บันไดเป็นอีกหนึ่งจุดในบ้านที่เกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย ไม่ว่าจะลื่นล้ม สะดุด หรือก้าวพลาด จนทำให้คนในบ้านเจ็บตัวมานักต่อนัก ซึ่งนอกจากความระมัดระวังที่สามารถช่วยลดอุบัติเหตุตรงบันไดบ้านได้แล้ว ก็ยังมีสิ่งที่เรียกว่า “จมูกบันได” ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของบันไดที่ช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน 

แต่ถ้าไปลองถามประชาชนคนทั่วไปว่ารู้จักจมูกบันไดไหม หลายคนคงงงและนึกไม่ออกว่ามันคืออะไร เพื่อไขข้อสงสัยวันนี้เราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน!

จมูกบันไดคืออะไร?

การเลือกจมูกบันได

จมูกบันได คือ หนึ่งในส่วนประกอบของบันไดที่ถูกติดตั้งต่อจากลูกนอนหรือบริเวณมุมของขั้นบันได โดยส่วนมากมักจะยื่นออกมาราว ๆ 1 นิ้ว ซึ่งสามารถทำได้หลายแบบ ทั้งการใช้วัสดุปิดผิวลูกนอน การเซาะร่องบริเวณปลายลูกนอน หรือการหุ้มปลายขั้นบันไดด้วยวัสดุกันลื่นประเภทต่าง ๆ เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ทีนี้ทุกคนน่าจะเห็นภาพคร่าว ๆ กันแล้วว่าสิ่งที่เรียกว่า ‘จมูกบันได’ หน้าตาเป็นอย่างไร และคือตรงไหนของบันได ตามมาดูข้อดีที่ทำให้จมูกบันไดเป็นสิ่งสำคัญและทุกบ้านต้องมี!

ประโยชน์ของจมูกบันได

จมูกบันไดภายนอก

1. เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ

ปัญหาการเดินขึ้น-ลงบันไดบ้านแล้วลื่นล้มจะหมดไป เพราะการทำจมูกบันไดจะช่วยเพิ่มแรงเสียดทานบริเวณปลายขั้นบันได ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขึ้น-ลงบันไดบ้านได้เป็นอย่างดี พร้อมสามารถช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุและเด็กเล็กในบ้าน 

2. เพื่อป้องกันความเสียหาย

บันไดบ้านเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ทุกคนในบ้านใช้งานหนักไม่น้อย ไม่ว่าจะเดินขึ้นห้องนอนหรือเดินลงมาห้องครัว แถมยังเดินขึ้น-ลงระหว่างวันอีกหลายรอบ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กน้อยที่ชอบวิ่งเล่นไปมา ก็ยิ่งทำให้บันไดบ้านถูกใช้งานหนัก ซึ่งหากไม่มีจมูกบันไดมาคอยรับแรงกระแทก จะทำให้วัสดุของบันได้เกิดความเสียหายและแตกหักได้ง่าย

3. เพื่อความสวยงาม

ทุกคนที่ทำบ้านก็อยากให้บ้านของตัวเองออกมาเรียบร้อยและสวยงามที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งการมีจมูกบันไดก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยทำให้บ้านดูเรียบร้อยและลงตัวมากขึ้น แถมยังทำให้ภาพรวมของบ้านดูสวยงามและเป๊ะมากขึ้นอีกด้วย

ประเภทของจมูกบันได

หลังจากที่ทุกคนได้รู้ข้อดีและประโยชน์ของจมูกบันไดกันไปแล้ว ก็คงอยากรู้ข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม ดังนั้นตามมาดูประเภทของจมูกบันไดกันดีกว่า ว่ามีแบบไหนให้เลือกใช้กันบ้าง

จมูกบันได PVC

1. จมูกบันได PVC

สายประหยัดหรืองบจำกัดต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะจมูกบันได PVC เป็นวัสดุที่มีราคาถูกที่สุด ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับเกรดของ PVC นั้น ๆ แถมยังมีสีให้เลือกเยอะ และด้วยความเป็น PVC หรือพลาสติก ก็จะมาพร้อมกับคุณสมบัติการกันน้ำ ไม่ดูดซับความชื้น และน้ำหนักเบา จึงทำให้จมูกบันได PVC เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายบ้านชื่นชอบ

จมูกบันไดอลูมิเนียม

2. จมูกบันไดอลูมิเนียม

ใครอยากได้วัสดุที่มีความทนทานและแตกหักยาก ต้องจมูกบันไดอลูมิเนียม ซึ่งอาจจะมีราคาสูงขึ้นมานิดหน่อย แต่มาพร้อมคุณสมบัติเด่นหลายอย่าง ทั้งความมทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน ไม่เป็นสนิม และมีสีให้เลือกหลากหลาย แถมจมูกบันไดอลูมิเนียมยังมีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย และทนความร้อนได้ดีอีกด้วย

จมูกบันไดสแตนเลส

3. จมูกบันไดสแตนเลส

บ้านไหนต้องการความเป๊ะปังและมีงบเยอะต้องวัสดุนี้ จมูกบันไดสแตนเลสเป็นอีกตัวเลือกที่หลายบ้านให้ความสนใจ ถึงแม้จะมีสีให้เลือกน้อยและมีราคาสูงกว่าวัสดุอื่น ๆ แต่ด้วยคุณสมบัติความแข็งแรงที่สามารถทนทานต่อความชื้นและการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี ป้องกันการเกิดสนิม แถมยังติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เลยทำให้จมูกบันไดสแตนเลสเป็นอีกตัวเลือกที่ได้รับความนิยมไม่น้อย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลสำคัญ ๆ เกี่ยวกับจมูกบันได ทั้งประโยชน์และประเภท ที่ช่วยให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญและรู้ว่าจมูกบันไดแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ทั้งจมูกบันได PVC จมูกบันไดอลูมิเนียม และจมูกบันไดสแตนเลส เพื่อช่วยให้ทุกคนตัดสินใจเลือกจมูกบันไดที่เหมาะกับตัวบ้านและความต้องการของตัวเองมากที่สุด

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Write A Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save