึ้นด้วย

ออกแบบตกแต่งห้องน้ำ

4. ใช้กระจกแนวยาวช่วยให้ห้องน้ำดูกว้าง

กระจกเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของการแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก เพราะภาพเงาสะท้อนทำให้ห้องดูกว้างขึ้น กระจกเงาจึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ห้องที่มีพื้นที่จำกัดเป็นอย่างมาก โดยตำแหน่งที่ดีที่สุดคือการติดกระจกเหนืออ่างล้างหน้า โดยห้องที่มีเพดานต่ำควรติดให้สูงจนเกือบชิดเพดาน ทำให้ห้องน้ำที่แคบดูกว้างขึ้น

สุขภัณฑ์แบบเข้ามุม

5. ใช้สุขภัณฑ์แบบเข้ามุมเพื่อเพิ่มพื้นที่

ห้องน้ำขนาดเล็กนั้นมีพื้นที่จำกัด การใช้สุขภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ตู้อาบน้ำ หรือโถสุขภัณฑ์ ออกแบบให้เข้ากับมุมตามขนาดห้องก็ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำได้เป็นอย่างมาก ซึ่งเดี๋ยวนี้หลากหลายแบรนด์ก็ออกแบบสุขภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กับชีวิตคนรุ่นใหม่ที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อยลง

สุขภัณฑ์ขนาดเล็ก

6. ใช้สุขภัณฑ์ขนาดเล็กลงเพื่อประหยัดพื้นที่

ถ้าจัดสุขภัณฑ์ให้เข้ามุมแล้วยังไม่ตอบโจทย์ ลองเลือกใช้สุขภัณฑ์ขนาดเล็กให้เหมาะกับห้องขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า หรือฝักบัวอาบน้ำ แต่ตัวเลือกนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบใช้ห้องน้ำเป็นครั้งคราว แต่ผู้ที่ใช้ห้องน้ำทำธุระส่วนตัวนานๆ เพื่อการผ่อนคลายอาจจะไม่ค่อยถูกใจนัก แต่อย่างไรก็ตามการใช้สุขภัณฑ์ขนาดเล็กก็ช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องน้ำได้มาก

การตกแต่งห้องน้ำขนาดเล็กนั้นทำได้หลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเฉดสีของห้อง การเลือกสุขภัณฑ์ ไปจนถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ก็ช่วยให้ห้องน้ำของเราดูกว้างขึ้นได้ทั้งนั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของการตกแต่งห้องน้ำคือการออกแบบให้ตรงกับลักษณะผู้ใช้งาน และใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใช้สอยให้ได้มากที่สุดจึงจะตอบโจทย์ของผู้คนในยุคนี้

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save