สำหรับคนที่รักการทำอาหาร การมีห้องครัวสวยๆ จะช่วยให้การทำอาหารมีความสุขมากกว่าที่เคย ใครที่กำลังคิดตกแต่งห้องครัวใหม่ ลองเลือกดูว่าอยากแต่งเป็นห้องครัวไทยหรือห้องครัวฝรั่ง เพราะทั้งสองแบบเหมาะกับการทำอาหารที่แตกต่างกัน รูปแบบการตกแต่งก็จะแตกต่างกันด้วย แต่ทั้งนี้ก็สามารถประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ต่างๆ ได้ตามใจชอบ ไปดูกันดีว่าทั้งสองแบบมีลักษณะอย่างไร และไอเดียในการตกแต่งห้องครัวที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

การตกแต่งห้องครัวไทย

การตกแต่งห้องครัว

ครัวไทยเป็นห้องครัวที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ถ่ายเทอากาศได้สะดวก เพราะอาหารไทยส่วนใหญ่มีกลิ่นฉุน เช่น ผัดพริกแกง ผัดกะเพรา จึงต้องมีที่ระบายอากาศดีๆ ครัวไทยจึงนิยมตั้งอยู่ในพื้นที่โล่งกว้าง อาจตั้งอยู่สวนหลังบ้านหรืออยู่ในห้องที่มีหน้าต่างกว้างเพื่อระบายอากาศ หรืออาจเป็นห้องปิดมิดชิดแล้วมีท่อดูดควันออกไปด้านนอก อุปกรณ์ในครัวส่วนใหญ่จะง่ายๆ คือ โต๊ะไม้ เตาแก๊ส ซิงค์ล้างจาน ตู้หรือชั้นวางของ

การตกแต่งห้องครัวไทย

ข้อดีของครัวไทยคือ โปร่ง ระบายอากาศได้ดี ไม่กักเก็บความชื้น ทำให้วัตถุดิบไม่เกิดเชื้อราได้ง่าย ซึ่งขอแนะนำไอเดียการตกแต่งดังนี้

1. ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีมุมปลูกต้นไม้

ครัวไทยที่ตู้ ชั้นวางของต่างๆ ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้ มีหน้าต่างระบายอากาศ และมีมุมปลูกต้นไม้เพิ่มความสวยงาม อาจจะเป็นผักสวนครัวสำหรับเก็บมาทำอาหารก็ได้

2. ครัวหลังบ้าน หลังคายกสูง

สำหรับคนที่ต่อเติมครัวที่บริเวณหลังบ้าน สามารถตั้งโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารนอกบ้านกันแบบชิลๆ เหมาะสำหรับนั่งสังสรรค์ ทำปาร์ตี้บาร์บีคิว ในส่วนของหลังคาครัวให้ทำเป็นหลังคาทรงสูง โดยใช้หลังคาใสเป็นบางส่วนเพื่อให้มีแสงส่องลงมาและไม่ร้อนจนเกินไปโดยการใช้หลังคาใสทั้งหมด

3. ครัวไทยสไตล์ลอฟต์

ครัวไทยก็สามารถประยุกต์เข้ากับสไตล์ลอฟต์ได้ เพราะปูนเปลือยจะให้ความรู้สึกบ้านๆ เปลือยระบบท่อและระบบสายไฟ เพิ่มความเก๋ด้วยการจัดแต่ง คือใช้หลอดไฟแบบไส้ส่องแสงสีนวลดูอบอุ่น และเข้ากันได้ดีก็ครกหินสีเทา เหมาะกับการถ่ายรูประหว่างทำอาหารไม่น้อย

4. กิ๊บเก๋ด้วยพร็อพแบบไทยๆ

การประดับตกแต่งครัวไทย มีข้าวของหลายอย่างที่เหมาะกับการนำมาวางเป็นพร็อพ เช่น ปิ่นโตแบบโบราณ กาน้ำ ถ้วยชา โดยแขวนกับที่แขวนติดกำแพง หรือจะจัดวางตามมุมต่างๆ ก็ดูดีไม่น้อย

การตกแต่งห้องครัวฝรั่ง

ห้องครัวฝรั่ง

ครัวฝรั่ง หรือ Pantry Kitchen เป็นห้องครัวที่ไม่ค่อยใช้ประกอบอาหารที่มีกลิ่นฉุน จึงมีลักษณะเป็นครัวปิด มักอยู่ภายในบ้านเชื่อมต่อกับห้องอาหาร ลักษณะการวางครัวฝรั่งสามารถแบ่งได้เป็น 5 แบบ คือ

  1. ครัวที่วางเคาน์เตอร์ครัวชิดผนังเป็นเส้นตรง
  2. ครัวแบบเคาน์เตอร์ครัวขนานกันสองตู้
  3. ครัวแบบเคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว L
  4. ครัวแบบเคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว U
  5. ครัวแบบเคาน์เตอร์ครัวอยู่เกาะกลาง
การตกแต่งห้องครัวฝรั่ง

ข้อดีของครัวฝรั่งมักเป็นครัวแบบ Built-in อยู่ภายในห้องที่ปิดมิดชิด จึงดูแลทำความสะอาดไม่ให้มีสิ่งปนเปื้อนได้ง่าย ดูทันสมัย เหมาะทั้งบ้านเดี่ยว คอนโด หรือทาวน์เฮาส์ ซึ่งขอแนะนำไอเดียการตกแต่งดังนี้

1. เคาน์เตอร์ครัวทำจากหิน

ครัวฝรั่งส่วนใหญ่นิยมใช้เคาน์เตอร์เป็นหินแกรนิต เพราะทำความสะอาดง่าย เหมาะกับการทำอาหารที่มักมีคราบน้ำมันหรือคราบอาหารเปรอะเปื้อน ดูสวย เงางาม

2. ครัวแบบมีเคาน์เตอร์บาร์

ครัวแบบนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะดูทันสมัย เคาน์เตอร์บาร์สามารถนั่งรับประทานอาหารได้เลย หรือจะทำเป็นมุมกาแฟก็ได้ นิยมจัดวางขนานกับเคาน์เตอร์ครัว เข้ากันดีกับเก้าอี้บาร์ เพิ่มกิมมิคด้วยโคมไฟเพดานแบบชามคว่ำ

3. ตกแต่งด้วยต้นไม้และดอกไม้

การมีเคาน์เตอร์ครัวตรงกลางห้อง เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่มาก สามารถจัดวางของต่างๆ บนเคาน์เตอร์ได้ตามใจชอบ การมีกระถางต้นไม้หรือแจกันดอกไม้ไว้ประดับตกแต่งจึงเป็นการเพิ่มความสดชื่นให้ห้องครัว หรือถ้าชอบสีเขียวมากก็จัดเต็มตามชั้นวางต่างๆ แซมสลับกับข้าวของเครื่องใช้ในครัวได้เลย

ทั้งครัวไทยและครัวฝรั่งก็สวยมีสไตล์ในแบบของตัวเอง อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากทำอาหารได้ทั้งอาหารไทย และอาหารที่ไม่มีกลิ่นฉุนมาก ก็อาจประยุกต์รูปแบบของทั้งสองอย่างเอาไว้ด้วยกัน หรือจะทำเป็นครัวฝรั่งแต่ติดตั้งเครื่องดูดควันเพื่อให้กลิ่นฉุนของอาหารแบบไทยๆ ออกไปนอกบ้านก็ได้เช่นกัน

Real-Estate
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save