Category

เครื่องใช้ไฟฟ้า

Category

ครบเครื่องเรื่องการก่อสร้าง ตกแต่ง ต่อเติม ภายนอกและภายใน บ้าน คอนโด ร้านค้า สำนักงาน ข้อมูลวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ …เราสรรหามาไว้ให้แล้วที่นี่!

แสงสว่างเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานและการใช้ชีวิต การเลือกหลอดไฟที่ใช้งานได้ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งตัวเลือกยอดนิยมก็คือ หลอดไฟ LED และหลอดฟลูออเรสเซนต์ เพราะหาซื้อได้ง่าย ใช้งานได้มีประสิทธิภาพ แต่ทั้ง 2 แบบก็มีข้อแตกต่างกัน ไปดูดีกว่าหลอดไฟแต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไร ทำงานอย่างไร และอันไหนเหมาะกับการใช้งานของเรามากกว่า

เตารีดที่ใช้รีดผ้า อาจมีบางครั้งที่มีรอยไหม้ติดหน้าเตารีด เมื่อนำไปใช้งานรีดเสื้อผ้าตัวอื่นๆ ต่ออาจทำให้รอยไหม้เปรอะเปื้อนและทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้ ดังนั้นควรทำความสะอาดหน้าเตารีดให้สะอาดอยู่เสมอ แต่การขูดรอยไหม้จะทำให้หน้าเตารีดชำรุดเสียหาย จึงมีเคล็ดลับในการทำความสะอาดแบบถนอมหน้าเตารีดดังนี้

เครื่องซักผ้าที่เป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดเสื้อผ้าในครัวเรือนนั้น ถ้าอยากให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และซักผ้าได้สะอาด ไม่มีกลิ่นอับตกค้าง ก็ต้องดูแลความสะอาดของเครื่องซักผ้าด้วย โดยวิธีก็ไม่ยาก เพียงแต่ต้องรู้เคล็ดลับในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าดังนี้

ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าภายในครัวอย่างหนึ่งที่บางคนอาจละเลยในเรื่องการทำความสะอาดไป ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีคราบจากอาหารที่เรานำเข้าไปอบติดอยู่ทั่วทั้งด้านข้างและด้านบน ซึ่งบางทีก็ติดเป็นคราบฝังแน่น เช็ดออกยาก บางทีก็เกิดเป็นรอยไหม้เลยทีเดียว ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดไมโครเวฟให้ดีเพื่อให้ปราศจากคราบและกลิ่น

เครื่องดูดควันเป็นเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับครัวที่ไม่มีระบบระบายอากาศ เพราะช่วยดูดควันและกลิ่นให้ออกไปด้านนอก ทั้งนี้ก็จะมีคราบน้ำมันเกาะติดอยู่ที่เครื่องตลอด ถ้าปล่อยไว้นานเกินไปก็อาจทำให้การทำงานของเครื่องดูดควันเป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงควรทำความสะอาดเครื่องดูดควันอยู่เสมอ โดยมีเคล็ดลับแนะนำดังต่อไปนี้

บ้านไหนที่ชอบเก็บของกินไว้ในตู้เย็นแล้วไม่ค่อยเคลียร์ของหมดอายุออก อาจทำให้ตู้เย็นมีกลิ่นอับ มีคราบสกปรกฝังแน่น ดังนั้นการทำความสะอาดตู้เย็นควรเริ่มต้นด้วยการนำของทั้งหมดออกมาแล้วทิ้งของที่หมดอายุแล้ว จากนั้นค่อยทำความสะอาดส่วนต่างๆ ก่อนจะจัดเรียงเข้าไปใหม่ให้เรียบร้อย

กล้องวงจรปิด CCTV (Closed Circuit Television) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยในตัวอาคารและนอกอาคาร หรืออาจใช้สอดส่องดูแลผู้ป่วยหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน กล้องวงจรปิดนับเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมาก ดังนั้นการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดจึงต้องพิจารณาหลายอย่างด้วยกัน เพื่อให้ได้กล้องวงจรปิดที่มีประสิทธิภาพที่สุด

ในปัจจุบัน แม้ว่าน้ำประปาจะได้รับการรองรับว่ามีมาตรฐาน สะอาด สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย แต่การใช้เครื่องกรองน้ำก็ทำให้เรามั่นใจกว่าว่าน้ำที่ดื่มนั้นสะอาดจริง และไม่มีสารตกค้าง รวมถึงยังทำให้น้ำไม่กระด้าง มีรสชาติและกลิ่นที่ดีกว่า เหมาะแก่การอุปโภคบริโภค ไปจนถึงการปรุงอาหาร

แม้เมืองไทยจะมีสภาพอากาศร้อน แต่เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่คนไทยมีติดห้องน้ำแทบทุกบ้าน เพื่อที่จะได้พร้อมใช้งานในช่วงอากาศหนาว หรืออาจเอาไว้ใช้เพื่อจุดประสงค์อื่นๆ เช่น ล้างหน้า ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นจึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพื่อให้ได้เครื่องทำน้ำอุ่นที่ดีและเหมาะแก่การใช้งาน

ครื่องฟอกอากาศเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายๆ คนมองข้าม เพราะคิดว่าไม่มีความจำเป็น แท้ที่จริงอากาศภายในบ้านก็อาจรับเอาฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้ามาได้ ยิ่งเมื่อเกิดมลภาวะทางอากาศ จากฝุ่น PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นเรื่องที่เราควรจะมาศึกษาว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง และคุ้มค่าแค่ไหนถ้าซื้อ รวมทั้งจะเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด

อันตรายใกล้ตัวมนุษย์เราในทุกวันนี้คือเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะอาจเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นจึงต้องมีการติดตั้งสายดินภายในอาคาร ซึ่งสายดินนั้นก็คือตัวนำหรือสายไฟที่ต่อจากตัวนำไฟฟ้าหรือเปลือกโลหะของเครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า

สำหรับคนที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายรายเดือน การลดค่าไฟก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะมีหลากหลายวิธีในการประหยัดไฟง่ายๆ ใครก็ทำได้ และยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งยังลดการปล่อยมลพิษ ทำให้โลกไม่ร้อนอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save