สำหรับการตกแต่งภายในบ้านแล้ว กระเบื้องเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้พื้นดูสวยงาม หรืออาจใช้ตกแต่งตามกำแพงก็ยังได้ ซึ่งถ้าบ้านไม่ใช่พื้นไม้ หรือตั้งใจตกแต่งสไตล์ลอฟต์ที่เน้นโชว์ปูนเปลือย ถ้าขาดกระเบื้องไปก็เหมือนกล่องของขวัญที่ไม่ได้ติดโบว์ ซึ่งกระเบื้องเป็นส่วนสำคัญของพื้น ช่วยให้ทำความสะอาดง่าย ดูสวยงามมากขึ้น โดยกระเบื้องมีหลายชนิด หลากหลายรูปแบบ ทั้งสำหรับปูพื้นและปูผนัง ซึ่งคุณสมบัติ ขนาด และความสวยงาม รวมถึงราคาก็ย่อมแตกต่างกันไป ดังนั้นเราควรมารู้จักกระเบื้องแต่ละชนิดเพื่อที่จะเลือกใช้งานให้เหมาะสมและถูกต้อง

ชนิดของกระเบื้อง

1. กระเบื้องเซรามิค

วัสดุของกระเบื้องเซรามิค เป็นเซรามิคที่ผ่านการเผามา 1 ถึง 2 ครั้ง ขึ้นรูปเป็นกระเบื้องและเคลือบผิวสร้างลวดลายให้สวยงาม คุณสมบัติของกระเบื้องเซรามิคคือ มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย ด้านความสวยงามคือเป็นเงางามเมื่อทำการเคลือบ สามารถเลือกสีสันและลวดลายได้ตามใจชอบ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นรอยขีดข่วนง่าย พื้นลื่นเมื่อเปียกน้ำ ดูดซึมน้ำมาก ถ้ารื้อถอนแล้วไม่สามารถนำมาปูใหม่ได้ แต่ถ้าเป็นพื้นกระเบื้องแบบด้าน คนนิยมนำมาใช้ในห้องน้ำและห้องครัวเพราะทำความสะอาดง่าย และกระเบื้องเซรามิคไม่เหมาะกับพื้นที่ต้องรับน้ำหนักเยอะ

2. กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้ สร้างขึ้นโดยใช้ผงของหินแกรนิตมาหลอมขึ้นรูปเป็นแผ่นกระเบื้อง มีความแข็งแรงทนทาน และทนต่อการขีดข่วน ไม่ค่อยดูดซึมน้ำ รับน้ำหนักได้สูง สามารถใช้ปูในพื้นที่สัญจรทั่วไปและใช้ปูผนังได้ แต่เดิมแกรนิตโต้เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี เนื้อด้านในและด้านนอกเป็นสีเดียวกันทั้งแผ่น แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้แกรนิตโต้มีสีสันสวยงามหลากหลาย คุณภาพกระเบื้องแกรนิตโต้ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของผงหินแกรนิตโต้ที่ผู้ผลิตใส่ลงไป

3. กระเบื้องหินอ่อน

กระเบื้องหินอ่อน เป็นกระเบื้องที่มีความสวยงามด้วยลายหินอ่อนที่น่าหลงใหล เมื่อเคลือบแล้วมีความเงางามดูหรูหรา อีกทั้งยังทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน จึงสามารถนำไปปูพื้นห้องต่างๆ ได้หลากหลาย คุณสมบัติพิเศษของกระเบื้องหินอ่อนคือมีความเย็น เวลาเหยียบลงไปจะรู้สึกได้ทันที

4. กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา สร้างโดยผ่านกระบวนการความร้อนและขึ้นรูปเป็นกระเบื้อง ด้านความสวยงามนั้นถือว่าให้ความงามแบบธรรมชาติและคลาสสิก มีทั้งแบบเคลือบเงาและไม่เคลือบเงา นิยมใช้ปูหลังคาและพื้นบ้าน แต่ด้วยคุณลักษณะของเนื้อกระเบื้องที่มีความคล้ายดิน จึงแตกหักหรือผุกร่อนง่าย ทำความสะอาดยาก ข้อดีคือราคาไม่แพง ระบายความร้อนและความชื้นได้ดี จึงไม่ร้อน และไม่มีตะไคร่น้ำเกาะ แต่ที่ต้องระวังคือขั้นตอนการปูเพราะถ้าเว้นระยะห่างต่อแผ่นไม่เพียงพออาจทำให้กระเบื้องบวมแตกได้

5. กระเบื้องโมเสก

กระเบื้องโมเสก เป็นกระเบื้องชิ้นเล็กๆ ขนาดไม่เกิน 4×4 นิ้วที่นำมาปูต่อกัน มีลักษณะคล้ายร่องตาข่าย มีสีสันสวยงาม มักเห็นได้ในสระว่ายน้ำ ผนังห้องน้ำ ห้องครัว หรืองานตกแต่งเฉพาะที่ที่มีกระเบื้องอื่นปูร่วมด้วย เนื่องจากกระเบื้องโมเสกยังเป็นกระเบื้องที่ดูดซึมน้ำต่ำ แต่กระเบื้องโมเสกไม่เหมาะกับการปูเป็นพื้นบ้านเพราะรองรับน้ำหนักได้ไม่มาก และทำความสะอาดยากเนื่องจากร่องยาแนวที่เยอะนั่นเอง

6. กระเบื้องแก้ว

กระเบื้องแก้วทำจากการนำชิ้นแก้วมาขึ้นรูปเป็นแผ่นกระเบื้อง กระเบื้องแก้วมีเนื้อโปร่งแสง มีทั้งแบบแผ่นและแบบโมเสกที่มีขนาดเล็ก ที่ได้รับความนิยมคือแบบโมเสกเพราะได้รับการเคลือบทำให้เกิดความมันวาวและสามารถเคลือบทับด้วยลวดลายที่มีสีสันสวยงามได้ กระเบื้องแก้วจึงเหมาะกับการติดผนังเพื่อประดับตกแต่ง แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงและปูยากเพราะกระเบื้องมีขนาดเล็ก จึงทำให้นิยมปูเพียงในพื้นที่แคบๆ เท่านั้น ในส่วนของความแข็งแรงนั้น กระเบื้องแก้วรับแรงกระแทกได้ต่ำ จึงไม่ควรนำมาปูพื้น

7. กระเบื้องยาง

กระเบื้องยางมีความยืดหยุ่นสูง เพราะทำมาจากโพลิเมอร์หรือยาง ทนต่อความชื้น เหนียว ไม่ลื่นง่ายแม้เปียกน้ำ เหมาะในการปูพื้นห้องทั่วๆ ไป ปัจจุบันมีขนาดและลวดลายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลายธรรมชาติ เช่น ลายไม้ ลายแบบกระเบื้องประเภทอื่นๆ ลายหินแกรนิต ลายหินอ่อน ข้อควรระวังในการใช้กระเบื้องยางคือเป็นรอยง่าย

การเลือกกระเบื้องมาใช้งาน นอกจากความชอบและความสวยงามแล้ว ควรดูด้วยว่าพื้นที่นั้นใช้งานแบบไหน เช่น ห้องน้ำที่มีความชื้นสูง กระเบื้องโมเสกเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะไม่ดูดซึมน้ำ มีความสวยงาม ปูเป็นลวดลายได้ตามใจชอบ แต่ถ้าเป็นห่วงเรื่องการทำความสะอาด ก็อาจเลือกกระเบื้องเซรามิคที่ทำความสะอาดง่ายกว่าก็ได้ หรือถ้าเป็นพื้นที่ต้องเปียกน้ำ ก็ควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวขรุขระหรือผิวด้าน

Real-Estate-Mark
Author

ครบเครื่องเรื่องอสังหาริมทรัพย์ อัปเดตโดย Real-Estate-Mark.com

Write A Comment

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save